Kính văn nghệ

Cái xứ người ta…

Trời đất, đi tham quan bảo tàng mà không mặc gì…

- Hahahaa, ông bạn tôi cổ lắm rồi, đó là chuyện thường ngày xứ người.

- Hay tại cái bảo tàng này chẳng có gì để người ta tham quan, nên dở chiêu ra? Trời ơi đọc cái tin báo chí đăng “Khỏa thân tham quan bảo tàng Palais de Tokyo” là nổi da gà cục cục luôn à!

- Cái bảo tàng Palais de Tokyo này nằm bên bờ sông Seine và có hướng nhìn ra tháp Eiffel, là bảo tàng đầu tiên của Paris được cấp quyền mở tour tham quan cho người khỏa thân.

- Tôi đọc báo thấy viết, ông bạn Julien Claude-Penegry, giám đốc truyền thông của hiệp hội, khẳng định “văn hóa là một phần trong cuộc sống hàng ngày” của những người chủ trương khỏa thân. Ngày hôm nay, những thành kiến đã thay đổi. Chúng tôi đang đẩy lùi những rào cản của quá khứ, những điều cấm kỵ và những suy nghĩ gàn dở – Julien Claude-Penegry nhấn mạnh.

- Thấy chưa, người ta văn minh như vậy. Theo Hiệp hội những người chủ xướng khỏa thân Paris, chỉ riêng tại thủ đô Pháp hội này đã có hơn 88.000 thành viên, con số trên cả nước là 2,6 triệu người. Hiệp hội này dự kiến sẽ tổ chức một đêm tiệc khỏa thân vào cuối năm nay nữa đó. Mà tôi cho ông bạn hay, các sự kiện khỏa thân tại bảo tàng không phải chưa từng xảy ra trên thế giới. Một phòng trưng bày ở Vienna (Áo) hồi năm 2013 đã đề nghị khách tham quan trút bỏ xiêm y khi chiêm ngưỡng một bộ sưu tập các bức tranh khỏa thân nam. Một bảo tàng ở Úc cũng đã đi trước bảo tàng Palais de Tokyo của Paris. Mà đây cũng không phải là lần đầu tiên Paris có không gian lớn dành cho người khỏa thân. Hồi năm ngoái, Bois de Vincennes, một công viên phía đông Paris, đã thí điểm một khu vực dành cho những người thích khỏa thân tham quan. Khu vực này vừa được mở cửa trở lại trước những tháng mùa hè.

- Ôi, Thánh A la, thiệt là vãi cả linh hồn. Cái xứ sở phương Tây thiệt lạ, tôi nhớ là ở London có cả quán ăn phục vụ cho khách hàng khỏa thân nữa. Rồi bãi biển cũng cho người khỏa thân, nhà hàng cho người khỏa thân, bây giờ lại có bảo tàng cho người khỏa thân. Mang tiếng ngày càng văn minh khoa học mà quay lại thời ăn lông ở lỗ.

- Ai nói tôi cổ xưa tôi chịu hết. Mong rằng Việt Nam ta sẽ không bắt chước kiểu này.

- Không sao, đây chỉ là chuyện xứ người, là chuyện cái xứ người ta, ông bạn cứ khéo mà vơ vào mình cho ôm rơm nặng bụng…

Chín Nghệ Sĩ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 497

 

Ý Kiến bạn đọc