Ngoài nước

Bởi vì phương Tây thất bại, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đang tiêm chủng cho thế giới chống lại Corona

Đó Là Tên Bài Báo “Weil Der Westen Versagt, Impfen China, Russland Und Indien Die Welt Gegen Corona” Của Tờ Neue Zürcher Zeitung Ở Thụy Sĩ, Đăng Ngày 5-3-2021.

Phương Tây tiêm chủng trước tiên cho người dân của mình. Trong khi đó, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đang cung cấp vắc-xin của họ cho các nước ít giàu có hơn. Họ sẽ giữ vai trò lãnh đạo toàn cầu này trong bao lâu?

Các chương trình tiêm chủng chống lại Coronavirus đang được phát triển trên khắp thế giới. Nhưng cuộc chiến phân phối cho các loại vắc-xin được thèm muốn vẫn tiếp tục, đặc biệt là đối với những quốc gia không thể mua một vị trí đầu danh sách chờ đợi với rất nhiều tiền.

So-634--Anh-minh-hoa---Boi-vi-phuong-Tay-that-bai-Trung-Quoc-Nga-va-An-Do-dang-tiem-chung-cho-the-gioi-chong-lai-Corona---Anh-1
Những người cao tuổi ở thành phố Mexico đứng xếp hàng chờ tiêm vắc-xin Nga Sputnik V. Mexico đã kêu gọi Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cung cấp vắc-xin cho người dân của họ sau khi hãng Pfizer / Biontech thông báo có vấn đề trong việc giao hàng.

Mexico, chẳng hạn, thực ra dựa vào việc cung cấp vắc-xin hàng tuần từ Pfizer / Biontech. Khi nhà sản xuất Mỹ gặp vấn đề về giao hàng, Mexico đã tìm kiếm các giải pháp thay thế vào cuối tháng 1 – và nhanh chóng tìm ra. Người Trung Quốc là người nhanh nhất: vào ngày 11-2, họ đã giao 2 triệu liều vắc-xin Cansino. “Chúng tôi sẽ mãi mãi cảm ơn”, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard đã viết trên Twitter.

Ba ngày sau, 870.000 liều vắc-xin AstraZeneca đến từ Ấn Độ. Và Nga đã giao 200.000 liều Sputnik V. Như vậy ở Mexico, chính sách ngoại giao tiêm chủng của Trung Quốc, Nga và Ấn Độ gặp nhau. Nhưng Algeria và Serbia cũng đã dự trữ liều lượng vắc-xin cho nhân dân của họ từ cả ba nhà cung cấp này.

Tổng cộng, Trung Quốc đã cung cấp vắc-xin cho gần 40 quốc gia, hơn 14 quốc gia do Nga, theo dữ liệu từ công ty phân tích Airfinity cho thấy. Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hơn 35 quốc gia đã nhận được vắc-xin từ Ấn Độ. Các quốc gia tiếp nhận trải dài trên nhiều vùng rộng lớn trên thế giới. Đặc biệt, nổi bật là Nam Mỹ và Trung Đông, nhưng cũng có một số khu vực của Đông Âu. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz xác nhận với hãng thông tấn Đức dpa, Áo cũng đang đàm phán về vắc-xin từ Nga và Trung Quốc.

Hầu hết các nền kinh tế mới nổi có thu nhập trung bình và thấp vẫn đang nhận vắc-xin từ Trung Quốc, Nga và Ấn Độ. Các quốc gia này thực tế đã trắng tay trong cuộc tranh giành vắc-xin từ các nhà sản xuất phương Tây. Bởi vì Hoa Kỳ, EU và các quốc gia giàu có khác đã mua những nguồn cung cấp đầu tiên cho chính người dân của họ. Một số quốc gia đã đặt hàng nhiều hơn những gì họ thực sự cần.

Cuộc chiến rất cam go: hôm thứ năm, Ý đã lần đầu tiên chặn vận chuyển liều vắc-xin AstraZeneca cho Australia, sử dụng hệ thống kiểm soát xuất khẩu trên toàn EU. Tổ chức Y tế thế giới WHO chỉ trích chủ nghĩa dân tộc tràn lan trong tiêm chủng.

Vì vậy, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ nhảy vào nơi mà phương Tây chỉ nghĩ đến mình. Cho đến khi Covax, sáng kiến tiêm chủng của WHO, cũng muốn cung cấp cho các quốc gia nghèo hơn khả năng tiếp cận vắc-xin, thực sự bắt đầu, ba quốc gia này hoạt động hoàn toàn tự do.

Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đang cứu mạng người bằng những chuyến giao hàng đáng mơ ước của họ. Đồng thời, họ đang cố gắng nâng cao danh tiếng toàn cầu của mình. Điều này đặt ra câu hỏi, Bắc Kinh, Moscow và Delhi đang theo đuổi một cách chính xác những chiến lược nào. Và, liệu họ có thể duy trì vai trò tiên phong của mình một khi Covax phát huy hết tiềm năng của mình?

HỒ NGỌC THẮNG
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 634

————–
Đường link của bài báo:
https://www.nzz.ch/…/corona-impfung-china-russland-und…

Ý Kiến bạn đọc