Kính văn nghệ

Căn bệnh ấu trĩ của những kẻ chống đối

 

Thể chế chính trị nào cũng luôn tồn tại một lực lượng đối trọng, dù ít dù nhiều, theo những cách khác nhau. Đó là quy luật từ cổ chí kim. Tuy nhiên, đối trọng có hai cấp độ: phản biện và chống đối. Xuất phát từ thiện chí và những phân tích mang tính khoa học thì đó là phản biện, hầu giúp thể chế và xã hội khắc phục tồn tại, thiếu sót (nếu có) để phát triển. Còn xuất phát từ ác ý, xuyên tạc và sự cực đoan, ấu trĩ thì đó là sự chống đối, phá phách, không những chẳng giúp gì cho thể chế và xã hội mà còn khiến thể chế và xã hội thêm rối ren, phức tạp, chậm phát triển.

Ở bài viết này, tôi muốn nói đến câu chuyện xuất hiện gần đây, khiến những ai có lương tri đều tỏ ra bức xúc, bất bình. Đó là sự ấu trĩ đến độ ngu muội của những kẻ chống đối với những thái cực khác nhau, hoặc cho rằng số ca nhiễm dịch ở Việt Nam nhiều hơn các nước phương Tây nhưng chính quyền lừa dối, tìm cách che giấu (1) hoặc Việt Nam khống chế đại dịch Covid-19 không phải hay mà là hên (2)…

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, không một điều gì diễn ra trên vũ trụ này, dù nhỏ nhất, có thể giấu nhẹm, bưng bít hay xuyên tạc. Một Việt Nam chống đại dịch đạt hiệu quả mong muốn, không chỉ nhờ cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, cũng như được nhân dân cả nước tuyệt đối ủng hộ, đồng lòng mà còn có sự giúp đỡ, theo dõi, thậm chí kiểm soát của thế giới mà cụ thể là của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhất cử nhất động của Việt Nam trong chống dịch đều nằm trong tầm ngắm của họ, nhất là khi, một đất nước nằm kề rốn bệnh lại có khả năng chống chọi, thích nghi và thành công, khiến ai ai cũng chú ý.

Vậy thì việc Việt Nam nhiễm dịch nhiều hơn các nước phương Tây nhưng chính quyền lừa dối, tìm cách che giấu như ông Ngô Kỷ nói, liệu có thể khỏa lấp và qua mắt được ai? Không thể! Đó là điều chắc chắn! Thà các ông cứ chống Cộng cực đoan và ngông cuồng như lâu nay vốn thế thì đi một nhẽ, đằng này, vì điều đó mà các ông cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật, khi chính mình hiểu rõ sự thật là như thế nào thì quả là sự ấu trĩ đã lên đến tuyệt đỉnh.

Ở cực khác, ông mục sư David Lâm cứ khăng khăng bảo Việt Nam chống dịch không phải hay mà là hên. Ô hay, cho dù là hên đi nữa thì cũng phải biết làm như thế nào đó để có thể tạo ra cái hên chứ, khi loài virus này hoàn toàn không biết đến hên xui mà duy nhất chỉ biết xâm nhập vào cơ thể người để tàn phá, dẫu đó là người của bất cứ quốc gia hay châu lục nào! Có thể, trong thẳm sâu trái tim, các ông đều biết rõ đất nước Việt Nam đã chống dịch rất thành công. Nhưng vì cái mạc chống Cộng cực đoan không chịu dứt bỏ mà cố tình bẻ ngoặt, lèo lái, nói lấy được, khiến ai cũng thấy sự ấu trĩ của những người luống tuổi như các ông đạt đến độ siêu đẳng.

Lại còn như ông Vũ Huynh Trưởng, nhân câu chuyện chống dịch thành công của Việt Nam mà huênh hoang, nếu là lãnh đạo, ông sẽ làm cho đất nước thành công gấp 10 lần bây giờ. Thật là hoang tưởng! Một đứa trẻ ở bất cứ đâu, nghe phát ngôn như vậy, chắc chắn sẽ phì cười bởi sự ấu trĩ mà các ông đã dành hết của chúng.

Hàng triệu Việt kiều, kể cả những người trước đây có thời gian bị bưng bít hoặc hiểu lệch lạc mà chống Cộng cực đoan… nay đã thấy sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của đất nước mà phản tỉnh, trở về. Riêng một số nhỏ các ông vẫn khư khư bảo thủ, cố chấp, cực đoan, cứ đeo đẳng sự ác cảm, thù hận, tự mình vẽ ra chân dung ấu trĩ, không chỉ rất đáng bị chê cười mà hơn thế, chẳng hợp thời chút nào!

Tao Đàn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 598

————————–
(1) Lời của ông Ngô Kỷ trong chương trình hội luận do Phố BolsaTV phát ngày 21-4-2020 trên Youtube.
(2) Lời của mục sư David Lâm trong chương trình hội luận do Phố BolsaTV phát ngày 8-5-2020 trên Youtube.
(3) Những người dị ứng với ngôn ngữ siêu tục tằn, cần cẩn trọng khi xem các chương trình này trên Youtube.

Ý Kiến bạn đọc