Trong nước

Chào Mừng Kỷ Niệm 42 Năm Giải Phóng Hoàn Toàn Miền Nam (30-4-1975 – 30-4-2017) – Giao lưu họp mặt tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ Chủ đề “Sông núi trên vai”

8 giờ ngày 21-4-2017, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ đã diễn ra buổi giao lưu họp mặt những người phụ nữ đoàn H50 tải đạn tại Ninh Thuận, Bình Thuận nhân kỷ niệm 42 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam (30-4-1975 – 30-4-2017). Sự kiện này do Sở Văn hóa – Thể thao TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức với chủ đề “Sông núi trên vai”.

Nu-chien-si-Doan-H50-nghi-chan-tren-duong-hanh-quan
Nữ chiến sĩ Đoàn H.50 nghỉ chân trên đường hành quân
(ảnh do chị Nguyễn Thị Ánh cung cấp).

14 chị em phụ nữ của đội tải H50 ngày đó còn may mắn sống sót đã có mặt để giao lưu với hơn 200 bạn trẻ thuộc các trường đại học và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP. Hồ Chí Minh. Các chị và các bạn trẻ được xem bộ phim tài liệu “Sông núi trên vai” của Xưởng phim Quân đội.

Đoàn Vận tải H50 – Quân khu 6 ra đời vào năm 1967, là đầu mối tiếp nhận mọi chi viện vũ khí, đạn dược, hàng hóa đến các đơn vị trực tiếp chiến đấu trên chiến trường Nam Trung bộ và Nam Tây Nguyên giai đoạn 1967-1975. Nếu như trong chiến tranh chống Pháp ở Tây Bắc, có đoàn quân Tây Tiến “không mọc tóc” thì trong kháng chiến chống Mỹ, Đoàn Vận tải H.50, Quân khu 6 cũng có đội quân nữ “không mọc tóc”. Buổi giao lưu đã giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu hơn về sự đóng góp quan trọng, lặng lẽ của những người phụ nữ mang trên mình sức nặng non sông.

Nhà văn Trần Thị Thắng bày tỏ cảm tưởng:

- Đến đây mình mới hình dung ra mình được đi ca-nô từ đầu tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận về Trung ương Cục với chiều dài 300km. Nơi đây là cái rốn của sốt rét, cộng vào đó là thuốc men hầu như rất hạn chế. Gặp lại những người con gái cõng trên vai 100 kg, 80 kg, 50 kg trên vai gầy guộc. Hôm nay nhiều chị không có chồng con, hoặc có gia đình mà vô sinh, thật là một sự hy sinh lớn lao. Gặp những con người chân chất này càng thấy lòng dân, lòng người xưa vì cách mạng, họ quên cả bản thân mình vì giải phóng. Hòa bình phải cảm ơn các chị, các anh, các chiến sĩ…

Trung tá Vũ Thành Trung – nguyên Trưởng ban Quân báo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, người đã từng sống và chiến đấu cùng Đội tải H50 bùi ngùi kể:

- Đoàn tải H50 chủ yếu là tải bộ, không có xe… đi vượt sông, vượt núi toàn bằng đường bộ và đều được tải trên vai qua nhiều chặng đường, nhiều cung đường. Do đó, với chị em phụ nữ, những người chân yếu tay mềm khi tham gia cuộc chiến, sẵn sàng chấp nhận lên đường, đều phải gác lại mọi tình riêng khác… Giờ đây, khi bước ra khỏi cuộc chiến, có người cơ thể không còn lành lặn, có người mơ ước một

mái ấm gia đình đã mãi không thành hiện thực… Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – thành viên Đội tải H50 rưng rưng nước mắt: – Đoàn có 150 người con gái đã hy sinh. Có những người trong số đó tới ngày hôm nay vẫn chưa lấy xác được về… Hôm nay Ban tổ chức chiếu phim tài liệu về Đội vận tải nữ H50 khu 6 trong chiến tranh và chúng tôi nhìn thấy mình trong phim kìa, có chị đã không kìm nén xúc động đã khóc ngon lành, phụ nữ trong chiến tranh là anh hùng, nhưng sau đó chỉ có thể đưa vào bảo tàng…

Dương Đông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 447

Ý Kiến bạn đọc