Tản văn

Cá kho sả nghệ

Nhớ một lần, anh em văn nghệ sĩ tỉnh Kiên Giang đi thực tế sáng tác tại huyện Giang Thành được chị cấp dưỡng của huyện đãi cơm, trong đó có món cá út kho sả nghệ. Chị cấp dưỡng này là một pháo thủ súng cối trong đội du kích xã Phú Mỹ anh hùng trong những năm chiến tranh ở biên giới Tây Nam.

Chúng ta có thể kho sả nghệ với nhiều loại cá và loại cá nào cũng ngon, nhưng cá út, cá vồ kho sả nghệ là ngon nhất.

Cá út là loại cá không có vảy, hình dạng giống như con cá chốt, nhưng lớn hơn, gai lưng và gai hai bên dài và cứng hơn, mình cũng trơn láng, nhiều nhớt. Cá út muốn làm cho sạch để khi nấu bớt tanh thì phải lăn vào tro bếp cho tro thấm nhớt rồi cạo đi. Đơn giản hơn, người ta chế nước sôi lên mình cá làm cho lớp nhớt cô lại thành một lớp trắng đục, cạo bỏ lớp trắng đục ấy đi thì con cá sạch nhớt.

Còn con cá vồ nói ở đây là cá vồ biển, mình giống con cá út, nhưng lớn hơn, tuy nhiên tối đa cũng chỉ khoảng 1/2kg, da hơi nhám hơn, thường thấy ở vùng biển Hà Tiên, Phú Quốc. Loại cá này chỉ nấu canh chua và kho sả nghệ là ngon, rất ngon. Cách làm và kho cá vồ cũng giống như kho cá út. Cái ngon của nó cũng như cá út nhưng thịt dai hơn, cứng hơn.

Không hiểu sao mà hiện nay cá út và cá vồ khá hiếm, ít thấy bán ở chợ như ngày trước.

Sả bằm nhuyễn trộn với nghệ đâm nát, cho vào cối hoặc chén đá đâm lại một lần nữa cho hai thứ quyện nhau tạo thành một mùi hương sả nghệ rất riêng.

Bắc xoong lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho sả nghệ vào xào lên cho thơm, để cá vào đảo qua đảo lại cho ngấm mùi thơm mới cho nước mắm vào đun sôi rồi đổ thêm nước vào cho ngập cá, thêm đường (bột ngọt nếu cần). Đun đến khi cá chín mềm, thêm một muỗng mỡ tỏi phi cho thơm hơn thì có thể mang ra dùng. Nếu cần thì cho thêm một ít ớt để kích thích thêm vị giác. Cá út kho sả nghệ thường không kho mặn lắm, nước kho có thể chan vào cơm hơi nhiều mà lua vào miệng thì khá ngon. Có người kho hơi mặn, nước kho sắc lại để chấm với rau hay dưa leo…

Trời mưa lâm thâm, một nồi cơm nóng cùng với tô cá kho sả nghệ chắc chắn cho ta cảm giác ấm cúng của gia đình. Hãy thử một lần để biết!

Trương Thanh Hùng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM Xuân 2016

Ý Kiến bạn đọc