Trong nước

CHÀO MỪNG 70 NĂM
NGÀY TỔNG TUYỂN CỬ ĐẦU TIÊN BẦU RA QUỐC HỘI
(6-1-1946 – 6-1-2016)

Tổng Kết Và Trao Giải Báo Chí “70 Năm Quốc Hội Việt Nam”

Bon-tac-gia-doat-giai-A-nhan-giai
4 tác giả đoạt giải A nhận giải.

Lễ tổng kết và trao giải báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” vừa được Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 28/12/2015 tại Hà Nội. Tham dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Vào ngày 28/8/2015 vừa qua, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động giải Báo chí “70 năm Quốc hội Việt Nam” để kỷ niệm sự kiện 70 năm cuộc tổng tuyển cử đầu tiên. Thông điệp của Ban tổ chức giải báo chí này nằm ở 3 điểm chính: Một là, tổ chức giải để góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền về đề tài Quốc hội; lồng ghép với việc tuyên truyền thực hiện Hiến pháp năm 2013; ghi nhận thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm mà Quốc hội Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua; từ đó khẳng định vị trí, vai trò của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hai là, ghi nhận, động viên, khen thưởng các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương có tác phẩm báo chí chất lượng tốt về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội. Ba là, nâng cao nhận thức của người dân về Quốc hội và hoạt động của Quốc hội, góp phần cổ vũ, động viên nhân dân cả nước phát huy truyền thống thi đua, lao động sản xuất, học tập và công tác nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng và các Nghị quyết của Quốc hội, chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Sau 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 396 tác phẩm báo chí của 44 cơ quan báo chí trong cả nước, thuộc 4 loại hình: báo in, báo điện tử, báo nói và báo hình. Không chỉ các cơ quan báo chí lớn ở Trung ương mà cả các cơ quan báo chí ở những nghĩa tình miền núi, vùng sâu, vùng xa như Lai Châu, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hậu Giang, Cần Thơ cũng nhiệt tình hưởng ứng. Các tác phẩm tham dự đã bám sát chủ đề tuyên truyền 70 năm Quốc hội Việt Nam – lịch sử 70 năm phát triển và thành tựu của Quốc hội trong thời kỳ đổi mới. Các đề tài được phản ánh đa dạng, phong phú, bảo đảm thông tin thời sự, nhanh nhạy. Nhiều tác phẩm có những điểm độc đáo, đặc sắc trong phát hiện, thể hiện đề tài Quốc hội, thể hiện được sức lao động, cá tính sáng tạo của nhà báo, dấu ấn của cơ quan báo chí trong định hướng thông tin. Từ 55 tác phẩm tiêu biểu được chọn vào vòng chung khảo, Hội đồng chung khảo đã chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 10 giải C và 12 giải Khuyến khích.

Các tác giả có tác phẩm đoạt giải A gồm: GS.TS nhà báo Đinh Xuân Dũng (Báo Nhân Dân) với tác phẩm “Những giá trị cơ bản cốt lõi của văn hóa trong Hiến pháp”; nhà báo Đỗ Phú Thọ (Báo Quân đội Nhân dân) với loạt bài “Nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật”; nhà báo Thanh Hà và nhóm phóng viên (Báo điện tử Đại biểu Nhân dân) với loạt bài về “Tổng tuyển cử – Dấu mốc lịch sử trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa”; nhóm tác giả Truyền hình Quốc hội: “Quốc hội năm 1946: Dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xây dựng nhà nước pháp quyền”.

Nguyễn Bích – Ảnh: Thái Anh

 

52 Đoàn Nghệ Thuật Tham Dự Liên Hoan Văn Nghệ

Tiet-muc-cua-tap-the-can-bo-cong-chuc-khoi-thi-dua-IV-VPQH
Tiết mục 5 của tập thể cán bộ, công chức khối thi đua IV, VPQH.

Sau hơn 2 tháng triển khai ở 5 khu vực, Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã thu hút sự tham gia của 52 đoàn văn nghệ, với 218 tiết mục và trên 1.400 diễn viên là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Lọt vào vòng chung kết là 13 đoàn với 498 diễn viên và 68 tiết mục được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao về đầu tư dàn dựng, biểu diễn, nội dung đã thể hiện đúng yêu cầu, chủ đề xuyên suốt của Liên hoan ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tự hào với truyền thống của dân tộc; Tuyên truyền giáo dục về truyền thống 70 năm Quốc hội Việt Nam; ca ngợi tinh thần người đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; đề cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động… với nhiều thể loại phong phú: từ hành khúc, tốp ca, hợp ca, múa độc lập, hòa tấu nhạc cụ, mang đậm bản sắc vùng miền và hơi thở cuộc sống hôm nay, đặc biệt là những tác phẩm tự biên, tự diễn về Quốc hội đem đến cho người xem nhiều cảm xúc. Ngoài ra, các tác phẩm mới trong cuộc vận động sáng tác về các ca khúc về Quốc hội Việt Nam cũng được các đoàn trình diễn ở liên hoan này. Ban tổ chức đã trao 16 Huy chương Vàng và 22 Huy chương Bạc dành cho các tiết mục biểu diễn xuất sắc; 5 Huy chương Vàng và 7 Huy chương Bạc cho các tập thể xuất sắc.

Liên hoan văn nghệ là dịp để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thể hiện tài năng, cùng nhau chia sẻ ý tưởng, tình cảm và hướng về kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử. Không chỉ hát về Đảng, Bác Hồ, Quốc hội, các đoàn văn nghệ đều mong muốn qua chương trình có thể giới thiệu nét đặc sắc văn hóa địa phương. Vì thế, Liên hoan văn nghệ chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam có thể ví như một bản hòa ca đa sắc, hội tụ những giai điệu độc đáo của cả ba miền. 13 đoàn tham gia vòng chung kết liên hoan là 13 sắc thái độc đáo và khác biệt, không những làm toát lên lịch sử hình thành, phát triển của Quốc hội mà còn làm nổi bật các giá trị văn hóa đặc sắc của địa phương.

Yến Nguyễn – Ảnh: Đặng Mai

 

Đêm Ca Nhạc “Quốc Hội Ngời Sáng Niềm Tin”

Mot-tiet-muc-trinh-dien-tai-buoi-le
1 tiết mục trình diễn tại buổi lễ.

Vào lúc 20 giờ ngày 2-1-2016 tại Công viên 23-9, Q.1, TP.HCM đã diễn ra chương trình ca nhạc nghệ thuật chào mừng 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (6-1-1946 – 6-1-2016) chủ đề “Quốc hội ngời sáng niềm tin” với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, nghệ sĩ đang hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh, trong đó có ca sĩ Anh Bằng đã trình diễn ca khúc Vinh quang Quốc hội Việt Nam, Nghệ sĩ ưu tú – ca sĩ Tạ Minh Tâm (Ca ngợi Hồ Chủ tịch), ca sĩ Quang Linh (Con rồng Việt Nam), nhóm Mặt Trời Đỏ (Bài ca Thống nhất), NSƯT Trọng Hữu và NSƯT Thanh Ngân trình diễn ca khúc Đảng là mùa xuân, ca sĩ Võ Hạ Trâm (Thành phố ngàn mến thương)…

Ca khúc “Quốc hội ngời sáng niềm tin” của nhạc sĩ Vũ Đức Tạo (phỏng thơ Phạm Vân Anh) được lấy làm chủ đề đêm ca nhạc hướng tới sự kiện trọng đại 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam là ca khúc đoạt giải Nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, do Văn phòng Quốc hội phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam phát động từ ngày 21-3-2015. Sau hơn 6 tháng vận động, Ban tổ chức đã nhận được 99 tác phẩm, với nhiều thể loại đa dạng và phong phú (ca khúc, hợp xướng, liên khúc, những bài hát tập thể cộng đồng)… do 89 tác giả chuyên và không chuyên trên khắp cả nước sáng tác. Nổi bật là những bản hành khúc với âm hưởng hào sảng, hoành tráng, ca ngợi truyền thống vẻ vang của Quốc hội. Có nhiều bài mang đậm âm hưởng dân ca các vùng miền như dân ca Tây Bắc, Việt Bắc, dân ca Quan họ, âm hưởng dân ca miền Trung, Tây Nguyên, dân ca Nam bộ.

Lễ Tổng kết và Trao giải đã diễn ra vào ngày 2-11-2015 tại Hà Nội với kết quả như sau: 1 giải Nhất (Quốc hội ngời sáng niềm tin của nhạc sĩ Vũ Đức Tạo, phỏng thơ Phạm Vân Anh; 2 giải Nhì (Vinh quang Quốc hội Việt Nam của nhạc sĩ Ngô Quang Dũng và Nhớ về Y Ngông Nie Kdăm của nhạc sĩ Vũ Mão); 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. 

Theo nhận xét đánh giá của Hội đồng nghệ thuật thì tất cả các tác phẩm đều có chất lượng và giá trị nghệ thuật, phản ánh được quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam qua chặng đường 70 năm, trong đó thể hiện Quốc hội ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nguyễn Trí - Ảnh: Quang Định
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 387

Ý Kiến bạn đọc