Kính văn nghệ

Cháu tôi muốn làm Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020

 

- Con nít bây giờ ghê lắm ông bạn ạ, có chí lớn tài cao, như thằng cháu nội tôi, mới học có lớp 4 mà nó nói là kỳ này nó sẽ làm Đại sứ Văn hóa đọc của năm 2020 đó.

- Trời, chuyện hay vậy, đâu ông bạn nói rõ chút nữa cho tôi nghe coi.

- À, là vầy, cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” là một trong những hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức năm 2020. Cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên, bao gồm cả người khiếm thị với mục đích khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và phương pháp, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên – một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Được phát động từ tháng 2/2020, bài gửi tham dự phải qua vòng sơ khảo (từ tháng 2/2020 đến 15/7/2020) và vòng chung khảo (từ tháng 7 đến tháng 9/2020). Theo thông tin từ Ban tổ chức thì đến nay vòng sơ khảo đã kết thúc với sự tham gia của gần 1 triệu học sinh, sinh viên. Cuộc thi đã nhận được gần 1.200 bài dự thi gửi về tham dự vòng chung kết.

- À, ông bạn nói tới đây thì tôi nhớ ra rồi, cái cuộc thi này đã tổ chức được nhiều năm, hèn gì hôm qua tôi nghe con trai tôi nói với vợ nó là phải chi hôm trước động viên thằng cu Tý đi thi biết đâu trở thành đại sứ thì sao.

- Tôi theo dõi vụ này sát sao lắm, đọc thông tin trên báo, thấy Ban tổ chức nhận xét rằng, nhìn chung, các bài dự thi năm nay có chất lượng tốt, có nhiều ý tưởng hay, độc đáo. Nhiều cuốn sách, tác phẩm được các em chia sẻ có nội dung về học tập tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm kinh điển, văn học trong nhà trường, các câu chuyện cổ tích, tấm gương nghị lực, vượt khó vươn lên trong cuộc sống… Nhiều bài dự thi được các em tạo thành mô hình rất kỳ công, trang trí đẹp, công phu, phù hợp với nội dung. Dự kiến, Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào tháng 10/2020 này. Về cơ cấu giải, Ban tổ chức cho phép các đơn vị tổ chức quyết định giải ở vòng sơ khảo. Còn đến vòng chung khảo, Ban tổ chức sẽ trao các giải chính, ở giải Cá nhân, sẽ có 4 danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc; 8 giải Nhất, 15 giải Nhì, 50 giải Ba, 120 giải Khuyến khích. Ở giải Tập thể, sẽ có 1 danh hiệu “Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất”, 1 danh hiệu “Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất” và 10 “Đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo cuộc thi”. Còn ở giải Chuyên đề, Ban tổ chức trao 10 giải cho đối tượng học sinh và 2 giải cho đối tượng sinh viên theo nhiều nội dung. Thằng cháu tôi nó nói một cách rất quyết liệt, là nó sẽ là 1 trong 4 người đạt danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 đó ông bạn, ghê chưa!

- Cuộc thi này rất hay, bởi vì khơi gợi được sự hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với thanh thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ – yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

- Có tham gia cuộc thi này, nên hôm tháng 7 vừa rồi, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã làm Lễ Tổng kết và trao 74 giải thưởng, bao gồm: 55 giải chính (chia theo cấp học), 3 giải chuyên đề và 16 giải cho trẻ khiếm thị theo khối thư viện. Có 3 đề thi đưa ra cho học sinh chọn, đó là: Chia sẻ về một cuốn sách yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của bản thân; Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách; Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà bản thân đã đọc. Ban tổ chức còn khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa, thực hiện quay video, sử dụng song ngữ Việt – Anh… để bài dự thi phong phú, thuyết phục, sinh động. Câu hỏi khó vậy mà Ban tổ chức đã nhận được sự tham gia dự thi của 12.300 thí sinh từ các cấp, cùng 41 thí sinh khiếm thị đến từ Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Trường chuyên biệt Cần Thạnh (Cần Giờ) và Trường chuyên biệt Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Cuối cùng thì chọn được 20 bài xuất sắc nhất gửi ra Hà Nội tham gia vòng chung kết “Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc năm 2020”.

- Trong 20 bài xuất sắc nhất đó có bài của thằng cháu nội tôi đó ông bạn ạ.

- !!!!

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 610

Ý Kiến bạn đọc