Kính văn nghệ

Cạn lời

 

Không đủ tài, đủ cảm xúc thì hãy im lặng và tích lũy thêm thay vì đánh cắp trí tuệ và cảm xúc của người khác. Nên học chữ “Tự trọng” trước rồi hãy viết! Nếu cảm giác tác phẩm của mình na ná cái gì đó thì hãy xem xét kỹ lại! Bị ảnh hưởng dù vô thức vẫn là ảnh hưởng!

- Ông bạn nói tới vụ gì nữa vậy?

- Vụ cây bút trẻ HK đạo nguyên cốt truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư khi tham gia cuộc thi viết truyện ngắn do báo Người Lao Động tổ chức, truyện của anh ta vượt qua được vòng sơ loại. Oan gia là Nguyễn Ngọc Tư làm giám khảo vòng chung cuộc. Truyện ngắn Biến mất của HK đăng vào ngày 26/5/2019 và nhanh chóng bị phát hiện có nhiều điểm giống với truyện Những biển của Nguyễn Ngọc Tư – từng được in trong tập Cố định một đám mây, phát hành năm 2018. Đáng tiếc là cậu này thuộc thế hệ 8X, sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Kinh tế, tên thật là HTT, gây được sự chú ý từ hai tác phẩm Tuổi trẻ nào rồi cũng sẽ qua (2015), Gặp tôi ngày mê sảng (2016); từng đoạt nhiều giải thưởng như giải nhất cuộc thi viết Những chuyến đi (báo Mực Tím tổ chức), giải nhất cuộc thi viết Mối tình đầu của tôi (báo Lao Động tổ chức)… là một gương mặt trẻ đang được yêu thích đặt nhiều kỳ vọng.

- Trời, đã đạo văn mà còn gửi đi thi, đã vậy cuộc thi đó còn có chính tác giả là giám khảo chấm thi nữa chứ. Hài thật! Cây bút trẻ này xem ra rất to gan, coi thường tất cả mọi người.

- Chợt thấy buồn cho bạn trẻ này, nếu vốn từ ý tưởng của em ít ỏi thì em đừng chọn con đường viết lách, vì đó là sự tôn trọng nhất định cần có của một nhà văn. Và tôi không còn lòng tin ở những tác phẩm trước của cậu ta nữa, không hiểu trong số đó có bao nhiêu tác phẩm là chôm chỉa của người khác. Là người trẻ nổi tiếng sớm nhờ đoạt nhiều giải thưởng mà tự đánh mất danh dự mình như vậy, thiệt đáng tiếc!

- Viết truyện là theo cảm xúc chứ ngồi đó đọc truyện người ta, chép ra rồi nói đó là ý tưởng của mình sao được?

- Sao cậu ấy không nghĩ tới tương lai của mình nhỉ? Chỉ vì chút hư danh mà đánh mất hình ảnh của mình. Tôi cảm thấy cực kỳ xấu hổ.

- Hai tác phẩm tương đồng về cốt truyện. Câu chuyện đều diễn ra ở cùng không gian là biển, nhân vật chính là một đôi vợ chồng, người đàn ông sau đó mất tích, người vợ mòn mỏi chờ đợi. Cuối cùng người chồng xuất hiện nhưng lại đi cạnh một người đàn bà khác. Trong Biến mất, HK viết: “Cuộc tìm kiếm từ lâu đã rơi vào tuyệt vọng, vào buổi sáng của ngày thứ mười trên biển. Một người đàn ông bị sóng cuốn”. Đoạn này giống phần mở đầu trong Những biển của Nguyễn Ngọc Tư: “Vào buổi sáng của ngày thứ mười hai, khi kéo tấm rèm không thể đoán nổi từng có màu gì, nhìn mặt trời ủ lửa bên dưới lớp sóng thớ lợ, Nhị tưởng mình đã ở đây một trăm lẻ chín năm rồi. Chồng vẫn chưa ngoi lên thở”.

- Báo Người Lao Động – đơn vị tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn mà nhà văn trẻ HK gửi tác phẩm dự thi, vừa loại bỏ tác phẩm này sau khi xác định tác phẩm đạo văn của Nguyễn Ngọc Tư. Thông báo chính thức của báo Người Lao Động Chủ nhật ghi rõ: “Xét thấy truyện Biến mất của HK có sự sao chép khá rõ rệt từ tác phẩm của nữ nhà văn quê Cà Mau, Ban tổ chức quyết định gỡ bỏ truyện Biến mất khỏi báo Người Lao Động Điện tử, đồng thời loại ra khỏi cuộc thi và không chấm nhuận bút cho truyện này”.

- Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nói vầy nè: – HK đem truyện của mình đi dịch; hai truyện ngắn giống nhau như hai chị em bạn dì”, đau thật! HK nói vì đọc truyện của mình nên bị ảnh hưởng, tôi thấy buồn cười, ai đọc mà không bị ám ảnh. Tôi cũng ngưỡng mộ mấy ông nhà văn lớn chứ. Nhưng viết ra thì lại là việc của mình, một công việc hoàn toàn khác. Bạn trộm một con mèo về nuôi, dần dần con mèo là của bạn, nhưng chữ thì không. Kể cả không ai phát hiện ra hoặc phát hiện mà người ta chẳng hô hoán lên thì chữ mãi mãi vẫn không phải của bạn”. Nghe vậy không biết người đạo văn đạo thơ có đau không nhỉ?

- Nếu có đau thì chắc không xảy ra vụ HK, vì trước HK cũng đã có bao nhiêu là vụ đạo văn, đạo thơ, công chúng dư luận đã lên án gắt gao nhưng không thể loại bỏ được kẻ bất tài mà háo danh. Không có lời biện hộ nào thỏa đáng đâu.

Trương Minh Hiếu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc