Trong nước

Câu chuyện truyền thông trong xuất bản

Tiếp nối chuỗi chương trình The Sofa 1.0 – Làm thế nào để xuất bản một cuốn sách? Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam đã tổ chức buổi nói chuyện lần thứ 5 với chủ đề Câu chuyện truyền thông trong xuất bản vào lúc 9 giờ 30 sáng chủ nhật ngày 23/10/2016 tại Hiệu sách Nhã Nam, Đường Sách TP. Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1). Diễn giả là bà Mai Ngân Hoa (Phụ trách truyền thông Công ty Văn hóa Phương Nam) và Đinh Hằng, tác giả của cuốn sách “Quá trẻ để chết” và “Chân đi không mỏi”. Mục đích của buổi nói chuyện là mang đến cho các bạn một cái nhìn cụ thể hơn về chuyện nghề xuất bản và từng khâu trong quá trình làm sao để tạo nên một cuốn sách, đặc biệt là các vấn đề cần lưu ý trong việc truyền thông cho tác giả và tác phẩm ở nước ta.

Hai-dien-gia-Dinh-Hang-(ben-trai)-va-Mai-Ngan-Hoa
Hai diễn giả Đinh Hằng (bên trái) và Mai Ngân Hoa

Ở chương trình Câu chuyện truyền thông trong xuất bản lần này, chủ đề được chia thành 2 phần: giới thiệu bản thân đến các nhà xuất bản và truyền thông khi tác phẩm ra mắt. Các độc giả và tác giả đang ấp ủ dự định ra mắt sách có được câu trả lời xác đáng cho những thắc mắc của mình. Trước khi đưa bản thảo đến Nhà xuất bản, các tác giả cần phải chuẩn bị những gì? Làm sao để thu hút được sự chú ý của các Nhà xuất bản? Xây dựng hình ảnh của tác giả ra sao và như thế nào? Những khó khăn thường gặp trong truyền thông sau khi xuất bản sách? Làm sao để thu hút được nhiều độc giả nhất có thể?…

The Sofa là chuỗi chương trình chạy theo mùa, mỗi mùa sẽ chạy theo một chủ đề nhất định. Và trong mùa đầu tiên, chủ đề lớn của The Sofa 1.0 là Làm thế nào để xuất bản một cuốn sách? Đúng như tên gọi của mình, chương trình cùng các khách mời là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất bản sách lần giở những câu chuyện nghề về từng khâu trong quá trình cho ra đời một cuốn sách. Từ khâu chọn bản thảo, giao dịch bản quyền, biên tập, kiểm duyệt, chế bản đến truyền thông đưa sách đến với công chúng bạn đọc. Ngoài ra, các xu hướng của ngành xuất bản như số hóa, tự xuất bản cũng sẽ được thảo luận trong chương trình.

Cao Nguyễn – Nam Nhã
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 425

Ý Kiến bạn đọc