Thời sự văn nghệ

Chào Sài Gòn

40 bức ảnh có chủ đề “Chào Sài Gòn” của nhà nhiếp ảnh  Nguyễn Thanh Tùng đang được luân phiên triển lâm tại các địa chỉ trong thành phố Hồ Chí Minh như sau: Lâu đài TajmaSago (số 6 Phan Văn Chương , phường Tân Phú, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM, từ ngày 26-3-2015 đến hết ngày 29-3-2015), Workshop Café (số 27 Ngô Đức Kế, Bến Nghé, quận 1, TP.HCM từ ngày 3-4-2015 đen 3-5-2015).

CHỢ CẦU ÔNG LÃNH (1874 - 2003)-ẢNH THANH TÙNG

CHỢ CẦU ÔNG LÃNH (1874 – 2003)-ẢNH THANH TÙNG

Sông Sài Gòn - chụp năm 2012-ẢNH THAH TÙNG

Sông Sài Gòn – chụp năm 2012-ẢNH THAH TÙNG

 

-Bùng binh Quách Thị Trang - Chợ Bến Thành NĂM 2014-ẢNH THANH TÙNG

 Bùng binh Quách Thị Trang – Chợ Bến Thành NĂM 2014-ẢNH THANH TÙNG

Tự bạch về triển lãm của mình, tác giả nói:

- “Chào sài Gòn!”không phải là tiếng chào xã giao của những người gặp nhau trong thoáng chốc, mà là t/ếng chào của một cư dân sống ở sài Gòn đủ để hiểu và cảm nhận vùng đất này chân thật sâu lắng. Đó là tiếng chào thân quen với nhau như người thân, người bạn. Xem ảnh, người thưởng lãm sẽ nhìn thấy một tính cách Nam Bộ rõ ràng trong từng khoảnh khắc: chân thành, mộc mạc, không hình thức khoa trương mà chất chứa một nội lực mạnh mẽ, một cách sống tích cực. Tôi chọn thể loại ảnh trắng đen cũng với ý tưởng thể hiện sự chân thật nhưng sống động sài Gòn như nó vốn có. Bộ ảnh này được tôi chọn lọc từ quá trình 20 năm câm máy (1995 -2015), tôi chọn in từng tấm trên chất liệu canvas, một loại vải dùng cho tranh sơn dâu nên giữ được sắc độ trung thực cho từng bức ảnh”

Nguyễn Thanh Tùng giới thiệu như thế nào về Sài Gòn từ năm 1995 đến nay? Đó là sự thay đổi từng bước của một thành phố trẻ năng động, khoa học, nhân văn và phóng khoáng. Hình ảnh hay địa danh mà Thanh Tùng lưu lại được trong ống kính của mình có thể hôm nay không còn nữa (như bến xe lam, chợ cầu Ông Lânh, Tiểu đảo Sài Gòn, Thương xá Táx, Eden) hoặc đâ thay đổi địa chỉ, di dời đến nơi khác (như tượng Đức Trần NguyênHãn, tượng Quách Thị Trang).

Sài Gòn của Thanh Tùng rất nhộn nhịp, từ sáng tinh mơ với hình ảnh đường phố đầy cứng người và xe (đi làm, chở con đi học, đi chợ…), ở bến xe Chợ Lớn mức độ ồn ào hối hả thể hiện qua cảnh xuống hàng gà, vịt, từ những mui chiếc xe dò cao chất ngất, chợ Bến Thành bày hàng mời gọi khách tham quan., hình ảnh cũ xen giữa hình ảnh mới, đây là công trình hiện đại của thành phố: hầm Thủ Thiêm, kênh Nhiêu Lộc, đây là quá khứ còn giữ lại: du lịch bằng xích lô, kia là phố làm kéo của người Hoa Chợ Lớn, Bến Bình Đông chỉ rực rỡ vào những ngày tết Nguyên Đán, và những góc cà phê yên lặng giữa trung tâm thành phố ồn ào.; Hình ảnh cột cờ Thủ Ngữ, bến phà Thủ Thiêm bên cạnh hình ảnh nhà cao tầng và các công trình giao thông hiện đại cho thấy Sài Gòn mỗi ngày có một dung mạo mới, tươi tắn hơn, trẻ trung hơn, thanh lịch hơn.

20 năm lưu giữ hình ảnh về Sài gòn về nhiều mặt của Thanh Tùng giúp người xứ lạ thấy rõ sự thay đổi của một thành phố sau 40 năm phát triển và xây dựng, còn người sinh ra và lớn ở đây lại có chút ngậm ngùi.

Nguyễn Viết

Ý Kiến bạn đọc