Thầy thuốc Văn nghệ

Chậm xuất tinh

 

Có nhiều vấn đề trong cuộc sống khó nói và khó hỏi, hay tâm sự đại trà với mọi người, vì sự tự ti, mắc cỡ, lo lắng, gây bứt rứt và hoang mang mất phương hướng cho người trong cuộc, dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn, ví dụ như chứng chậm xuất tinh.

Chậm xuất tinh là tình trạng nam giới phải mất một thời gian dài kích thích tình dục để đạt đến cao trào và phóng tinh ra khỏi dương vật.

Một số nam giới xuất tinh muộn cần kích thích tình dục từ 30 phút trở lên mới đạt cực khoái và xuất tinh. Có người hoàn toàn không thể xuất tinh.

Tuy nhiên, không có thời gian cụ thể nào chẩn đoán xuất tinh muộn. Thay vào đó, gọi là chậm xuất tinh khi nó gây ra đau khổ và thất vọng, hay phải ngừng hoạt động tình dục do mệt mỏi và mất khả năng cương cứng.

So-611--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Cham-xuat-tinh---Anh-1

Xuất tinh chậm chia thành hai loại là suốt đời hay tạm thời. Với chứng xuất tinh muộn suốt đời, vấn đề có từ thời kỳ mãn dục.

Nguyên nhân xuất tinh chậm do dùng thuốc, mắc một số bệnh mãn tính và phẫu thuật. Xuất tinh chậm cũng do lạm dụng chất kích thích hay mắc bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu và căng thẳng.

Lo lắng về điều cấm kỵ trong văn hóa và tôn giáo, khác biệt giữa thực tế quan hệ tình dục với bạn tình và tưởng tượng cũng gây xuất tinh chậm.

Thuốc gây xuất tinh chậm bao gồm thuốc chống trầm cảm, một số loại thuốc cao huyết áp, một số thuốc lợi tiểu, một số thuốc chống loạn thần, một số thuốc chống động kinh và uống quá nhiều rượu.

Nguyên nhân thực thể xuất tinh chậm bao gồm một số dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nam giới, tổn thương dây thần kinh vùng chậu kiểm soát cực khoái, một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, phẫu thuật tuyến tiền liệt, các bệnh thần kinh như bệnh tiểu đường, đột quỵ hay tổn thương dây thần kinh tủy sống. Thiếu hụt hormon tuyến giáp gọi là suy giáp hay thiếu hụt testosteron gọi là suy sinh dục cũng gây xuất tinh chậm.

Ngoài ra xuất tinh ngược dòng, tức là tinh dịch đi ngược vào bàng quang chứ không ra khỏi dương vật cũng gây xuất tinh chậm.

Một số điều làm tăng nguy cơ xuất tinh chậm bao gồm tuổi cao.

Khi ta già đi, việc xuất tinh lâu hơn là bình thường.

Các biến chứng xuất tinh chậm bao gồm giảm bớt niềm vui tình dục cho ta và bạn tình, gây căng thẳng và lo lắng về hoạt động tình dục ảnh hưởng đến hôn nhân.

Khám sức khỏe tổng quát và hỏi han tiền sử bệnh là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán xuất tinh chậm. Tuy nhiên, đôi khi thầy thuốc cần cho xét nghiệm thêm hay giới thiệu đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Thầy thuốc kiểm tra cẩn thận dương vật và tinh hoàn. Thầy thuốc cho xét nghiệm máu, lấy mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim mạch, tiểu đường, mức testosteron thấp và các bệnh khác.

Thầy thuốc cho xét nghiệm nước tiểu để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiểu và các bệnh tiềm ẩn khác. Thầy thuốc cũng tìm khả năng vô sinh nam.

Điều trị xuất tinh chậm tùy thuộc vào nguyên nhân và bao gồm uống thuốc hay thay đổi loại thuốc đang dùng, tư vấn tâm lý, cai rượu và ma túy.

Nếu ta đang dùng thuốc gây xuất tinh chậm, cần giảm liều lượng thuốc hay chuyển qua dùng thuốc khác.

Các loại thuốc đôi khi dùng để điều trị xuất tinh chậm bao gồm mantadin là thuốc điều trị bệnh Parkinson, buspiron là loại thuốc chống lo âu, cyproheptadin là loại thuốc chống dị ứng.

Tư vấn tâm lý là cách giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn dẫn đến xuất tinh chậm như trầm cảm hay lo lắng. Ta nên đi cùng với bạn tình. Tùy thuộc vào nguyên nhân, thầy thuốc có khi cần giới thiệu ta đến gặp nhà trị liệu tình dục.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 611

Ý Kiến bạn đọc