Kính văn nghệ

Cả nước kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ

Sao tôi chả thấy truyền hình tổ chức gameshow đố vui để học “Ngày Thương binh – Liệt sĩ là gì?” ông bạn ạ. Chỉ thấy đưa tin Trấn Thành khóc như mưa trên truyền hình trong gameshow A, B, C, Z…

- Cái đó là lỗ hổng của ngành giáo dục nước ta lâu nay đó. Trong khi cả nước, 63 tỉnh thành đều tập trung hướng về ngày này thì nghệ sĩ lo khóc câu khán giả, lo khiếu nại danh hiệu ưu tú với nhân dân, lo kiện nhau về kinh doanh mặt bằng thuê sân khấu, vân vân và vân vân, chán thiệt.

- Tôi thấy Sư đoàn 5 thông báo rồi, đơn vị này sẽ có nhiều hoạt động để kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018). Họ đã và đang triển khai nhiều hoạt động công tác chính sách như các nội dung: dâng hương tượng đài Chiến sĩ Sư đoàn 5; tham gia dọn vệ sinh và viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Châu Thành và TP. Tây Ninh; tặng quà thương binh nặng nguyên là quân nhân của Sư đoàn khu vực vành đai đơn vị; tặng quà thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại Sư đoàn và cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà các quân nhân, công nhân viên Quốc phòng điều trị trong dịp 27/7/2018; xây dựng, bàn giao nhà tình nghĩa, tặng quà gia đình chính sách các địa phương khu vực thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận năm 2018. Những hoạt động trên nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội, nhất là chính sách đối với người có công với cách mạng; hoạt động của đơn vị trong thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, sự cống hiến, hy sinh to lớn của người có công với cách mạng và cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam.

- Thấy chưa, Quân đội lúc nào cũng đi đầu trong các hoạt động này, họ là đồng đội của nhau mà, gắn kết cùng nhau khi sống cũng như khi đã chết.

- Báo Văn Hóa của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức đêm nhạc “Bài ca không quên” hướng tới ngày Thương binh – Liệt sĩ rồi. Đây là món quà tri ân sâu sắc công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Với mong muốn là lời tri ân ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7, “Bài ca không quên” được xây dựng theo dọc chiều dài lịch sử của cuộc kháng chiến, khán giả được sống lại những khoảnh khắc hào hùng và cả những phút giây lãng mạn của tình yêu trong chiến trận. Nhiều ca khúc đẹp, lãng mạn và hùng tráng sẽ xuất hiện trong chương trình như: “Tình ca”, “Hành khúc ngày và đêm”, “Đường tôi đi dài theo đất nước”, “Đêm nay anh ở đâu”, “Em vẫn đợi anh về”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”, “Áo mùa đông”, “Cô dân quân làng đỏ”, “Kỷ niệm mối tình đầu”, “Miền xa thẳm”, “Cỏ non thành cổ”.

- Dễ thương và cảm động quá đi ông bạn ạ!

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018). Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành 2 loại: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức quà 400.000 đồng để tặng quà cho các đối tượng sau: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2018 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Mức quà 200.000 đồng để tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).Tổng kinh phí để tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018) là hơn 355,4 tỷ đồng. Khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch Ngân sách Nhà nước năm 2018.

- Như vậy là vui rất vui rồi ông bạn.

- Ừ, thì rất vui.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 507

Ý Kiến bạn đọc