Trong nước

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3
Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh nữ TP.Hồ Chí Minh lần 5-2016

Chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), vào lúc 9 giờ 30 ngày 5/3/2016 tại Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh (số 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP.HCM) diễn ra cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh nữ Thành phố Hồ Chí Minh – lần thứ 5 – 2016”, giới thiệu 93 tác phẩm của 31 nhà nhiếp ảnh nữ, các chị đều là hội viên của Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhiếp ảnh TP.Hồ Chí Minh, phụ trách Nhiếp ảnh nữ Thành phố cho biết:

- Hàng năm Nhiếp ảnh nữ TP.Hồ Chí Minh vẫn duy trì triển lãm vào các dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và ngày Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3). Với chủ đề “Quê hương qua ống kính nhiếp ảnh nữ thành phố Hồ Chí Minh” chúng tôi đã tổ chức tới lần thứ 5 (2016). Đề tài của các chị vẫn là mái ấm gia đình, hạnh phúc gia đình, công việc thường ngày của người phụ nữ đối với gia đình, đối với xã hội, hay sự lao động cần cù, mưu sinh tìm sự sống cho bản thân và gia đình nhỏ của mình. Bên cạnh những đề tài tôi vừa nêu trên các chị còn khai thác danh lam thắng cảnh của quê hương đất nước, đó cũng là một cách quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Dĩ nhiên thì sự lao động nghệ thuật của các chị sẽ luôn gặp nhiều khó khăn, không thuận lợi như các nhà nhiếp ảnh thuộc phái nam. Việc sáng tác của các nhà nhiếp ảnh nữ luôn bị hạn chế bởi vai trò làm mẹ, làm vợ trong gia đình. Còn nếu chị nào đi làm cho nhà nước thì bị hạn chế bởi công việc của cơ quan. Tuy nhiên, vì yêu nghệ thuật, bản thân mỗi cá nhân các chị đều cố gắng thu xếp để có thời gian, điều kiện đi thực tế sáng tác, để luôn có tác phẩm mới, nâng cao tay nghề, kiến thức của mình. Từ đó họ tự tin hơn khi đoạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Đó cũng là một cách để thỏa mãn niềm đam mê săn chụp ảnh ở mỗi người, cũng như cái thú lưu lại cảnh đẹp, con người ở nhiều vùng miền vào ống kính của mình. Và để tạo điều kiện cho những ai yêu thích nhiếp ảnh, Nhiếp ảnh nữ TP.Hồ Chí Minh mỗi năm lại kết nạp thêm nhiều hội viên mới, tạo nên sự đa dạng, phong phú thêm ở mỗi cuộc triển lãm.

93 tác phẩm triển lãm lần thứ 5 này được các tay nhiếp ảnh nữ thể hiện dưới nhiều góc độ khác nhau, khai thác đề tài có khi giống nhau, có khi khác nhau, nhưng vẫn thể hiện được tay nghề cao, tư duy của mỗi cá nhân trong bố cục, ánh sáng, ý tưởng… Ngoài các tay máy nữ đã thành danh hơn 30 năm nay như Đào Hoa Nữ, Hồng Nga, Thi Thơ, Đỗ Ngọc, Kim Liên, Nguyễn Thị Sin, Phạm Thị Thu, An Dung, Tuyết Mai… đã xuất hiện thêm những tay nhiếp ảnh nữ mà tác phẩm của họ gây được nhiều ấn tượng cho người xem trong thời gian gần đây như Thu Ba, Diễm Phúc…

Khu-vuon-mua-xuan---An-Dung
Khu vườn mùa xuân – An Dung

Nang-som---Kim-Lien
Nắng sớm – Kim Liên

Van-chuyen---Tuyet-Mai
Vận chuyển – Tuyết Mai

 

Minh Hiếu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 391

Ý Kiến bạn đọc