Trong nước

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LIÊN HIỆP CÁC HỘI VĂN HỌC – NGHỆ THUẬT TP.HCM NHIỆM KỲ VIII (2015-2020)
Ra mắt Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học –
nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh – Nhiệm kỳ VIII (2015-2020)

Vào lúc 9 giờ ngày 22-11-2015, trong phiên họp thứ hai tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM (số 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM), Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2020 đã chính thức ra mắt gồm 25 thành viên. Nhạc sĩ Trần Long Ẩn được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2015-2020). Ba Phó chủ tịch của Liên hiệp Hội là nhà thơ Lê Tú Lệ (Phó chủ tịch Thường trực), kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu và nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy. 

Cac-dai-bieu-tai-dai-hoi
Các đại biểu tại đại hội.

Đến dự có ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM; nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật Việt Nam; và lãnh đạo Liên hiệp Hội Văn học – nghệ thuật các tỉnh trong cả nước cùng các đại biểu là hội viên của 9 hội chuyên ngành.

Trong bài phát biểu trước đại hội, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh:

- Trong nhiệm kỳ tới (2015-2020), trước tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng phát triển và du nhập nhiều vào nước ta, Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM cần tiếp tục phấn đấu trở thành trung tâm văn học – nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ. Đồng thời, Liên hiệp cần quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng chính trị cho giới văn nghệ sĩ, phát triển nhân cách và đạo đức, trí tuệ. Đặc biệt tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ tìm tòi sáng tạo phản ánh sâu sắc văn hóa – nghệ thuật của thành phố; chăm lo đời sống tinh thần cho văn nghệ sĩ; phát huy liên kết giao lưu các giới văn nghệ sĩ các tỉnh thành và thế giới. 

Hiện nay, Liên hiệp Hội có hơn 5.300 hội viên sinh hoạt trong 9 hội chuyên ngành. Có hơn 1.000 hội viên là đảng viên và trên 2.500 hội viên đồng thời là hội viên của các hội chuyên ngành Trung ương.

Bảng tổng kết báo cáo của Ban chấp hành Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật thành phố lần thứ VII (2010-2015) đã cho thấy, trong 5 năm qua, dù tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều biến động nhưng các hoạt động văn học – nghệ thuật trên địa bàn thành phố đã đạt được nhiều bước tiến khả quan, thu hoạch được nhiều tác phẩm có giá trị thuộc các lĩnh vực sau các lần tổ chức trại sáng tác thực tế, trại viết về nông thôn mới, các cuộc thi văn hóa – nghệ thuật.

Tuy nhiên, hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật Thành phố vẫn còn những mặt hạn chế như: chưa có những tác phẩm thực sự có giá trị ngang tầm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành phố; việc quảng bá các công trình, tác phẩm của văn nghệ sĩ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn… 

Vì thế, tại phần 2 trong báo cáo đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM nhiệm kỳ VIII (2015-2020) phải làm. Trong các nhiệm vụ phải làm đó có nhiệm vụ phải phát huy tốt chức năng của mình trong đoàn kết, tập hợp rộng rãi giới văn nghệ sĩ, củng cố, xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh. Các hội chuyên ngành phấn đấu giữ vững đoàn kết, nhất trí cao, tạo mọi điều kiện để Liên hiệp trở thành trung tâm của giới văn học – nghệ thuật, là nơi văn nghệ sĩ bày tỏ tâm tư nguyện vọng, bàn bạc mọi kế hoạch thống nhất, quyết tâm đóng góp vào sự nghiệp và phát triển văn học – nghệ thuật của TP.HCM.

Liên hiệp Hội đã đóng vai trò không nhỏ trong việc xây dựng tại TP.HCM, một môi trường văn hóa – nghệ thuật phát triển phong phú, đa dạng và mang tính định hướng. Vì thế, để phát huy hiệu quả tốt hơn những gì Ban chấp hành nhiệm kỳ cũ đã làm trong nhiệm kỳ vừa qua (2010-2015 – tổ chức các lớp đào tạo từ chính trị đến chuyên môn, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về những vấn đề quan trọng trong sáng tác, tổ chức các trại sáng tác, triển lãm tác phẩm mới; tư vấn, góp ý cho Thành phố trong các vấn đề về văn hóa – nghệ thuật, đề xuất hỗ trợ các văn nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn (đã có 526 nghệ sĩ hiện đang được trợ cấp), tổ chức các hoạt động văn hóa – nghệ thuật mừng các sự kiện lớn của cả nước…), Ban chấp hành, Đoàn Chủ tịch, Đảng đoàn Liên hiệp nhiệm kỳ VIII (2015-2020) cần nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, điều hành để công tác quản lý trụ sở của Liên hiệp Hội được tốt hơn, công tác xét giải thưởng văn học – nghệ thuật 5 năm một lần, công tác chính sách, thi đua khen thưởng, phân bổ kinh phí hoạt động của Thành phố và Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật Việt Nam được rõ ràng, minh bạch hơn…

Thanh Bình Nguyễn
Ảnh: Ngọc Tuyết – Phạm Lập
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 381

Ý Kiến bạn đọc