Trong nước

Buổi hòa nhạc của nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc

Vào lúc 20 giờ ngày 9-5-2018, buổi hòa nhạc của nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch tổ chức diễn ra tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

Chương trình biểu diễn bản Concerto số 1 dành cho Violin của Shostakovich và bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar.

Shostakovich là một nhân vật gây nhiều tranh cãi trong lịch sử âm nhạc Nga. Ông bắt đầu sáng tác bản Concerto đầu tiên dành cho violin vào khoảng năm 1947-1948. Bản Concerto số 1 dành cho violin gồm 4 chương, mang nhiều nét độc đáo hơn một bản nhạc bình thường khác (vì theo truyền thống, một bản Concerto chỉ có 3 chương). Chương thứ tư này thể hiện sự đặc biệt mà Shostakovich muốn thể hiện trong tác phẩm.

Chương đầu tiên là một điệu Nocturne phóng khoáng hay còn được biết đến là “Dạ khúc”. Chương thứ hai là Scherzo hoang dã và cuồng nhiệt với tiết tấu nhanh. Tiếp sau đó sẽ là Passacaglia, một sự kết hợp giữa các bản nhạc và điệu nhảy đường phố nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm. Bản Concerto đã nhận được nhiều tình cảm và sự ủng hộ, chia sẻ, đồng cảm nồng nhiệt của người nghe và được đánh giá rất cao từ phía khán giả cũng như giới chuyên môn. Và chương cuối cùng “Burlesque”, là một chương vô cùng vui nhộn và hài hước.

So-497--Buoi-hoa-nhac-cua-nghe-si-Stephane-Tran-Ngoc

Nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc luôn trình diễn với chiếc đàn violin được sản xuất từ một người thợ thủ công nổi tiếng Francesco Gobetti (1675-1723), có niên đại từ năm 1709 và lần gần đây nhất Stéphane Trần Ngọc biểu diễn tại TP. Hồ Chí Minh là vào tháng 7-2017, lần đó ông đã biểu diễn hai tiết mục. Bài đầu tiên là một bản nhạc nội tâm sâu sắc của J.S. Bach và bài thứ hai là một tác phẩm hướng ngoại của Paganini, được viết để thể hiện kỹ thuật điêu luyện của nghệ sĩ violin.

Nhạc trưởng – NSƯT Trần Vương Thạch – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh là người chỉ huy dàn nhạc trong chương trình hòa nhạc của nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc.

Trong phần 1 của chương trình giới thiệu bản Serenade dành cho đàn dây của Elgar. Âm nhạc của Elgar rất nhẹ nhàng và trữ tình, là chất liệu điển hình của nền âm nhạc Anh thời kỳ trước Thế chiến thứ nhất. Tác phẩm được công diễn lần đầu năm 1896 gồm có 3 chương, đặc biệt là chương thứ hai mang âm hưởng nhẹ nhàng, trữ tình và man mác.

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc sinh tại Paris (Pháp), tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành violin và nhạc thính phòng tại Nhạc viện Quốc gia hàng đầu của Pháp tại Paris khi mới 15 tuổi. Anh đã từng biểu diễn ở hơn 30 quốc gia. Và những bản thu âm của anh được phát hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Quốc gia Paris, anh đến Mỹ theo Học bổng Fulbright, theo học Nhạc viện trực thuộc Đại học Brooklyn dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ Itzhak Perlman và Masao Kawasaki. Anh tốt nghiệp cao học và sau đó theo học Tiến sĩ âm nhạc tại trường Juilliard dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Dorothy Delay.

Nghệ sĩ Trần Ngọc còn là một nhà sư phạm danh tiếng, là một trong những giảng viên môn violin trẻ nhất và có trình độ cao nhất tại Pháp của Nhạc viện Quốc gia Pháp tại Lyon trong nhiều năm, trước khi chuyển sang giảng dạy tại Nhạc viện thuộc Đại học Lawrence và được bổ nhiệm làm trưởng khoa dây của Nhạc viện London.

Các nhà phê bình âm nhạc nhận định: “Stéphane Trần Ngọc biểu diễn rất thanh thoát. Anh là một nghệ sĩ thực thụ, những nốt nhạc của anh ấy tinh tế vô cùng, kết quả đương nhiên là tuyệt hảo”.

Nghệ sĩ violin Stéphane Trần Ngọc từng đoạt giải ở các cuộc thi mang tên Lipizer, Paganini, tại Liên hoan âm nhạc Aspen, và Cuộc thi quốc tế Long-Thibaud năm 1990 (nơi anh đoạt giải Grand Prix và giải thưởng của Khán giả bình chọn). Stéphane Trần Ngọc đã biểu diễn tại các khán phòng hòa nhạc như Carnegie Weill Hall, Paris’ Salle Gaveau, Salle Pleyel, Nhà hát Champs-Elysées, cũng như Nhà hát Suntori ở Tokyo, Nhà hát Quốc gia Bắc Kinh.

Anh từng biểu diễn độc tấu cùng những dàn nhạc nổi tiếng nhất châu Âu như Dàn nhạc Radio-France Philharmonic, Dàn nhạc Philharmonic Monte-Carlo, Dàn nhạc Thính phòng Paris, Dàn nhạc Quốc gia Ile-de-France và Dàn nhạc Giao hưởng Shinsei tại Nhật Bản.

Những bản thu âm của anh được phát hành trên thế giới bao gồm Serge Nigg Violin và Piano sonata (Giải thưởng Grand Prix năm 1996), Ysaye sonatas, một đĩa CD được dành tặng cho Ravel, Trio cho Horn của Brahms, những bản Sonata của Schumann cùng nghệ sĩ piano người Mỹ Brian Ganz, được nhiều người yêu thích.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 497

Ý Kiến bạn đọc