Kính văn nghệ

Buồn, vui cũng xí xóa nhé…

Sao đăm chiêu vậy ông bạn?

- Tôi đang nghĩ, sao thời gian trôi nhanh như vậy, thoáng cái đã hết 365 ngày rồi, chúng ta đã làm được những gì? Những gì chúng ta đã làm, coi như tạm ổn, còn những gì chúng ta chưa làm được, thì sao?

- Trời, thắc mắc cũ mèm, ông bạn! Này, nghe này, cái gì chưa làm được thì để sang năm làm, có gì mà lo lắng chứ?

- Vậy thì sang năm mới, chúng ta sẽ làm thế nào với vấn nạn đạo văn thơ? Nó cứ như chuyện liêu trai, chặt đầu này mọc đầu khác. Rồi đạo nhạc có phải là bước lùi của âm nhạc? Quan niệm thẩm mỹ về đề tài khỏa thân trong sáng tác mỹ thuật và nhiếp ảnh sẽ giải quyết như thế nào? Bản sắc dân tộc Việt Nam trong nghệ thuật múa có còn không? Điều kiện và giải pháp nào để làm nên tác phẩm nghệ thuật cao? Làm thế nào để nhận diện công chúng nghệ thuật thành phố hôm nay? Sẽ có giải pháp đáp ứng phù hợp như thế nào?

- Ôi trời, bình thường nhìn ông, cứ nghĩ ông vô tư lắm, hết cờ tướng tới văn thơ, ai dè cũng có nhiều trăn trở và bức xúc cho nền văn học – nghệ thuật của nước nhà quá đi chớ. Nhưng thôi, ông đừng có ở đó mà lo bò trắng răng, những vấn đề ông bức xúc đều có người lo hết rồi, lo chi cho mệt vậy, coi chừng huyết áp lên hết ăn Tết bây giờ.

- Là công dân phải quan tâm chứ ông, cái gì tốt thì khen, chưa được thì góp ý, lãnh đạo cũng là con người, tiên phật chúa đâu mà có phép thần thông hô mưa đổi nắng, như bàn tay có ngón vắn ngón dài, việc làm cũng có vấp váp, khiếm khuyết chứ. Như cái Hội Nhà văn Thành phố, tuy có vấn đề có vẻ chưa ổn lắm nhưng về mặt chung thì khá tốt, số lượng tác phẩm năm 2016 nhiều hơn năm trước, các nhà văn nữ sáng tác nhiều hơn, các hội viên mới được kết nạp cũng sáng tác nhiều hơn. Công việc lý luận – phê bình nghe nói cũng được cải tiến, lại còn 4 cuộc tọa đàm về thơ, về trách nhiệm nhà văn, về nhà văn Lê Văn Thảo, về văn học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh… Vui nhất là cái Hội Nhiếp ảnh, cả năm tổ chức rất nhiều cuộc triển lãm, giao lưu, các cuộc thi theo mùa… nhưng hình như các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm nghệ thuật thì chưa ngon lắm, các tác phẩm nghệ thuật chưa đạt tới đỉnh cao.

- Ồ, Hội Nhiếp ảnh mà chưa có tác phẩm nghệ thuật đạt đỉnh cao thì chua quá!

- Còn cái Hội Sân khấu thì rất tội nghiệp, các sân khấu biểu diễn ngày càng ít đã tạo cho các đơn vị nghệ thuật không có cơ sở dàn dựng các vở lớn mang tầm cao, sân khấu kịch nói còn hạn chế trong tìm vở diễn, chỉ quanh quẩn ở các đề tài mang tính thị trường, sân khấu cải lương không có địa điểm biểu diễn tại trung tâm thành phố sau khi rạp Hưng Đạo xây mới chưa được đưa vào khai thác.

- Ứ hự luôn à!

- Riêng Hội Mỹ thuật cái gì cũng đạt, chỉ có chỗ lực lượng trẻ kêu than không có không gian thực sự xứng tầm để quảng bá trưng bày tác phẩm mỹ thuật theo đúng công năng của không gian nghệ thuật ở thành phố mang tiếng là một trong những trung tâm lớn của cả nước.

- Tóm lại, tình hình hoạt động văn hóa – nghệ thuật ở TP. Hồ Chí Minh trong năm 2016 là… ngon?

- Đúng vậy, các nhiệm vụ, công tác đều hoàn chỉnh.

- Họ không kiến nghị gì à?

- Dễ gì không!

- Cái gì?

- Xin tăng kinh phí hoạt động, xin cấp xe, xin thêm biên chế, xin được hưởng chế độ người cao tuổi ở tuổi 65…

- Ồ… nghe hợp lý mà, đề nghị lãnh đạo duyệt.

Tú Bông
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2017

Ý Kiến bạn đọc