Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Cả nước đang mong chờ Đại hội Đảng

 

Sau hơn 90 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam thành công vang dội, Đảng ta, dưới sự dìu dắt của Bác Hồ và sự giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân, đã tỏ rõ khả năng bách chiến bách thắng của mình.

Dù cho thù trong giặc ngoài có mưu mô xảo quyệt và hành động hung ác đến mức nào, nước ta vẫn vững vàng ngẩng đầu bước tới. Việt Nam đã trở thành một tiếng gọi quen thuộc và trìu mến của nhân loại.

Chẳng những lo cho bản thân mình, Việt Nam còn hết lòng ủng hộ, giúp đỡ bạn bè quốc tế khi cần, dù ở gần hay ở xa, không phân biệt màu da, nòi giống. Thực tiễn cho thấy, Đảng, lãnh tụ và nhân dân là ba yếu tố quyết định sống còn của Đảng và dân tộc mà mọi người yêu nước cần nhận rõ để giữ gìn nó, chống mọi âm mưu, hành vi phá hoại nó.

Việc nước là việc lớn lao nhất, cần sự góp công góp sức của mọi người. Bác Hồ từng bảo như vậy. Rút gọn hơn, việc nước muốn thành, phải có sự lãnh đạo sáng suốt và kiên cường của Đảng và cán bộ, đảng viên, trong khối đoàn kết khổng lồ của nhân dân cả nước.

So-607--Ca-nuoc-dang-mong-cho-Dai-hoi-Dang---Anh-1
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III, ngày 5-9-1960 tại Hà Nội (Nguồn: http://baodongnai.com.vn).

Đảng viên có tốt, cán bộ có gương mẫu, hết lòng vì dân vì nước thì công việc mới tốt được. Nếu cán bộ nào cũng mẫn cán, làm việc “chí công vô tư” như Bác dạy thì phúc cho dân biết mấy. Tiếc rằng thực tế nhiều năm qua cho thấy, số đảng viên và cán bộ thiếu gương mẫu, thiếu tinh thần cống hiến, còn tự tư tự lợi không ít. Một con sâu là đủ làm rầu nồi canh rồi, huống chi lại có khá nhiều con.

Nhân dân yêu nước, chỉ biết miệt mài đua sức lao động của mình ra xây dựng nước; họ đâu có thể trực tiếp mó tay vào công việc nhà nước! Tất cả đều gửi vào cho đảng viên, cán bộ. Cho nên, người đảng viên, người cán bộ cần nhận thức đầy đủ trách nhiệm và danh dự của mình khi gánh vác lòng tin của nhân dân, chớ phụ lòng dân. Vì lòng dân là tất cả. Có dân thì việc gì cũng xong. Mất dân thì việc gì cũng hỏng. Nguyễn Trãi nói: “Chở thuyền là nước, lật thuyền cũng là nước”, nước chính là lòng dân đấy thôi!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và đáng cho muôn đời tôn quý là vì Người vô cùng hết lòng với đồng bào. Người bảo cán bộ: “Việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ cũng nên làm. Việc gì có hại cho dân, dù nhỏ cũng phải tránh”.

Nói tóm lại, mọi việc lớn nhỏ, thành hay bại đều do cán bộ quyết định cả. Vậy, cán bộ tìm ở đâu ra? Nguyễn Trãi nói: “Anh hùng, hào kiệt thời nào cũng có”. Nhân dân ta nôm na hơn nhưng chẳng kém sắc sảo, sâu xa: “Nhân tài nằm trong lá ủ”. Nếu chắt lọc, tìm tòi, thế nào cũng tìm được người tài.

Bác Hồ là người tiêu biểu về tìm và chọn nhân tài cho đất nước. Ta nên nghiêm túc học ở Bác về điều này. Bác rất rộng lượng, không bao giờ cố chấp, hẹp hòi, lại không kéo bè kéo cánh, cho nên Người thu hút được vô số nhân tài. Từ những người làm việc cho chế độ cũ như Bùi Bằng Đoàn, Vi Văn Định, Phan Anh… đến người ngoài Đảng như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Kế Toại, Nguyễn Văn Huyên… và cả những người ở xa như Trần Đại Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Phạm Huy Thông…

Đảng ta tuân theo chỉ dạy của Bác Hồ, từ lâu nay cũng đã mở rộng cửa cho các tài năng có dịp tham gia công việc nhà nước. Nhưng càng ngày, hiện tượng hẹp hòi, cánh hẩu càng có xu hướng lấn tới. Người kém tài, kém đức lại được nâng đỡ, cất nhắc dễ dàng. Người thực sự có tài, có đức lại bị chèn ép, ngó lơ. Điều đó rất có hại cho đất nước.

Thiết nghĩ, nên thẳng thắn nói rằng hiện nay, đang có nhiều người tài chưa có đất dụng võ. Công tác tổ chức nên chú ý đến điều đó. Đưa một người có tài vào bộ máy của Đảng và Nhà nước, sẽ có lợi cho dân cho nước gấp bội lần “chiếu cố” một người chưa đủ tài đủ đức. Vấn đề này, trong quần chúng rộng rãi người ta thấy rất rõ. Vấn đề là công tác chọn người có khách quan hay không, có sâu sát hay không, có “chí công vô tư” hay không.

Mặt trận Tổ quốc càng ngày càng tỏ ra có hiệu lực lớn lao với đất nước. Nếu Đảng mở rộng và nâng cao vai trò Mặt trận hơn nữa, trân trọng tiếng nói đóng góp vô tư của nhân dân hơn nữa thì chắc chắn đất nước sẽ có thêm nhiều nhân tài đảm đang việc nước trong thời đại hội nhập 4.0 bão táp hiện nay.

Hoàng Xuân Huy
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 607

Ý Kiến bạn đọc