Trong nước

Câu lạc bộ Mỹ thuật người Hoa triển lãm tranh thủy mặc

Vào lúc 10 giờ ngày 23/8/2017, Câu lạc bộ Mỹ thuật người Hoa đã khai mạc triển lãm tranh thủy mặc nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và chào mừng lễ Quốc khánh 2/9 tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM). 

Banner-Trien-lam-tranh-Thuy-mac
Banner triển lãm

Họa sĩ Trương Lộ chia sẻ:

- Đây là cuộc hội ngộ của các họa sĩ thủy mặc nhiều thế hệ, nòng cốt là các họa sĩ người Hoa tại Chợ Lớn. Triển lãm trưng bày giới thiệu 81 tác phẩm của 45 tác giả, gồm các họa sĩ: Trương Lộ, Lý Tùng Niên, Trương Hán Minh, Lý Khắc Nhu, Huỳnh Tuần Bá, Trần Văn Hải, Lục Hà Kim, Diệc Ánh Nga, Trịnh Huy, Hồ Ly Hoa…; trong số 81 tác phẩm có 2 tác phẩm do tập thể các họa sĩ người Hoa thực hiện; đó là hai bức tranh có tên gọi là “Hân hân hướng vinh” do nhóm 16 họa sĩ cùng vẽ; và bức tranh “Huệ phong hòa sướng” do 7 họa sĩ nữ cùng vẽ. Ngoài các tranh vẽ đề tài truyền thống như hoa điểu, bốn mùa, cảnh vật thiên nhiên… còn nhiều đề tài gắn với đời sống trong nước các vùng miền. Cũng xin nói rõ, đây cũng là kết quả của nhiều đợt đi thực tế sáng tác của những họa sĩ người Hoa đến các nơi danh thắng ở Hà Giang, Mường Khương, Gia Lai, Kon Tum; trong dịp này chúng tôi cũng giới thiệu ra mắt tập sách tranh có tựa là “Thái mặc tình duyên”, tập tranh gồm các tác phẩm mới sáng tác của các họa sĩ là thành viên của CLB Mỹ thuật người Hoa tại TP. Hồ Chí Minh.

Tranh-thuy-mac-Han-han-huong-vinh-do-16-hoa-si-cung-sang-tac
Tranh thủy mặc Hân hân hướng vinh do 16 họa sĩ cùng sáng tác.

Thay mặt Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, họa sĩ Uyên Huy – Chủ tịch Hội phát biểu:

- Hoạt động sáng tác và triển lãm của CLB Mỹ thuật người Hoa là một phần không thể tách rời trong hoạt động mỹ thuật của TP. Hồ Chí Minh. Và đây là triển lãm định kỳ hàng năm mỗi dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và lễ Quốc khánh 2/9 của các họa sĩ người Hoa đang sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, cùng sinh hoạt trong CLB Mỹ thuật người Hoa trực thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm triển lãm thể hiện thế mạnh của các tác giả người Hoa về loại hình nghệ thuật chủ yếu là tranh thủy mặc, nhưng đồng thời cũng gắn liền với cuộc sống đương đại qua cảm nhận và cách thể hiện của từng tác giả… Đặc biệt là dòng tranh tả thực cảnh sống của người Sài Gòn như: Sáng sớm trên kênh Tàu Hủ (họa sĩ Trương Lộ), Một góc chợ Bình Điền (Tam Nguyên), Khu dân cư ven sông (Lục Hà Kim)…

Sang-som-tren-kenh-Tau-Hu---Truong-Lo
Sáng sớm trên kênh Tàu Hủ – Hs Trương Lộ

Tuyen-tap-tac-pham-thuy-mac-cua-CLB-My-thuat-nguoi-Hoa-1
Tuyển tập tác phẩm thủy mặc của CLB Mỹ thuật người Hoa.

 

Nguyễn Vượng – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 465

Ý Kiến bạn đọc