Trong nước

Các hoạt động chủ điểm của hè 2019 tại đường sách TP. Hồ Chí Minh

 

Mở đầu hoạt động chủ điểm của hè 2019, Đường sách TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh triển khai chương trình bình chọn “Sách hay dành cho thiếu nhi năm 2019” qua 3 giai đoạn, từ ngày 1/6/2019 đến hết 27/8/2019, với mong muốn thông qua khảo sát và bình chọn từ học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo, chuyên gia, các đơn vị làm sách… tham khảo ý kiến từ cộng đồng và giới chuyên môn để có thể hình thành danh mục sách thiếu nhi khuyến đọc dành cho các cấp lớp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở… để các gia đình, nhà trường có thể bổ sung vào tủ sách của mình, khuyến khích con trẻ tìm đến sách hay, sách đẹp, góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sống, rèn luyện tính cách và thói quen tốt cho con trẻ.

Tiếp theo là chương trình vận động mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đường sách TP. Hồ Chí Minh chọn 5 ngày thứ bảy trong tháng 6/2019 để thực hiện chiến dịch “Những ngày thứ bảy xanh”, đó là các ngày: 5/6 (Ngày Môi trường thế giới); 8/6, 15/6, 22/6 và 29/6/2019. Mỗi gian hàng tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh khuyến khích bạn đọc mang túi cá nhân khi mua sách, hoặc có thể cầm tay, hoặc có thể bỏ vào balo, túi xách của mình mà không cần dùng túi nylong khi không thật sự cần thiết. Bạn đọc sẽ được giảm giá đặc biệt khi không sử dụng túi nylong, hoặc bỏ sách vào túi cá nhân. Trong trường hợp nhất thiết phải sử dụng túi, các gian hàng hiện nay gần như đã triển khai đồng loạt sử dụng túi nylong tự hủy hoặc sử dụng túi được làm từ giấy tái chế.

So-549--Cac-hoat-dong-chu-diem-cua-he-2019-tai-Duong-sach-TPHCM
Chuỗi hoạt động mang đến ngày hè bổ ích cho thiếu nhi. Nguồn: http://cand.com.vn).

Bên cạnh sự đồng hành “Nói không với túi nylong”, từ gian hàng sách, tại 2 quán cà phê, trong 5 ngày “Thứ bảy xanh”, ống hút nhựa được thay bằng ống hút cỏ, các loại ống hút giấy thân thiện môi trường với mục đích cổ vũ bạn đọc hạn chế, dùng ít dần đi những sản phẩm nhựa, việc gìn giữ môi trường trong lành.

Ngoài hai chương trình vừa kể trên, còn có chương trình triển lãm hình ảnh trực quan sinh động về môi trường sống và chia sẻ ý nghĩa của việc cùng chung tay bảo vệ môi trường của Laiday Refill; Triển lãm và đấu giá tranh của cuộc thi “Vẽ lên cổ tích” góp vào “Quỹ Thiện Nhân và những người bạn” của NXB Kim Đồng; Trưng bày những tủ sách thiếu nhi của các đơn vị làm sách và bình chọn danh mục sách thiếu nhi nên đọc; Trưng bày những sản phẩm làm từ chất liệu tái chế, thân thiện, bảo vệ môi trường của Ecostrawviet, Việt Nam tái chế tại nhà gỗ…

Bên cạnh những sự kiện giới thiệu sách, giao lưu tác giả tác phẩm tại sân khấu A, vào cuối mỗi tuần, tại sân khấu B và lòng Đường sách sẽ có hoạt động tương tác với bạn đọc nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, như hướng dẫn sử dụng khăn vải để gói sách, gói đồ dùng khác (khăn vải có thể từ khăn tay, khăn choàng hay một tấm vải không còn dùng nữa, cắt từ một cái áo đã cũ…); hay những buổi DIY (do it yourself) hướng dẫn bạn đọc, trẻ em tái chế lại những món đồ chơi đã cũ, sáng tạo thành một sản phẩm độc đáo, mới lạ để các em có thể sử dụng tiếp hoặc làm mới để tặng lại cho các bạn trẻ khó khăn hơn; hoặc chương trình đổi sách cũ lấy cây xanh, đổi rác lấy cây xanh của Thái Hà Books; hoặc một phiên chợ đồ cũ mini, mọi người có thể mang sách cũ hay những món đồ cũ để trao đổi và quyên góp để có thể tạo một quỹ nhỏ, quyên góp cho quỹ bảo vệ rùa biển…; hoạt động này sẽ kéo dài trong suốt kỳ nghỉ hè đến 27/8 và lâu dài sẽ trở thành một trong những hoạt động thường xuyên định kỳ của Đường sách.

Với chủ đề “Hè 2019 – Vui cùng sách và chung tay bảo vệ môi trường”, Ban tổ chức mong muốn góp phần hình thành thói quen đọc sách cho bạn trẻ, tạo lập ra một cộng đồng đọc sách trong tương lai, không chỉ có kiến thức, kỹ năng sống mà còn tạo động lực để bạn trẻ thể hiện lối sống có trách nhiệm, tử tế bằng những hành động, thói quen tốt được vun đắp mỗi ngày, bởi vì mọi sự thay đổi lớn đều bắt nguồn từ những việc nhỏ nhặt.

Tất cả hoạt động chủ điểm của hè 2019 được bắt đầu từ ngày 1/6/2019 – đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi – và kết thúc vào ngày 27/8/2019 – khi các em trở lại với trường học, tiếp tục hành trình học tập trên ghế nhà trường.

Cao Nguyễn – Thanh Thúy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 549

Ý Kiến bạn đọc