Góc nhỏ Sài Gòn

Buổi sáng trong lành ở Sài Gòn TP.HCM

Sau những năm đổi mới, cuộc sống của người dân đã được cải thiện rõ rệt. Bây giờ ai cũng quan tâm nhiều hơn chăm sóc sức khỏe cho mình.Không ít gia đình bàn cả chuyện ăn sao cho ngon, mặc sao cho đẹp, thậm chí cả chuyện làm đẹp thẩm mỹ nữa… Âu cũng là điều tất yếu.

Buoi-sang-trong-lanh-o-Sai-Gon-TP
Buổi sáng trên bờ kênh Nhiêu Lộc – Nguồn: vnexpress.net

Ở Sài gòn – Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ, ngay từ sáng sớm, không hẹn mà nên, rất nhiều người ở các độ tuổi khác nhau cùng đến các công viên, hay các sân bãi trống, các hè đường phố để tập thể dục, rèn luyện thân thể. Những sáng chủ nhật thường đông vui nhộn nhịp. Dậy sớm vẫn thường là các cụ ông, cụ bà tập dưỡng sinh, chăm sóc cây cảnh, kết hợp tập các động tác thư giãn gân cốt. Sôi nổi, đông vui mạnh mẽ vẫn là các nhà thể thao, những người thích môn bóng đá, chơi cầu lông, ten-nít… chạy nhảy ồn ào là các học sinh, sinh viên đầy hào hứng của tuổi trẻ đang độ trưởng thành. Nhiều cụ già nói với nhau: lúc đầu đi tập cũng ngại, già cà cứ lo chân tay quờ quạng, sợ té, nhưng tập dần thành thói quen đâm ra ghiền; hôm nào không đi tập được, người cứ bứt rứt, tập được đều đặn lại khỏe ra, chữa được khối bệnh thông thường, mừng thật. Các chị em có dáng mập một chút lo tăng cân, nên tập cũng chăm chỉ, hăng hái, vừa tập vừa chuyện trò rôm rả.

Nắng ban mai bắt đầu le lói, rồi tỏa rộng ấm ám trên thảnh phố. Mọi người lại trở về với lo toan đời thường; một cảm giác khỏe khoắn thêm phần minh mẫn. Nếu ai cũng ham tập thể dục để có sức khỏe, chống được bệnh tật, thì xã hội có lợi lớn, giảm không ít chi tiêu về y tế; lớn hơn là cái lợi về tinh thần của con người. Có gì sung sướng và quý hơn khi ta có sức khỏe và sự yêu đời.

Chỉ tiếc một điều về quy hoạch xây dựng thành phố nhiều chỗ chỉ tính toán thiên về kinh tế, mà quên đi vẻ hài hòa của môi trường, phố xá chật chội, thiếu mảng xanh cần thiết.
Kể cũng thấy thêm yêu cuộc đời, vì nếu một sáng chủ nhật nào đó trong thành phố, ta lướt qua công viên văn hóa, hay dọc một số vỉa hè, khoảng trống của chung cư… quan sát cảnh rèn luyện thân thể của các lứa tuổi, quả thật thấy hào hứng, tươi trẻ hẳn lên, cảm nhận như cả thành phố buổi sáng thật rộn ràng, sôi nổi. Những nơi có chỗ thoáng đãng, tập xong còn ngắm được mây trời, cây cảnh, hoa lá, nghe chim hót… thật là dễ chịu biết bao của buổi sáng trong lành ở Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh!

Nguyễn Quang
(Q. Tân Phú, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 383

Ý Kiến bạn đọc