Ngoài nước

Các báo uy tín Anh – Mỹ: Việt Nam “thắng ngoạn mục” Covid-19 dù gần tâm dịch, dân cư đông đúc

Nhờ Biện Pháp Hoàn Hảo, Toàn Diện Chi Phí Thấp Và Sẵn Lòng Giúp Các Nước Nhờ Đoàn Kết, Thực Hiện Triệt Để Các Biện Pháp, Các Bộ Ban Ngành Thực Hiện Nhịp Nhàng Chống Covid-19 Nên Việt Nam Không Có Ca Tử Vong, Điều Khó Tưởng Tượng Với Thế Giới. Truyền Thông Quốc Tế Cho Rằng, Thành Công Của Việt Nam Cho Đến Nay Không Đơn Giản Là Một Phép Màu. Đó Là Kết Quả Của Một Chính Phủ Xã Hội Chủ Nghĩa Đặt Người Dân Lên Trên Lợi Ích Kinh Tế.

 

Ấn tượng nhờ chủ động, nhất quán

Tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) uy tín của Anh cho hay, khi hầu hết 96 triệu dân Việt Nam đang chào đón Tết Nguyên đán 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại một cuộc họp của Chính phủ tuyên chiến với coronavirus. Căn bệnh khi đó đang hoành hành ở Trung Quốc và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo sẽ sớm đến Việt Nam. Nhà lãnh đạo cho rằng, chiến đấu với dịch bệnh như với kẻ thù. Kể từ đó, Việt Nam đã chứng minh một mô hình hiệu quả trong việc ngăn chặn căn bệnh này ở một quốc gia có nguồn lực hạn chế nhưng quyết tâm cao của lãnh đạo.

Thay vì bắt tay vào thử nghiệm hàng loạt các loại thuốc, vốn là phản ứng mấu chốt của các nước giàu có như Hàn Quốc đối với dịch bệnh, Việt Nam đã tập trung vào việc cách ly những người nhiễm bệnh và theo dõi các mối liên hệ thứ hai và thứ ba. Tran Dac Phu, một quan chức y tế cấp cao tư vấn cho Trung tâm điều hành dịch bệnh khẩn cấp Việt Nam (tựa như Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ) cho hay: Điều quan trọng là, bạn cần biết số người có thể đã tiếp xúc với căn bệnh này hoặc trở về từ vùng dịch bệnh, sau đó thực hiện các xét nghiệm trên những người này. Ngoài đẩy mạnh truy dấu vết của những người bị nhiễm bệnh, các biện pháp của nhà lãnh đạo còn bao gồm kiểm dịch bắt buộc và kêu gọi các sinh viên y khoa, các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu tham gia chống dịch.

So-591--Cac-bao-uy-tin-Anh-My-Viet-Nam-thang-ngoan-muc-Covid-19-du-gan-tam-dich-dan-cu-dong-duc---Anh-4
Dù dân số đông nhưng Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Ảnh: FT. 

“Việt Nam là một xã hội đoàn kết”, Carl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales Canberra nói. Đây là một quốc gia có lực lượng an ninh lớn, quân đội tiên phong; và có một chính phủ từ trên xuống rất giỏi trong việc ứng phó với thiên tai. Sau đó, Việt Nam cũng kiểm dịch 14 ngày bắt buộc đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh và hủy tất cả các chuyến bay quốc tế. “Chúng tôi phải huy động tất cả nguồn lực xã hội giành hết khả năng của mình để cùng nhau chống lại sự bùng phát dịch và điều quan trọng là tìm ra các trường hợp sớm và cách ly họ”, ông Phú nói. Tính đến chiều 11-4, Việt Nam đã báo cáo hơn 257 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong. Hầu hết các trường hợp gần đây là một phần của một đợt nhiễm thứ hai từ công dân Bỉ, bắt nguồn từ những người đến từ nước ngoài. Việt Nam đã thử nghiệm nhiều ca nhiễm – một phần trong số 339.000 người được thử nghiệm ở Hàn Quốc.

Như những nơi khác ở Đông Nam Á với việc xét nghiệm hạn chế, số trường hợp thực sự có lẽ cao hơn nhiều so với báo cáo. Nhưng phản ứng của Việt Nam vẫn rất ấn tượng. Chính phủ đã dừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc vào ngày 1-2 và các trường học ở hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và hầu hết các tỉnh khác được thông báo sẽ đóng cửa sau Tết. Vào ngày 13-2, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên sau Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư rộng lớn. Chính quyền đã áp dụng kiểm dịch 21 ngày tại một phần của tỉnh Vĩnh Phúc, phía bắc Hà Nội, nơi có hơn 10.000 người sinh sống, sau khi các trường hợp được phát hiện trở về từ Vũ Hán. Vào thời điểm nước láng giềng Thái Lan đang bị chỉ trích vì phản ứng ngớ ngẩn với coronavirus và Myanmar – nơi tuyên bố không mắc bệnh cho đến khi báo cáo hai trường hợp đầu tiên mới đây – phản ứng của Việt Nam đã được các quan chức y tế khen ngợi. Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Hà Nội, đã ca ngợi Việt Nam vì sự chủ động và nhất quán trong suốt quá trình phản ứng. Tuy nhiên, thành công của Việt Nam nhờ phối hợp chặt chẽ giữa nhân viên y tế và quân sự, những người giám sát và xâm nhập, và mạng lưới cung cấp thông tin nhà nước – những biện pháp này Mỹ và châu Âu khó làm được.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Việt Nam đã không ngừng đưa ra thông điệp và các quan chức dường như đã minh bạch về sự bùng phát dịch bệnh. Bộ Y tế Việt Nam gửi tin nhắn văn bản thường xuyên về bệnh dịch và lời khuyên sức khỏe liên quan đến coronavirus.

Một cuộc khảo sát gần đây của Nielsen Vietnam, Công ty Nghiên cứu thị trường, cho thấy phần lớn số người được hỏi là những người có nhận thức cao về các triệu chứng Covid-19. Các nỗ lực của Chính phủ để chống lại Covid-19 đã thu hút được sự ủng hộ của mọi người, được đánh giá qua các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, cổ vũ các nhân viên y tế và một thông điệp lan truyền mạnh được sử dụng: “Ở nhà là yêu nước!”. Ngoài ra, những ai tuyên truyền sai về Covid-19 bị nhắc nhở, xử phạt.

So-591--Cac-bao-uy-tin-Anh-My-Viet-Nam-thang-ngoan-muc-Covid-19-du-gan-tam-dich-dan-cu-dong-duc---Anh-5
Bài đăng ca ngợi Việt Nam của tờ The Diplomat.

“Mạng lưới cung cấp thông tin quốc gia đã giúp thông tin chi tiết người nhiễm bệnh. Hàng xóm có thể biết nếu bạn từ nước ngoài về”, Trương Hữu Khánh, trưởng khoa điều trị bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện trẻ em thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Nếu một người nhiễm bệnh ở trong khu vực, truyền thông sẽ báo cáo điều này. Trả lời câu hỏi của Thời báo Tài chính, người phát ngôn của Chính phủ Việt Nam cho biết, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng ngừa căn bệnh này. Cho đến nay, các trường hợp nhiễm coronavirus ở Việt Nam vẫn ở mức thấp mà không có trường hợp tử vong, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Luôn sẵn sàng cho các tình huống

Trang liberationnews.org của Mỹ vừa có bài viết nhận định Việt Nam nổi lên là một trong những quốc gia điển hình về cách ứng phó chủ động với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo bài viết, là nước láng giềng tiếp giáp với Trung Quốc – tâm dịch đầu tiên của virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã “có màn thể hiện ngoạn mục” trong cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19. Tính đến ngày 11-4, Việt Nam mới ghi nhận 245 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 95 trường hợp khỏi bệnh và không có trường hợp tử vong.

Bài viết nêu rõ thành tích chống dịch của Việt Nam đã được quốc tế, trong đó có WHO và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ghi nhận vì mô hình phòng chống dịch bệnh toàn diện, chi phí thấp. Bài viết dẫn lời đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Ki Dong Park đánh giá Chính phủ Việt Nam đã “luôn chủ động và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống”. Việt Nam đã nhanh chóng có các biện pháp phòng chống dịch từ sớm, lên phương án ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngay từ khi Trung Quốc ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Bài viết lưu ý, ngày 1-2, khi Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ 6 dương tính với virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phân loại đây là bệnh truyền nhiễm loại A có thể lây truyền rất nhanh và lan truyền rộng với tỷ lệ tử vong cao. Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia để đẩy nhanh phản ứng trước đại dịch. Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã nhanh chóng giới thiệu ứng dụng để người dân khai báo tình trạng sức khỏe và cập nhật thông tin về dịch bệnh…

So-591--Cac-bao-uy-tin-Anh-My-Viet-Nam-thang-ngoan-muc-Covid-19-du-gan-tam-dich-dan-cu-dong-duc---Anh-6
Một điểm cấp phát khẩu trang và tuyên truyền chống Covid-19. Ảnh: thediplomat.

Bài viết điểm lại các biện pháp của Chính phủ Việt Nam như cách ly toàn xã hội, cấm tụ tập hơn 2 người ở nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tạm thời đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết, bao gồm cả nhà hàng, trung tâm giải trí và địa điểm du lịch… Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra những cảnh báo chống tích trữ hàng hóa, tránh tâm lý hoảng loạn và có chế tài xử lý các doanh nghiệp có hành vi đẩy giá bán nhằm kiểm soát giá cả.

Bài viết nêu rõ để đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động bị ảnh hưởng, Việt Nam đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 111,55 triệu USD, bao gồm tất cả các chi phí cho người lao động trong khu cách ly hoặc đang phục hồi sau khi mắc bệnh. Theo bài viết, Việt Nam có mật độ dân cư đông đúc và người dân có nguy cơ cao tiếp xúc với mầm bệnh. Điều này đòi hỏi một hệ thống y tế công cộng đủ mạnh để kịp thời ứng phó với những thách thức mới nổi và nhanh chóng phổ biến thông tin. Nhờ hệ thống y tế tập trung vào sự an toàn và sức khỏe của người dân, Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Năm 2003, WHO tuyên bố Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngăn chặn thành công dịch SARS. Bài viết còn đề cập tinh thần hợp tác của người dân Việt Nam bắt nguồn từ một hệ thống xã hội nhấn mạnh vào nỗ lực tập thể và sự thống nhất của các quyết sách. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi mọi doanh nghiệp, mọi người dân, mọi khu dân cư phải là một pháo đài ngăn chặn dịch bệnh. Lời hiệu triệu này đã khơi dậy ý thức dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

Sẵn lòng giúp đỡ các nước khác

Tờ The Diplomat của Mỹ bình luận việc Việt Nam mới đây trao tặng 550.000 chiếc khẩu trang hỗ trợ các nước châu Âu chống dịch Covid-19 đã nêu bật chính sách ngoại giao rộng mở và cách tiếp cận đa diện của Việt Nam.

Trong bài đăng ngày 10-4 mang tựa đề “New Coronavirus Assistance Highlights Vietnam – EU Relations Amid Covid-19” tạm dịch “Sự tương hỗ làm nổi bật quan hệ Việt Nam – EU giữa dịch Covid-19”, tờ The Diplomat của Mỹ khẳng định việc Việt Nam quyên góp 550.000 chiếc khẩu trang hỗ trợ các nước châu Âu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã nêu bật chính sách ngoại giao rộng mở và cách tiếp cận đa diện của Việt Nam.

Theo The Diplomat, trước món quà lần này cho các nước châu Âu, Việt Nam cũng cung cấp nhiều lô hàng viện trợ tới hai nước láng giềng là Lào, Campuchia và Italia – quốc gia châu Âu đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tờ báo dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng phát biểu tại lễ trao tặng rằng, gói viện trợ này thể hiện quan điểm Việt Nam coi việc tăng cường hợp tác và đoàn kết quốc tế là một nhân tố quan trọng giúp giảm thiểu tác hại của Covid-19. Trong bài báo, The Diplomat cũng bình luận, đại dịch Covid-19 một mặt có ảnh hưởng nhất định tới quan hệ kinh tế Việt Nam – EU (với các quy định mới về visa và việc xuất khẩu bị hạn chế), mặt khác lại cho thấy hai bên đã nỗ lực vượt qua các thách thức do dịch bệnh gây ra. Theo đó, Việt Nam và EU đã tích cực chia sẻ thông tin về sự an toàn của công dân hai phía, đồng thời tiếp tục các nỗ lực hướng tới phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA). Tờ báo Mỹ nhìn nhận, Việt Nam sẵn lòng giúp đỡ các nước khác trên cơ sở song phương và đa phương trong khả năng tốt nhất của mình, đồng thời vẫn cảnh giác đối phó với thách thức Covid-19 ngay trong nước khi không để xảy ra ca tử vong nào dù ghi nhận hơn 200 ca nhiễm.

Nguyễn Hưng – D.T
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 591

Ý Kiến bạn đọc