Trong nước

Ca sĩ Sha Băng năm mới dự án mới

Sau 2 single để lại nhiều ấn tượng cho khán giả yêu nhạc trẻ, ca sĩ trẻ Sha Băng vừa tung ra MV với ca khúc Xa anh em phải làm sao với sự hỗ trợ diễn xuất của Dương Bảo Lâm (Quán quân Cười xuyên Việt) được người nghe đón nhận và yêu thích. Trước sự ủng hộ và đồng cảm của rất đông khán giả dành cho MV Xa anh em phải làm sao, chúng tôi đã gặp gỡ và có cuộc trò chuyện với cô ca sĩ trẻ xinh đẹp này trong ngày đầu năm 2017.

Mời bạn đọc cùng theo dõi.

Ca-si-Sha-Bang

Chào Sha Băng, bạn có thể tự giới thiệu mình với bạn đọc của Báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh không?

- Vâng, trước hết Sha Băng xin được gởi lời chúc đầu năm đến tất cả bạn đọc của Báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, chúc an khang, thịnh vượng và hạnh phúc. Là một ca sĩ vươn lên từ nghèo khó, gia đình tuy có yêu thích nghệ thuật nhưng không ai đi theo môn này ngoài Sha Băng. Vì thế nên Sha Băng luôn biết trân trọng những gì mình có được ngày hôm nay và hy vọng sự chọn lựa của mình sẽ mang đến những kết quả tốt đẹp trong tương lai. Nếu không có gì thay đổi, có thể trong dịp Tết Nguyên đán tới đây Sha Băng sẽ đi biểu diễn phục vụ kiều bào ở một số nước Đông Nam Á và châu Âu. Sau đó Sha Băng sẽ về tập trung cho các dự án trong năm 2017 và thực hiện một MV nhạc dance sôi động, trẻ trung, đối tượng của MV này là các khán giả trẻ ạ. Sau đó, Sha Băng sẽ thử nghiệm hát dòng nhạc trữ tình quê hương, trước là để làm phong phú thêm phần trình diễn của mình, sau đó là phục vụ được nhiều đối tượng khán giả. Vì ngoài khán giả trẻ thời gian qua đã ủng hộ, Sha Băng cũng muốn “chinh phục” khán giả của dòng nhạc quê hương, dân ca 3 miền…

Gia đình không có ai theo nghệ thuật, như vậy điểm khởi đầu của bạn chắc hẳn là vất vả lắm?

- Tuy gia đình không có ai theo nghệ thuật một cách chính quy, nhưng từ nhỏ, thấy Sha Băng đam mê ca hát, ba mẹ đã mua rất nhiều đĩa nhạc cho Sha Băng nghe và hát theo. Khi lên học phổ thông, Sha Băng có nguyên 2 cuốn tập dày để ghi chép các bài hát mà mình yêu thích. Đến khi lớn lên chút nữa, sự đam mê ca hát không tắt mà ngày càng thôi thúc hơn. Có người bà con mách nước, muốn thành ca sĩ phải vào Sài Gòn, nơi trung tâm nghệ thuật của cả nước thì mới có hy vọng. Để có tiền học nhạc, Sha Băng đã xin làm nhiều công việc, từ giúp việc cho đến làm công nhân, làm thợ uốn tóc, hái cà phê thuê… Lúc đó Sha Băng chỉ muốn làm sao có tiền để đóng tiền học nhạc mà thôi, nên ai giới thiệu công việc gì cũng nhận lời, vì nghĩ rằng đi làm công nhân, làm thợ, có gì đâu mà xấu hổ? Công việc nào cũng có sự nặng nhọc, mệt mỏi của nó, nhưng mỗi khi đuối sức lại nghĩ đến cảnh mình được đứng hát trên sân khấu, thế là Sha Băng lại có thêm sức khỏe vượt qua hết. Người đời có câu “tùy duyên…”, nếu không có “duyên” thì chắc không nên “cơm cháo” gì hết, dù mình cật lực phấn đấu.

Lúc đầu mới đi hát Sha Băng cũng gặp nhiều khó khăn do là ca sĩ mới và chưa quen biết ai. Cho nên ban ngày Sha Băng phải dạy thêm aerobic cho trường mẫu giáo để kiếm thêm thu nhập nuôi dưỡng giấc mơ âm nhạc của mình. Về sau show diễn ngày càng nhiều nên nghỉ để dành trọn thời gian đi hát. Thấy Sha Băng có tiềm năng và chất giọng tốt nên một người quen đã giới thiệu Sha Băng vào Đoàn ca múa nhạc tỉnh Bình Dương. Tại đây Sha Băng được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ các anh chị đi trước và tham gia đi lưu diễn ở nhiều nơi, được khán giả biết đến và yêu mến nhiều hơn. Công tác với Đoàn ca múa nhạc Bình Dương được 1 năm thì Sha Băng chuyển ra làm ca sĩ tự do cho đến nay.

Kỷ niệm nào mà bạn nhớ nhất từ khi bước vào con đường ca hát?

- Đó là lần đầu tiên đi hát show, nhận cát-sê được 120.000 đồng, số tiền rất khiêm tốn nhưng đó là show diễn mà Sha Băng nhớ mãi trong đời. Đó cũng chính là bước ngoặt để Sha Băng bước sang một trang mới và thực hiện giấc mơ của mình.

Có khi nào bạn nghĩ mình sẽ bỏ nghề ca hát?

- Dạ không đâu, ca hát là đam mê, là máu, là hơi thở rồi, làm sao bỏ được. Dù thế nào Sha Băng cũng quyết chọn nghề ca hát làm nghề chính của mình.

Cám ơn Sha Băng về buổi gặp gỡ này và chúc bạn thành công trong các dự án sắp tới.

Mai Nương – Hồng Sơn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 435

Ý Kiến bạn đọc