Trong nước

Chào mừng kỷ niệm Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 – 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP.Hồ Chí Minh thông báo, qua việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 2 – 2015 tại khu vực đường Nguyễn Văn Bình (quận 1) đã được nhân dân đồng thuận và đánh giá cao, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu tiếp tục duy trì để trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn của thành phố và đáp ứng nhu cầu của bạn đọc về một môi trường văn hóa – giải trí gắn với thế giới sách. Do đó, tại TP.Hồ Chí Minh, hoạt động kỷ niệm Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 – 2016 diễn ra từ ngày 17-4-2016 đến 24-4-2016 trên Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1). Trong đó, điểm nhấn sẽ là những buổi đấu giá sách quý, sách độc vào mỗi dịp cuối tuần.

Trong dòng văn học lãng mạn, Ban tổ chức đã giới thiệu tác phẩm “Hai buổi chiều vàng” của Nhất Linh do NXB Đời Nay ấn hành năm 1961. Cuốn sách thứ hai là “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán xuất bản năm 1989 có chữ ký và thủ bút của tác giả. Ngoài ra, người yêu sách còn có thể “tha về nhà” những cuốn sách thuộc dạng nghiên cứu của Vương Hồng Sển, trong đó có cuốn “Sài Gòn năm xưa”, “Thú chơi sách” do NXB Tự Do ấn hành tại Sài Gòn. Đặc biệt, ngay tại lòng đường Đường sách TP.Hồ Chí Minh, Ban điều hành Đường sách sẽ trưng bày các cuốn sách đoạt giải sách hay và sách đẹp hàng năm do Hội xuất bản trao tặng. Bởi Ngày sách Việt Nam (21-4) cũng được chọn là ngày trao Giải thưởng Sách Việt Nam 2016. Đây là sự kiện đặc biệt với giới xuất bản cả nước hàng năm. Theo Hội xuất bản Việt Nam, cơ quan tổ chức giải thưởng, năm nay Giải thưởng Sách Việt Nam 2016 sẽ được trao tại Hà Nội. Dự kiến, sau năm nay, giải thưởng Sách Việt Nam sẽ được nâng cấp lên thành Giải thưởng Sách Quốc gia.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 – 2016 là hoạt động văn hóa trọng tâm của đơn vị này với mục tiêu đảm bảo hiệu quả, trang trọng, thiết thực, ý nghĩa, hướng tới trở thành ngày hội của cộng đồng thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Ngoài ra, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 còn nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm ngày bầu cử Quốc hội khóa 14 và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, 41 năm ngày giải phóng miền Nam… nên sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn, ngoài các hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức Ngày sách theo đặc trưng riêng, gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Tại Hà Nội, điểm nhấn của năm nay là chương trình Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 có chủ đề “Sách với cuộc sống” diễn ra tại Công viên Thống nhất (Hà Nội) từ 20-4-2016 đến 24-4-2016. Theo thông tin từ Ban tổ chức, trong khuôn khổ hội sách sẽ có hàng triệu đầu sách được trưng bày. Song song đó là nhiều hoạt động bên lề như: giao lưu tác giả, tổ chức chuyên đề, hội thảo về sách với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, quản lý văn hóa…

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng yêu cầu, ở các đơn vị, địa phương, việc tổ chức Ngày sách Việt Nam trong hệ thống trường học bao gồm: Treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày sách Việt Nam trong hệ thống trường học trên địa bàn tỉnh; Tổ chức Ngày hội đọc sách theo từng chủ đề, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh; Phát động phong trào đọc sách trong hệ thống thư viện của trường học; Phát động phong trào phụ huynh quyên góp sách cho tủ sách lớp học với phương châm “Góp một cuốn sách để con mình được đọc nhiều cuốn sách”; Tổ chức hoạt động thuyết trình, đọc và làm theo sách; Khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp, ngành học.

Với Ngày sách Việt Nam trong hệ thống quốc phòng, tại các điểm văn hóa quân đội đã tổ chức các hoạt động: Triển lãm, tọa đàm với chủ đề “Sách – Hành trang quân ngũ”; Giới thiệu, thi đọc sách, bình sách; Quyên góp ủng hộ, tặng sách cho thư viện của các đơn vị; Chỉ đạo các cơ quan báo chí, xuất bản, thư viện, bảo tàng trong quân đội đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các hoạt động về Ngày sách Việt Nam; Tôn vinh các tập thể, cá nhân tích cực tham gia sưu tầm, sáng tác, in, lưu giữ, phát hành, quảng bá những cuốn sách có giá trị nội dung tư tưởng tốt, cổ vũ phong trào văn hóa đọc trong và ngoài quân đội.

Ngày sách Việt Nam cũng sẽ phát động phong trào tặng sách cho các trường học tại các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tặng sách cho các điểm bưu điện văn hóa xã ở các vùng nông thôn mới. Tặng sách cho các đồn biên phòng…

Dương Đông – Bích Yến
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 397

Ý Kiến bạn đọc