Trong nước

Chào Mừng Đại Lễ Phật Đản PL.2560 – 2016
Triển lãm tranh – tượng – cổ vật Phật giáo

Hướng tới các sự kiện lớn của Phật giáo, như đại lễ Phật Đản PL.2560; kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam; đồng thời hưởng ứng lời hiệu triệu trong thông điệp của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thiết thực tham gia chương trình của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Văn hóa Phật giáo thành phố đã tổ chức triển lãm “Tranh – tượng – cổ vật Phật giáo” với chủ đề “Phật giáo và Môi trường” tại NVH chùa Phổ Quang, Q.Phú Nhuận, TP.HCM từ ngày 11-5-2016 (nhằm ngày 5 tháng 4 năm Bính Thân) đến hết ngày 29-5-2016 (nhằm ngày 23 tháng 4 năm Bính Thân).

Trien-lam-tranh-tuong-co-vat-Phat-giao

Triển lãm giới thiệu và trưng bày 50 cổ vật, 125 tác phẩm tranh, tượng của 12 tác giả: Dương Sen, Lê Xuân Chiểu, Nguyễn Đăng Khoát, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn  Minh Phương, Phượng Hồng, Đinh Công Khải, Phúc An, Như Hoa, Ngọc Trinh, Tuyết Giang, Nguyễn Trọng Cơ (UNESCO), Nguyễn Đạm Thủy.

Theo lời Ban tổ chức giới thiệu, 50 cổ vật Phật giáo trưng bày tại triển lãm lần này có từ thời Đinh, Lê, Nguyễn đầu thế kỷ XX được Ban tổ chức mượn từ các chùa: Chùa Huê Nghiêm 1; Tổ đình Giác Lâm; chùa Bà Thiên Hậu (chùa Bà Chợ Lớn); chùa Giác Viên (có tên là chùa Hố Đất); chùa Phụng Sơn (chùa Gò) về để triển lãm cho công chúng xem.

Hiện nay, loài người đang phải đối mặt với những biến đổi khí hậu khắc nghiệt, đồng thời cũng phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do chính con người đã tàn phá và khai thác thiếu khôn ngoan, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, sống cân bằng và hài hòa giữa thiên nhiên đang là những mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Với chủ đề “Môi trường và Phật giáo” cùng thông điệp “Thiên nhiên hòa quyện với con người, con người cần phải cân bằng với thiên nhiên. Đó cũng là một trong những điều kiện để con người sống hạnh phúc”, Thượng tọa Thích Nhật Từ – Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đã kêu gọi: “Tất cả chúng ta dù là Tăng sĩ hay là người thế tục hãy biết yêu quí sự sống, yêu quí môi trường, bảo vệ sự sống, bảo vệ môi trường”, đồng thời Thượng tọa chỉ ra cho thấy những dấu mốc quan trọng của đức Phật đều liên quan đến rừng. Vì thế, một trong những điều đạo đức mà đức Phật đã dạy cho những người xuất gia là không được phá rừng, đốn cây làm tổn hại đến sự sống của các chủng loại thực vật.

Có một điểm đặc biệt trong triển lãm này, đó là việc Ban tổ chức chuẩn bị hai bức tranh: Đức Phật ngồi thiền định và Chùa Một Cột chưa tô màu, sau đó mời các chư Tôn đức Tăng Ni và các vị khách mời, các Phật tử tham gia tô màu theo ý thích và mỹ cảm của mình. Cuối cùng, bức tranh được hình thành với những bông hoa và cây cỏ cùng với những màu sắc theo ý thích sáng tạo của mọi người.

Ban Văn hóa cũng  trao tặng bằng công đức để tán dương các nghệ sĩ họa sĩ và những nhà sưu tầm cổ vật đã có nhiều đóng góp cho chương trình triển lãm này.

Trinh Lê – Hoa Giác
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 402

Ý Kiến bạn đọc