Giới thiệu sách

Cẩm nang Corona từ A đến Z: Đại dịch tim không đập thình thịch

 

Trong thời điểm cả nước tập trung chống dịch Covid-19, với mong muốn chung tay cùng Chính phủ, các bộ ban ngành trong công tác chống dịch, hỗ trợ trang bị cho người dân nhận thức các thông tin về dịch bệnh một cách có hệ thống, đủ và chính xác, Anbooks cùng Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Nội thần kinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) phối hợp thực hiện cuốn cẩm nang “Corona từ A đến Z: Đại dịch tim không đập thình thịch”. Sách được phát hành trên toàn quốc từ ngày 10-4-2020.

Cuốn sách là tổng hợp những giải thích y khoa của bác sĩ Trương Hữu Khanh bằng cách thức “độc nhất vô nhị” mang dấu ấn đậm nét của bác sĩ: bình dân, gần gũi, hài hước, dễ hiểu.

Bà Ngô Phương Thảo, người sáng lập Anbooks cho biết:

- Đây là lần đầu tiên Anbooks phát hành một cuốn sách với hai phiên bản bìa cùng một lúc, dành tặng cho 2 nhóm độc giả: Với bìa Covid và Anh (chú thích ảnh), Anbooks gửi đến những người đang ở tuyến đầu chống dịch lòng biết ơn về sự chủ động, quyết liệt và tinh thần dấn thân đối phó với dịch bệnh để bảo toàn sức khỏe cho cộng đồng.

So-590--Cam-nang-Corona-tu-A-den-Z-Dai-dich-tim-khong-dap-thinh-thich---Anh-1

Với bìa Ở nhà yên vui (chú thích ảnh), Anbooks gửi đến toàn thể người dân đang phải hy sinh công việc, mưu sinh, học tập, vui chơi để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân, cộng đồng về sự chủ động sắp xếp cuộc sống của mình mỗi ngày, để từng ngày cách ly là từng ngày có ý nghĩa. Sách bao gồm 5 chương. Chương 1, nói về hệ thống “dòng họ nhà Corona” bao gồm việc phân tích bản chất của virus, nguồn gốc của virus Corona kinh điển, SARS, MERS và cuối cùng là chủng mới Sars – coV-2gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Bác sĩ phân tích “hành vi” của virus trong cơ thể người đến các giai đoạn của bệnh (ủ bệnh; tiền chứng; khởi phát; toàn phát, hồi phục) và chỉ ra thái độ đúng khi nghe tin phát hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Chương 1 cũng lý giải cụ thể lý do tại sao không có miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19, vì sao số lượng người nhiễm bệnh tăng rất nhiều và rất nhanh; đồng thời phân tích chi tiết về các phương pháp xét nghiệm hiện nay, từ mục đích của việc xét nghiệm, đến việc ai cần làm xét nghiệm, ai không cần, ai thuộc nhóm nguy cơ cao; đến việc phân tích yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ lây lan của virus; cách tìm ra nguồn lây bệnh, và chỉ ra nguồn lây nhiễm chính, từ đó giải thích cách ly là gì, tại sao phải cách ly và hướng dẫn bảo vệ đối tương nguy cơ cao. Chương 2: Vai trò của cá nhân và trách nhiệm với cộng đồng. Chương 3: Bác sĩ phân tích các nguy cơ lây nhiễm cao ở công sở. Ở chương 4, bác sĩ hướng dẫn cách vận hành hệ thống giám sát y tế cho trẻ em khi đi học trở lại. Bác sĩ cũng cho biết tỷ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh rất ít. Lời khuyên của bác sĩ: Nếu được giáo dục hay “huấn luyện” trang bị kỹ năng phòng tránh tốt, thì cho trẻ em đi học có lẽ tốt hơn ở nhà. Bác sĩ cũng chỉ ra các bước cần thực hiện khi trẻ em quay trở lại trường học, bao gồm việc giám sát khi trẻ trở lại trường học ra sao; Giáo viên có cần khẩu trang y tế không? Trẻ em đi học lại có cần khẩu trang không? Và trẻ em thì nên đeo khẩu trang loại gì…

Chương 5, bác sĩ trả lời các câu hỏi phổ biến của độc giả về khẩu trang y tế, bao gồm việc tái sử dụng khẩu trang y tế như thế nào? Mang khẩu trang sai có tác hại như thế nào? Phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid thì như thế nào? Có khả năng Covid-19 kết hợp với H5N6 hay không? Vỡ trận bệnh nặng khi nhiễm Covid diễn ra như thế nào?…

Điều quan trọng mà cuốn sách bàn đến là sự chuẩn bị y tế cho thời điểm dịch tạm lắng; chuẩn bị cho công việc, học tập trở lại bình thường, giúp hiểu đúng để tự bảo vệ mình, bảo vệ những người có nguy cơ trong gia đình và xung quanh mình. Và vì vậy, sẽ bảo vệ được cộng đồng.

Lê Văn – Ngô Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 590

Ý Kiến bạn đọc