Trong nước

Câu lạc bộ Mỹ thuật người Hoa triển lãm tranh thủy mặc 2019

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám (19-8) và Quốc khánh Việt Nam (2-9-1945 – 2-9-2019)

 

Hòa cùng niềm vui của đất nước chào mừng kỷ niệm hai ngày lễ lớn của dân tộc: Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam, CLB Mỹ thuật người Hoa (trực thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức “Triển lãm Tranh thủy mặc 2019”. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 10 giờ ngày 22-8-2019 tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 218A Pasteur, P.6, Q.3, TP. Hồ Chí Minh).

So-561--CLB-My-thuat-nguoi-Hoa-trien-lam-tranh-Thuy-mac-2019---Anh-4
Góc chợ Bình Tây – Trần Văn Hải.
Sông Lô Ngư – Trương Lộ.

Họa sĩ Trương Lộ cho biết:

- Hoạt động sáng tác và triển lãm của CLB Mỹ thuật người Hoa là một phần không thể tách rời trong hoạt động mỹ thuật của TP. Hồ Chí Minh. Triển lãm tranh thủy mặc của CLB Mỹ thuật người Hoa là hoạt động thường niên nhằm chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, đây cũng là dịp để thành viên trong câu lạc bộ giới thiệu những thành quả lao động nghệ thuật trong năm. Triển lãm cũng là kết quả của những đợt đi thực tế sáng tác của các họa sĩ thủy mặc về nhiều vùng miền khắp cả các miền Bắc, Trung, Nam, ghi nhận nhiều cảnh đẹp trong sinh hoạt đời thường và cả thiên nhiên hùng vĩ. Đồng thời cũng là tấm lòng của anh em họa sĩ trong CLB đã gắn bó bao đời nay với cuộc sống quê hương, con người Việt Nam bằng tình yêu nghệ thuật và cùng hòa nhịp với những cảm xúc, nhịp đập trái tim của người Việt Nam. Triển lãm giới thiệu 71 tác phẩm của 40 tác giả, đề tài về biển đảo quê hương. Các họa sĩ đã nỗ lực trong khuôn khổ của kỹ thuật thủy mặc, chuyển tải nhiều góc cạnh của hình ảnh biển, đảo, sinh hoạt của ngư dân, cảng cá…, những danh thắng của Việt Nam, hay cảnh làng quê, chợ, con người, sinh hoạt đời thường, ví dụ như tác phẩm “Cảng cá Năm Căn” của tác giả Mã Hồng Sơn; “Cảng cá Phan Rí” của tác giả Trương Gia Tuấn; “Hạ Long sắp mưa” của Trương Cẩm Bình; “Triển vọng đảo Lý Sơn” của Huỳnh Tuần Bá; “Chợ chiều”, “Bến Bình Đông ngày mới” của Hồ Ly Hoa. Nhiều tác phẩm mang phong cách mới mẻ cho thấy đây cũng là một hướng mới của các tác giả để tranh thủy mặc có thêm đề tài đa dạng bên cạnh các nội dung hoa điểu, sơn thủy truyền thống.

So-561--CLB-My-thuat-nguoi-Hoa-trien-lam-tranh-Thuy-mac-2019---Anh-5
 Sông núi miền cao – Lý Khắc Nhu.

Đặc biệt, các họa sĩ đã mô tả về đời sống sinh hoạt của người dân, những con hẻm Sài Gòn; Bến Bình Đông; khu Lò gốm; góc chợ Bình Tây… Đây là những địa danh nổi tiếng của Sài Gòn được lưu giữ qua bao nhiêu thế hệ; hoặc cảnh cao ốc đang vươn lên thể hiện sự đổi mới của đô thị, hướng đến một đô thị thông minh. Hay các tác phẩm phong cảnh như: Sông Lô ngư ảnh, Sông núi miền cao, Một góc hoàng hôn trên biển, Chợ chiều, Sân khấu đời người, Phong cảnh Tràng An… Sự kết hợp nhuần nhuyễn bằng những hình ảnh sinh hoạt cuộc sống đương đại qua nghệ thuật quốc hoa Trung Quốc bên cạnh những phong cảnh, chim, hoa thể hiện mang tính truyền thống của loại hình nghệ thuật này.

Đỗ Bảo – Lê Loan
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 561

Ý Kiến bạn đọc