Trong nước

Cảm xúc và khoảnh khắc

10 tác phẩm đoạt giải của các trại viên tham gia Trại sáng tác ảnh với chủ đề “Cảm xúc và khoảnh khắc” vừa được triển lãm ra mắt báo cáo công chúng tại Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh (số 122, Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP. Hồ Chí Minh) nhân kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2018).

So-497--Anh-minh-hoa---Cam-xuc-va-khoanh-khac---Anh-1

Từ ngày 8/4/2018 đến 12/4/2018, 52 trại viên đã có mặt tại TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và tỉnh Bình Thuận để sáng tác. Đây là những nhà nhiếp ảnh thuộc các chi hội Nhiếp ảnh trực thuộc Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh.

Nhà nhiếp ảnh Đồng Đức Thành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định nghệ thuật nhận xét: – Sau khi kết thúc trại sáng tác, 100% trại viên đã có tác phẩm gởi về Ban tổ chức trại. Hội đồng thẩm định nghệ thuật đã bình chọn ra được 77 tác phẩm triển lãm trên tổng số 260 tác phẩm tham dự, trong đó có 10 tác phẩm xuất sắc được biểu dương. Theo tôi, hầu hết các tác phẩm đều đạt yêu cầu về chủ đề tư tưởng và kỹ thuật chuyên môn; các tác giả đều thể hiện được cảm xúc của mình trước chủ thể và biết làm chủ cảm xúc, từ đó đưa ra quyết định dứt khoát cho một khoảnh khắc bấm máy tối ưu. Tác phẩm thật sự sống động và truyền cảm xúc đến cho cả người xem. Với chủ đề “Cảm xúc và khoảnh khắc” của năm 2018, mỗi tác giả đã kịp ghi lại những khoảnh khắc đời thường cũng như những nét đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nơi đoàn đến sáng tác. Nói thật, lâu lắm rồi mới bắt gặp lại cảm xúc ở những khoảnh khắc tuyệt vời ấy. Đây có thể nói là bản lĩnh cùng song hành cảm xúc chính của mỗi tác giả, là sự chủ đạo điều khiển khoảnh khắc bấm máy mới trong cái chung mà không hề dễ dàng bởi cùng bối cảnh, hiện trường, có bàn tay dàn dựng mà các tác giả cần phải có cái nhìn tinh tế, đổi mới để tạo ra khoảnh khắc ấn tượng… Và thực sự lần sáng tác này có nhiều tác giả đã thành công.

Bảo Phạm – Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 497

Ý Kiến bạn đọc