Kính văn nghệ

Chào ngày Báo chí – Cách mạng Việt Nam

 

Chào mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Chúc các nhà báo luôn vững tay viết như vững tay chèo.

- Trời, hôm nay ông bạn thanh lịch nhỉ.

- 94 năm rồi, ít gì nữa chứ, phải tỏ lòng trân trọng chứ, vì nghề báo cũng là một nghề nằm trong “Top nguy hiểm”. Là nhà báo thì phải có tâm trong sáng, trung thực, biết sống cho người khác hơn là vì mục đích riêng.

- Đào tạo được một nhà báo mất một khoảng thời gian là 4 năm, họ được trang bị các kiến thức về triết học, xã hội học, văn học, các kỹ năng thực hành nghề nghiệp báo chí.

- Hình như có gì sai sai ở đây, tôi thấy hiện nay có một số nhà báo bị bắt đã lòi ra là “nhà báo giả”, lớp thì đi tống tiền doanh nghiệp, lớp thì muốn xưng gì gì, không theo một tổ chức nào cả.

- À, tôi hiểu ý ông bạn muốn nói gì rồi, lại muốn nhắc đến một số cá nhân tự xưng là “nhà báo độc lập” và tác nghiệp tự do không tuân theo những quy tắc quy định về báo chí trong Luật Báo chí hiện hành chứ gì. Đó là “con sâu làm sầu nồi canh” thôi ông bạn ơi!

- Sâu bọ gì ở đây, ông bạn có nhìn thấy thực tế không, số tự xưng là “nhà báo độc lập” này đang hoạt động đã gây “nhiễu” thông tin trong xã hội, khiến cho thông tin hiện nay đang bị trong tình trạng “ô nhiễm”. Chính từ những hiện tượng “nhiễu thông tin” này khiến cho một bộ phận nhân dân, nhất là giới trẻ bị động trong tiếp nhận thông tin. Việc phân tích tính chất đúng, sai của nội dung thông tin trở nên khó khăn. Nhà báo gì mà chuyên đi tuyên truyền xuyên tạc, kích động, gây chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ, làm giảm niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước ta. Mặt khác, tìm mọi cách chiếm đoạt tài sản, tống tiền những người chưa nắm rõ Luật Báo chí và nhầm tưởng chúng là nhà báo chân chính. Nhiều người đã phải “ngậm đắng nuốt cay” đó. Bên cạnh đó còn có một số người “ăn theo” kẻ giả danh nhà báo, ủng hộ việc làm sai trái, vi phạm pháp luật Việt Nam.

- Nhà báo giả thì phải đưa tin giả chứ ông bạn, ăn thua là người dân của chúng ta phải biết phân biệt đâu là đúng đâu là chưa đúng, cái gì mơ hồ thì đừng vội tin. Những người ăn không ngồi rồi thường xuyên cổ xúy cho việc làm sai trái trong hoạt động báo chí bằng cách săn tin và cung cấp thông tin chưa hoàn toàn chính xác để kẻ giả danh nhà báo trục lợi hiện nay cũng rất nhiều.

- Tôi nói ông bạn nghe, nội cái thông tin trên mạng xã hội cũng làm mình nhức đầu rồi. Do đó chúng ta cần phải chủ động phân tích, sàng lọc, nhận định đúng thông tin trên mạng xã hội, việc làm này là hết sức cần thiết.

- Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi đề nghị với mọi cấp có thẩm quyền và nhân dân, rằng thì là, phải kiên quyết không để hiện tượng giả danh nhà báo hoạt động làm “ô nhiễm môi trường thông tin” trong nước Việt Nam.

- Nhà báo cần phải thuộc các điều này, là khi Không biết rõ, hiểu rõ, chớ nói, chớ viết. Khi không có gì cần nói, không có gì cần viết, chớ nói, chớ viết càn. Đó là nói người viết, còn người chủ biên, nếu cầm chịch một tờ báo, mà tờ báo không được đại đa số người đọc yêu thích, cổ vũ, trân trọng, ham muốn tìm kiếm để đọc thì người chủ biên có tội với bạn đọc, và tờ báo không xứng đáng là một tờ báo.

- Hình như những người trẻ làm báo ngày hôm nay đã quên mất điều này, đó là báo chí không chỉ là người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể, tổ chức tập thể, mà còn là vũ khí sắc bén chống lại mọi biểu hiện phản động, tiêu cực đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, của đất nước; báo chí là công cụ đấu tranh xã hội, đấu tranh dân tộc và đấu tranh giai cấp. Vì đối với những người viết báo ngòi bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng.

- Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi nghĩ, hay là chúng ta cần phải nói với các nhà báo rằng: Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén, bên cạnh đó ngòi bút còn được xem là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà, cho nên phải có tính chất quần chúng và tinh thần chiến đấu.

- Tóm lại, báo chí, một mặt phải chủ động, sáng tạo, làm tốt công tác thông tin đối ngoại, giúp cho cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thông tin kịp thời, đúng đắn về tình hình đất nước, tranh thủ sự đồng tình của nhân dân ta. Mặt khác, cần phải không ngừng nâng cao chất lượng chính trị, văn hóa, khoa học công nghệ, để nghề nghiệp càng tiến càng vững chắc.

Hồ Nhân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 551

Ý Kiến bạn đọc