Kính văn nghệ

Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh

Ông bạn có theo dõi vụ Á hậu và MC bán dâm giá cao ngất ngưởng tính bằng đô la không?

- Có, mặc dù biết các cô gái đó quá hư, quá lỗi đạo làm người lương thiện, không thể chấp nhận được, nhưng tôi càng rất đau lòng khi dư luận xã hội mắng chửi luôn đến những người sinh ra các cô ấy.

- Người ta mắng cha mẹ họ như thế này: “Thật là xấu hổ cho những người Việt Nam có lương tri. Không biết bố mẹ của những Hoa khôi, Á hậu, MC này có thấy xấu hổ không nhỉ?

- Tiếc cho những cô gái có nhan sắc, sao không chọn nghề nào lương thiện? Chắc họ chê nghề lương thiện ít tiền chăng?

- Nhưng tôi có thắc mắc, mức phạt nào dành cho họ?

- Tôi thấy luật sư dẫn luật như thế này nè: Điều 23 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Nếu người vi phạm là người nước ngoài, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Thôi rồi, luật như thế này thì những người bán dâm làm gì sợ. Họ bán một lần 7 ngàn đô la, đóng phạt có 500 ngàn đồng tiền Việt Nam thì nhằm nhò gì chứ. À, mà sao phụ nữ luôn là đối tượng bị công kích, ném đá, bóc phốt trong khi những người đàn ông có tiền đi ăn bánh thì hầu như không được nhắc tới? Sao không chụp hình nêu tên họ lên báo chí đài phát thanh truyền hình?

- Trời, thắc mắc này nghe cũng được đó, nhưng sẽ mãi mãi không có câu trả lời nhé ông bạn.

- Nghĩ cũng kỳ kỳ, nữ bán dâm bị chụp hình, nêu tên; nam mua dâm thì được giấu kín mít, bất công quá. Bây giờ còn nghe tin Cục Biểu diễn Nghệ thuật, Sở Văn hóa – Thông tin đã lên tiếng thông báo tước danh hiệu của các cô đó rồi. Kỷ luật kiểu này không biết có răn đe nổi những người có tâm ý nhúng chàm như hai cái cô Á hậu và MC này hay không nữa. Những người của Cục Nghệ thuật trả lời rằng, mức độ xử lý như thế nào với danh vị của Á hậu này còn tùy thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Nếu có quyết định hoặc bản án có hiệu lực của cơ quan có thẩm quyền thì theo luật, cá nhân đó đã bị tước quyền công dân toàn bộ hoặc một phần. Khi đã bị tước quyền công dân trong thời gian theo quy định ở bản án thì đương nhiên cá nhân đó không còn vai trò, danh hiệu gì ngoài xã hội. Còn nếu bị tước một phần thì cơ quan quản lý sẽ xem xét xử lý tùy mức độ.

- Có ông Tiến sĩ Mỹ học lên tiếng về vụ Á hậu bán dâm như thế này nè: “Để nổi tiếng rất quý, nhưng khi nổi tiếng lại trở thành món hàng quá rẻ với các đại gia, vì với họ 500, hay 600 triệu, thậm chí 1 tỷ cũng không là gì. Vì vậy Á hậu có bán dâm 500 triệu hay 1 tỷ tôi cho rằng vẫn quá rẻ mạt. Xưa nay những cuộc thi nhan sắc của cơ quan đoàn thể là dịp các cô gái phô diễn cái đẹp, đồng thời tự hào về vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam để giúp họ có giá trị, uy tín hơn trong con đường nghệ thuật. Tuy nhiên rất tiếc nhiều bạn đã không làm được những điều đó mà dùng danh hiệu để tìm cách kiếm tiền qua con đường nhanh nhất là bán dâm. Tôi cho đây rằng việc làm của người đẹp từng đoạt danh hiệu bị phơi bày lần này là một điều ô nhục lớn cho những người đẹp Việt Nam, mang thân xác mình biến thành hàng hóa để kiếm tiền. Nó cũng chính là “cái tát” thật mạnh vào các khán giả yêu cái đẹp đã trót đặt niềm tin, sự kỳ vọng đôi khi cả sự tung hô dành cho một số người đẹp”.

- Cái cô Á hậu bán dâm này cách đây 1 tháng đã tung bộ ảnh chụp ở truồng lên mạng xã hội, lúc đó bị dư luận ném đá, phê phán cực mạnh, nhưng cô ấy còn bĩu môi chê mọi người không có mắt mỹ thuật, quá hà khắc với nghệ thuật. Giờ trắng đen rõ rồi, tung bộ ảnh đó lên mạng là ngầm quảng cáo thể xác để bán đó.

- Tôi bảo lưu quan điểm của mình, dẹp quách các cuộc thi nhan sắc là xong.

- Tôi đồng ý với ông bạn, nhưng sẽ có một số không đồng ý với chúng ta, lý do vì sao ông bạn đủ thông minh để hiểu rồi, khỏi cần tôi giải thích nhé.

- Ừa, tôi hiểu rồi.

Tú Xã
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 515

Ý Kiến bạn đọc