Ngoài nước

Các Giám mục Đức để cho Rome phanh hãm lại?

LTG: đó là tên bài báo “Lassen sich deutsche bischöfe von rom ausbremsen?” được trang web của Đài truyền hình nhà nước ZDF đăng hôm 23-9-2019, nhân dịp phiên họp toàn thể mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức từ ngày 23 đến 26-9-2019 tại Fulda. Một trong những chủ đề quan trọng của phiên họp này là việc bồi thường cho nạn nhân bị lạm dụng tình dục. Trong năm 2018, Hội đồng Giám mục Đức đã trình bày một nghiên cứu về hàng ngàn vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo từ năm 1946 đến 2014 cho công chúng. Ước tính có khoảng 114.000 nạn nhân. Những người phạm tội ấu dâm chính là các giáo sĩ Công giáo La Mã.

 

Điều gì sẽ xảy ra với Giáo hội Công giáo ở Đức? Một năm sau khi trình bày nghiên cứu về lạm dụng trong phạm vi lớn ở Fulda vào tháng 9-2018, đây là câu hỏi chính trong các cuộc thảo luận của các Giám mục Đức, bắt đầu từ hôm nay tại Fulda. Cho đến thứ năm, 69 nhà lãnh đạo nhà thờ thảo luận về các bước tiếp theo trong việc xử lý đối với vụ bê bối lạm dụng. Trọng tâm ở đây là “con đường của hội đồng thánh giáo” sẽ mang lại một sự đổi mới của nhà thờ. Với tiến trình này, bài học sẽ được rút ra từ vụ bê bối và niềm tin của người dân được khôi phục lại. Nhưng chính vì “con đường của hội đồng thánh giáo” này đã nảy sinh tranh chấp dữ dội, cả trong số các giám mục Đức và giữa đa số họ và Vatican.

Sau lá thư khẩn cấp, ông Marx gặp giáo hoàng

Sau một lá thư khẩn cấp từ Rome, trong đó, vào đầu tháng 9, Vatican bày tỏ sự nghi kỵ mạnh mẽ về các trạng huống của “con đường của hội đồng thánh giáo” và các chủ đề sẽ được thảo luận, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Hồng y Reinhard Marx, đã hội đàm tại Rome vào tuần trước. Ông cũng thông báo cho Giáo hoàng về những gì mà các giám mục Đức đang lên kế hoạch cùng với giáo dân Công giáo trong nước. Đức Phanxicô đã viết một bức thư cho người Công giáo ở Đức vào cuối tháng 6. Trong đó, ông khuyến khích một mặt thảo luận cởi mở và cần thiết, nhưng đồng thời cũng kêu gọi sự thống nhất với quan điểm của Giáo hội hoàn vũ, tức là Rome. Sau lá thư từ Rome, một số lượng lớn các Giám mục đã nhấn mạnh rằng họ muốn giữ vững “con đường của hội đồng thánh giáo”. Tại hội nghị toàn thể, bây giờ phải làm rõ, liệu tất cả các Giám mục có thực sự tiếp tục đứng vững trước tiến trình cải cách hay không? Một mặt, có câu hỏi liệu giáo dân và Giám mục sẽ thảo luận về các vấn đề một cách bình đẳng với nhau và có quyền biểu quyết như nhau không? Rome lo lắng rằng giáo dân có thể “thống trị” các Giám mục. Đối với giáo dân, một cuộc thảo luận ở ngang “tầm mắt” là điều kiện tiên quyết cho quá trình này.

So-567--Anh-minh-hoa---Cac-Giam-muc-Duc-de-cho-Rome-phanh-ham-lai---Anh-1

Những gì có thể được thảo luận?

Ngoài ra, giáo dân muốn 4 chủ đề được thảo luận cởi mở và không có điều cấm kỵ: quyền lực, đạo đức tình dục, lối sống linh mục và vai trò của phụ nữ trong nhà thờ. Nhưng các Giám mục và tín đồ ở Đức có thể thảo luận về các vấn đề cuộc sống không hôn thú, đánh giá đồng tính luyến ái hay phụ nữ có được đảm nhận chức trách trong văn phòng tận hiến? Vatican nói không, những người phản đối “con đường của hội đồng thánh giáo” cũng vậy. Những người ủng hộ nhìn thấy khác. Mặc dù họ ý thức được rằng, nhiều vấn đề cuối cùng nằm trong thẩm quyền đưa ra quyết định của Giáo hoàng, nhưng họ không muốn bị cấm đoán thảo luận về các vấn đề này.

Những người chỉ trích “con đường của hội đồng thánh giáo”, chẳng hạn như Đức Hồng y Rainer Maria Woelki hay Giám mục ở Regensburg Rudolf Voderholzer, cho rằng các Giám mục đã đánh thức những hy vọng sai lầm với chương trình nghị sự, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, không có gì có thể được quyết định ở cấp quốc gia. Ngoài ra, các chủ đề đã được chọn sai. Giáo hội ra khỏi cuộc khủng hoảng thông qua việc đổi mới đức tin, không phải qua cải cách cấu trúc. Những người phản đối “con đường của hội đồng thánh giáo” trong hình thức dự định được khuyến khích bởi hai lá thư từ Rome.

“Con đường của hội đồngthánh giáo” sẽ bắt đầu vào ngày chủ nhật đầu tiên trước Giáng sinh

Vào ngày chủ nhật đầu tiên trước Giáng sinh, “con đường của hội đồng thánh giáo” sẽ bắt đầu. Thời gian rất gấp. Do đó, những ngày ở Fulda là những giờ rất quan trọng đối với Giáo hội Công giáo ở Đức. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận cũng rất quan trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo. Bởi vì các Giám mục sẽ quyết định về việc “sắp xếp lại sự thừa nhận về vật chất của đau khổ đã từng chịu đựng”. Trong những tháng qua, một đề xuất đã được thực hiện giữa các bên liên quan, các chuyên gia và các cơ quan chính phủ, sẽ cung cấp khoản tiền cao hơn đáng kể cho những người bị ảnh hưởng so với trước đây. Ủy viên về lạm dụng của Hội nghị Giám mục, Giám mục Stephan Ackermann, đã xác nhận rằng số tiền lên tới mức 300.000 euro đang được thảo luận. Cho đến nay, những nạn nhân đã nhận được khoản thanh toán một lần là 5.000 euro.

Một số giám mục đã đề xuất các dự án xử lý của riêng họ. Thậm chí nhiều điểm tiếp xúc độc lập đã được tạo ra và một giám sát cho nhiều khu vực quản lý của chủ giáo về tái xử lý và phòng ngừa đã được bắt đầu. Tuy nhiên, người đứng đầu của nghiên cứu lớn về lạm dụng, Harald Dreßing, vẫn nhìn thấy nhiều thiếu hụt trong công việc xử lý và theo lời nói của chính mình, ông cảm thấy còn thiếu ý thức về trách nhiệm. Đó là điều “không thể tưởng tượng được trong bất kỳ tổ chức nào rằng sau một vụ bê bối như vậy, không một người nào chịu trách nhiệm cá nhân”.

Các Giám mục đang được theo dõi chặt chẽ ở Fulda. Ba cuộc biểu tình được lên kế hoạch trong quá trình thảo luận. Cộng đồng phụ nữ Công giáo đã kêu gọi một tuần hành động “Vì một nhà thờ bình đẳng giới”.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 567

Nguồn tin và ảnh: https://www.zdf.de/…/herbstvollversammlung-der-deutschen-bi…

Ý Kiến bạn đọc