Ngoài nước

Châu Âu: Mùa Giáng sinh và năm mới buồn nhất lịch sử, biểu tình, không pháo hoa, giảm tụ tập tiếp khách

Lễ Giáng Sinh Và Tết Dương Lịch 2021 Đang Đến Rất Gần, Các Chính Phủ Trên Khắp Châu Âu Đang Phải Đưa Ra Những Quyết Định Khó Khăn Về Việc Có Nên Nới Lỏng Các Hạn Chế Về Coronavirus Trong Thời Gian Nghỉ Lễ Hay Không. Theo Bbc Ngày 17-12.

 

Hà Lan: phong tỏa 5 tuần

Thủ tướng Mark Rutte cho biết đất nước sẽ rơi vào tình trạng phong tỏa trong 5 tuần, từ 15-12 đến 19-1. Các cửa hàng không thiết yếu, rạp chiếu phim, tiệm làm tóc và phòng tập thể dục đóng cửa vào 16/12 và các trường học sẽ đóng cửa vào 17-12. Các công dân đã được yêu cầu hạn chế đặt các chuyến du lịch nước ngoài không cần thiết cho đến giữa tháng 3. Các hạn chế sẽ được nới lỏng một chút trong 3 ngày Giáng sinh, khi các hộ gia đình Hà Lan được phép tiếp 3 khách thay vì 2, không tính trẻ em dưới 13 tuổi. Ông Rutte phát biểu khi có thể nghe thấy những người biểu tình huýt sáo và la hét bên ngoài văn phòng của ông. Ông nói: “Chúng ta cần phải thưởng thức quả táo rất chua này trước khi mọi thứ trở nên tốt hơn. Và đúng vậy, chúng sẽ tốt hơn. Sẽ có lúc coronavirus ở sau lưng chúng ta, khi cuộc sống của chúng ta sẽ bình thường trở lại”. “Nó sẽ không phải là bây giờ, hoặc trong một tuần, hoặc một tháng. Nhưng với vắc-xin, năm 2021 thực sự sẽ là một năm của hy vọng và ánh sáng ở cuối đường hầm”.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng các ca lây nhiễm trong nước, gần đây đã chứng kiến khoảng 10.000 ca nhiễm được ghi nhận chỉ trong một ngày. Giữa tháng 12, một số thành phố ở Hà Lan đã yêu cầu người dân tránh tụ tập vì các bức ảnh cho thấy các cửa hàng chật kín người mua sắm dịp Giáng sinh.

So-626--Anh-minh-hoa---Chau-Au-Mua-Giang-sinh-va-nam-moi-buon-nhat-lich-su-bieu-tinh-khong-phao-hoa-giam-tu-tap-tiep-khach---Anh-3
Tranh thủ mua sắm trước phong tỏa ở Hà Lan. (Ảnh: BBC)

Vương quốc Anh: Tạm thời cho phép “bong bóng giáng sinh”

Một thông báo ngắn gọn về các hạn chế đặc biệt đã được giới thiệu trên khắp Vương quốc Anh để cho phép mọi người đón Giáng sinh. Trong khoảng thời gian từ 23 đến 27-12 (hoặc 22 đến 28-12 ở Bắc Ireland) sẽ không có giới hạn đi lại và mọi người sẽ có thể ở trong nhà và ở lại qua đêm. Tuy nhiên, số lượng người có thể tụ tập có giới hạn. Cái gọi là “bong bóng Giáng sinh” có thể bao gồm tối đa 3 hộ gia đình ở hầu hết Vương quốc Anh hoặc tối đa 8 người ở Scotland. Những bong bóng này, cũng có thể gặp ở nơi hành lễ và không gian công cộng ngoài trời, được cố định trong suốt thời gian lễ hội. Điều này có nghĩa là mọi người không thể tụ tập 2 hộ gia đình vào ngày Giáng sinh và 2 hộ gia đình khác nhau vào Ngày tặng quà. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo mọi người nên suy nghĩ kỹ về việc họ kết hợp với ai.

Pháp

Chính phủ Pháp ngày 3-12 khuyến cáo các cuộc tụ tập trong dịp Giáng sinh và Giao thừa chỉ giới hạn ở mức tối đa 6 người lớn – không giới hạn trẻ em – do đại dịch. Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 3-12 cho biết việc nới lỏng các hạn chế đối với coronavirus ở Pháp dự kiến ​​vào ngày 15-12 đã phải hoãn lại do số liệu lây nhiễm mới. Castex cho biết các địa điểm văn hóa như nhà hát, bảo tàng và rạp chiếu phim sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15-12, nhưng chúng vẫn phải ở tình trạng đóng cửa trong 3 tuần nữa. Các nhà hàng và quán cà phê dự kiến ​​mở cửa trở lại vào ngày 20-1-2021. Giờ giới nghiêm của Pháp – ban đầu được đặt từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng – được nới sớm hơn 1 tiếng, tức là từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng. Nhưng lệnh giới nghiêm có ngoại lệ đối với đêm Giáng sinh còn đêm giao thừa thì không. Người dân cũng được khuyến cáo tự cách ly 1 tuần trước Giáng sinh nếu có ý định gặp người thân ở viện dưỡng lão.

So-626--Anh-minh-hoa---Chau-Au-Mua-Giang-sinh-va-nam-moi-buon-nhat-lich-su-bieu-tinh-khong-phao-hoa-giam-tu-tap-tiep-khach---Anh-4
Giáng sinh lạnh lẽo ở Pháp. (Ảnh: BBC)

Đức

Kể từ ngày 16-12, tất cả các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu và trường học trên khắp nước Đức sẽ đóng cửa cho đến ngày 10-1-2021. Các cuộc tụ họp trong Giáng sinh ở nước này sẽ giảm từ 10 người xuống còn 5 người từ hai gia đình khác nhau.

Các hạn chế được đưa ra khi Đức phải vật lộn với các ca nhiễm gia tăng. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13-12 nói rằng “tốt nhất là ở nhà”. Rượu cũng sẽ bị cấm ở tất cả các không gian công cộng và màn bắn pháo hoa đêm giao thừa hằng năm sẽ bị hủy bỏ. Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã cam kết giúp đỡ cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi cuộc đóng cửa. Một số bang cũng đang thực hiện các biện pháp bổ sung – ví dụ như Bavaria, sẽ giới nghiêm từ 9 giờ tối.

Bà Merkel cho biết bà muốn thực hiện việc cách ly hoàn toàn hai tuần sau lễ Giáng sinh, để giảm thiểu số lượng lây nhiễm. Thị trưởng Berlin Michael Müller cho biết thủ đô của Đức được thiết lập để thực hiện “những hạn chế đáng kể” trong thời gian sau Giáng sinh, nhằm hạn chế sự lây lan của các ca nhiễm. Tại Berlin, hội đồng thành phố đã đóng cửa các trường học và cửa hàng cho đến ngày 10-1-2021, và các kỳ nghỉ học bắt đầu từ ngày 21-12 sẽ được kéo dài đến tận ngày 10-1, các học sinh, sinh viên có thể tham gia các lớp học trực tuyến từ ngày 4-1.

Ý

Ý đã cấm di chuyển giữa các khu vực trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Theo một nghị định có hiệu lực vào ngày 3-12 thì từ ngày 21-12 đến 6-1, người dân sẽ chỉ được phép di chuyển từ vùng này sang vùng khác vì công việc, lý do sức khỏe và trường hợp khẩn cấp. Trong thời gian này, mọi người cũng không được phép đến nhà nghỉ của họ nhưng có thể được phép trở về nơi thường trú.

Tây Ban Nha

Bộ trưởng Y tế Salvador Illa thông báo Tây Ban Nha sẽ cấm di chuyển giữa các khu vực từ ngày 23-12 cho đến 6-1-2021. Illa thông báo rằng các cuộc họp mặt gia đình – với tối đa 10 người thay vì 6 như hiện nay – sẽ được phép tổ chức vào ngày 24 và 25-12 cũng như ngày 31-12 và 1-1 nhưng vẫn phải tuân theo lệnh giới nghiêm vào 1h30 sáng. Tất cả các tỉnh thành sẽ giới hạn các sự kiện và hoạt động để tránh đám đông tụ tập trong thời gian lễ hội. Các nghi lễ tôn giáo được phép tổ chức trong nhà, với điều kiện phải tuân thủ các hạn chế; hát hò không được khuyến khích.

Nguyễn Hưng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 626

Ý Kiến bạn đọc