Trong nước

Ca sĩ Hoàng Nhung: “Giữ gìn bản sắc dân tộc là trách nhiệm của người trẻ”

 

Sau 5 năm vắng bóng trên các sân khấu ca nhạc tại TP. Hồ Chí Minh, cặp song ca Hoàng Nhung – Mạnh Cương đã hội ngộ khán giả của mình thông qua các buổi diễn ở những điểm ca nhạc.

Ca sĩ Hoàng Nhung sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam, từ nhỏ đã đam mê ca hát. Thủa thiếu nhi thì ca múa trong lớp, trong trường, trong xóm, lớn lên một chút thì tham gia các chương trình văn nghệ của xã, của huyện, nhưng nhà nghèo, chỉ có mẹ và con nương dựa nhau, nên ước mơ làm ca sĩ của Hoàng Nhung chỉ được phép chạm ngõ làng. Song những khó khăn thiếu thốn kia không thể quật ngã niềm khát khao được hát. Và cô thiếu nữ xứ Quảng sớm nhận thức được rằng, không ai cho mình tương lai ngoài chính bản thân mình, phải biết kiên trì vượt qua số phận để nắm được ước mơ. Một căn nhà muốn vững chắc phải có nền móng an toàn, muốn chọn con đường ca hát làm sự nghiệp thì phải học căn bản nhạc lý. Và Hoàng Nhung đã tìm tới nghệ sĩ ưu tú, giảng viên thanh nhạc, ca sĩ Tạ Minh Tâm của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh để được chỉ dẫn, học hỏi. Chị tâm sự:

- Ca sĩ là một nghề rất khắc nghiệt nhưng may mắn gặp được nhiều người tốt giúp đỡ nên chúng tôi mới có được thành công hôm nay! Và cũng vì nhờ phải đối mặt với quá nhiều khó khăn, thử thách trên con đường lập thân lập nghiệp nên chúng tôi đã trưởng thành trong vinh dự, tự hào là đã đi bằng chính đôi chân của mình.

So-539--Ca-si-Hoang-Nhung-Giu-gin-ban-sac-dan-toc-la-trach-nhiem-cua-nguoi-tre---Anh-1
Đôi song ca Hoàng Nhung – Mạnh Cương.

Nói về ước mơ, ca sĩ Hoàng Nhung chia sẻ:

- Ước mơ của tôi là sau này sẽ mở một trung tâm ca nhạc tại Việt Nam để đào tạo và tìm kiếm những giọng ca mới hoặc mở một phòng trà để cho các ca sĩ trẻ, yêu nghề giống như chúng tôi ngày xưa có nơi diễn và thực hiện ước mơ, không phải chật vật, cực khổ như chúng tôi trước kia nữa.

Hoàng Nhung cho biết, khi từ Quảng Nam vào TP. Hồ Chí Minh, để có tiền đi học, chị đi hát ở các phòng trà, tụ điểm ca nhạc, các quán cà phê có phục vụ ca nhạc và đã gặp Mạnh Cương. Mạnh Cương là một ca sĩ solo tự đệm guitar cho giọng hát của mình. Cảm thấy chí hướng giống nhau nên hai người quyết định kết hợp song ca, chuyên hát những bài hát mang âm hưởng dân ca ba miền, trữ tình quê hương, các bài nhạc xưa… và may mắn đã mỉm cười, những bài hát của hai người luôn được khán giả yêu thích và nồng nhiệt cổ vũ. Để tạo cho mình nét đặc trưng không lẫn với các ca sĩ khác, Hoàng Nhung và Mạnh Cương thường chọn remix các ca khúc tiền chiến xưa theo phong cách riêng. Chính sự lựa chọn đúng đắn này đã giúp họ khẳng định được tên tuổi và chinh phục sự mến mộ của bao khán giả. Hơn 10 năm đứng trên sân khấu ca nhạc, đôi song ca này đã kịp ra mắt công chúng yêu nhạc 5 cuốn DVD và dự định sẽ phát hành một CD tiếng hát Hoàng Nhung trong thời gian tới.

Ca sĩ Hoàng Nhung nói:

- Có thể nói, con đường sự nghiệp nghệ thuật của Hoàng Nhung đã có một bước ngoặt rất ngoạn mục kể từ khi gặp bà Đặng Tuyết Mai – thân mẫu của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, được bà nhận làm con nuôi. Cánh cửa tương lai càng rộng mở hơn khi Nhung đoạt giải quán quân cuộc thi Vstar của Trung tâm Thúy Nga Paris và được Trung tâm ký hợp đồng độc quyền và hết lòng chăm chút hướng dẫn, rèn luyện thêm. Từ đó, Hoàng Nhung và Mạnh Cương được chắp cánh để bay tới ước mơ của mình, có thêm nhiều cơ hội đến với kiều bào, khán giả trong và ngoài nước. Hoàng Nhung, Mạnh Cương cũng rất tích cực tham gia những chuyến đi, những chương trình từ thiện gây quỹ giúp những mảnh đời khó khăn trong cộng đồng người Việt tại các tiểu bang Mỹ và tại Việt Nam. 5 năm trôi qua, dù phải thường xuyên tha phương, ca hát nơi xứ người, nhưng tâm hồn, trái tim của Hoàng Nhung và Mạnh Cương vẫn luôn nhớ về quê nhà yêu dấu của mình. Khi bước vào nghề ca hát, có người thắc mắc, tại sao Hoàng Nhung trẻ mà không hát nhạc trẻ, lại chọn dòng nhạc mang âm hưởng dân ca, quê hương trữ tình. Hoàng Nhung nghĩ rằng, trách nhiệm của người trẻ là phải giữ gìn và phát huy văn hóa, bản sắc dân tộc, chọn những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi con người chân chất, dòng sông hiền hòa cũng là cách giới thiệu với bạn bè thế giới, rằng đây là quê hương Việt Nam của tôi.

P.N. Thường Đoan – Tuyền Minh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 539

Ý Kiến bạn đọc