Kính văn nghệ

Cát Kiếm Hùng là ai vậy?

Tôi buồn quá, đã có Nhà xuất bản, Cục xuất bản, sao cứ để sách xuất bản ra rồi mới tịch thu?

- À, ông bạn đang nói về cuốn sách “Bước thịnh suy của các triều đại phong kiến Trung Quốc tập 3 – nhà Minh, nhà Thanh”, vừa bị thu hồi và tiêu hủy vì đưa thông tin sai lệch về Biển Đông đó hả?

Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Cat-Kien-Hung-la-ai-vay

- Chứ còn gì nữa, và tôi muốn hỏi, cái ông Cát Kiếm Hùng – chủ biên và dịch cuốn sách này là ai? Vì sao NXB Văn hóa – Thông tin và Công ty Văn hóa Minh Trí – Nhà sách Văn Lang xuất bản cùng đồng lòng cho xuất bản và phát hành cuốn sách này ra công chúng? Cuốn sách này được cho là có nhiều chi tiết sai lệch về chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông như khi nói về cương vực lãnh thổ nhà Thanh dưới triều Khang Hy và Càn Long đều nói cương thổ của Trung Quốc phía Nam đến quần đảo Nam Sa. Vậy khi tác giả nộp bản thảo, bộ mấy người có nhiệm vụ đọc hổng thấy mấy chi tiết này hả? Hay là lúc nộp bản thảo không có chi tiết này, khi đưa đi in thì tác giả tự ý thêm vào?

- Ông hỏi vậy để tôi đi hỏi người có chức năng, thẩm quyền về vấn đề này, sau đó về nói lại cho ông bạn rõ nhé, chứ theo chỗ tôi biết thì Công văn do Cục phó Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Ngọc Bảo ký ngày 26-12-2017 nêu rõ cuốn sách Bước thịnh suy của các triều đại phong kiến Trung Quốc tập 3 – nhà Minh, nhà Thanh có nội dung vi phạm Điểm D, Khoản 1, Điều 10, Luật Xuất bản 2012. Trong đó có nội dung “không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia”. Cục Xuất bản, In và Phát hành đề nghị Sở Thông tin – Truyền thông các tỉnh, thành phố có trách nhiệm thu hồi và tiêu hủy cuốn sách trên. Cơ quan này cũng yêu cầu các cơ sở phát hành không phát hành, các thư viện trên toàn quốc không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc cuốn sách trên.

- Đó, ông thấy chưa, để in thành sách, phát hành ra thị trường rồi mới hay, mới biết sách viết sai sự thật, mới ra lệnh thu hồi, thì sách nó cũng tràn ra thị trường rồi, đến tay người đọc một số rồi, ăn nói làm sao nữa chứ? Mà đâu phải mới lần nhứt, bao lần rồi, các cơ quan chức năng, thẩm quyền, gác cửa đều để lọt sách xấu đến tay nhân dân, sau đó bị quần chúng phát hiện lên tiếng thì mới ra lệnh thu hồi, hỏi ông bạn coi có tức cười không chứ?

- Đây không phải là lần đầu tiên sách sai về chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, để tôi điểm mặt cho ông bạn thấy nhé, Cục Xuất bản từng ban hành quyết định thu hồi và tiêu hủy tiểu thuyết Đạo mộ bút ký – tác giả Nam Phái Tam Thúc (Trung Quốc) do NXB Thời đại và Công ty Bách Việt liên kết thực hiện. Nội dung cuốn sách có đoạn kể về cuộc truy tìm mộ cổ của nhóm đào mộ, nhắc đến rất nhiều tên đảo trùng với các đảo có thật thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

- Tôi muốn biết ông dịch giả Cát Kiếm Hùng là ai?

- Ông đi hỏi lãnh đạo NXB Văn hóa – Thông tin và Công ty Văn hóa Minh Trí – Nhà sách Văn Lang đi sẽ rõ.

- …!

Tú Văn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 484

Ý Kiến bạn đọc