Ngoài nước

Bồi thường cho thời thuộc địa – Namibia từ chối đề nghị của Đức

Đó Là Bài Báo “Entschädigung Für Kolonialzeit – Namibia Lehnt Deutsches Angebot Ab” Của Chương Trình Thời Sự Mang Tên Heute (Ngày Hôm Nay) – Đài Truyền Hình Zdf (Kênh Số 2 Hệ Thống Truyền Hình Trung Ương Đức), Đăng Ngày 12-8-2020.

 

Lời dẫn: Đế chế Đức là một cường quốc thuộc địa ở khu vực ngày nay chính là Namibia từ năm 1884 đến 1915. Quốc gia châu Phi cũng đang đòi bồi thường tài chính. Số lượng vẫn đang được thương lượng.

Namibia đã từ chối lời đề nghị bồi thường từ Đức trong các cuộc đàm phán để đi đến giải quyết các vấn đề của thời kỳ thuộc địa. Đề nghị của Chính phủ Liên bang Đức muốn trả 10 triệu euro tiền bồi thường vẫn là “không thể chấp nhận được” đối với Tổng thống Hage Geingob, tờ The Namibian dẫn lời cố vấn của Tổng thống, ông Alfredo Hengari.
Hengari cho biết thêm, Chính phủ Đức đã đồng ý đưa ra “lời xin lỗi vô điều kiện” đối với Chính phủ Namibia, người dân và các cộng đồng bị ảnh hưởng.

So-609--Anh-minh-hoa---Boi-thuong-cho-thoi-thuoc-dia-Namibia-tu-choi-de-nghi-cua-Duc---Anh-1

Đàn áp dã man các cuộc khởi nghĩa

Bản thân Geingob đã viết trên mạng Twitter rằng ông đã được thông báo về tình trạng của các cuộc đàm phán và đã khuyến nghị rằng các cuộc đàm phán vẫn phải tiếp tục. Ông viết: “Chúng tôi vẫn kiên quyết hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này”.

Đế chế Đức là một cường quốc thuộc địa ở khu vực ngày nay là Namibia từ năm 1884 đến 1915 và đã dập tắt tàn bạo các cuộc nổi dậy của hai nhóm sắc tộc. Theo các nhà sử học, khoảng 65.000 người trong số 80.000 người Herero và ít nhất 10.000 người trong số 20.000 người Nama đã bị giết hại. Trong nhiều năm, hai chính phủ đã đàm phán về việc các khoản bồi thường sẽ như thế nào.

Các nhà sử học nói về nạn diệt chủng

Các nhà sử học gọi những hành động tàn bạo này là “cuộc diệt chủng đầu tiên của thế kỷ XX”. Nó bắt đầu với Trận Ohamakari vào ngày 11-8-1904, còn được gọi là “Trận Waterberg”. Tại đó, chỉ huy Lothar von Trotha của Đức đã cho bao vây một bộ phận lớn dân cư Herero rồi giết chết.

Hắn ta cũng cho vây kín sa mạc Omaheke, nơi đó không có nước, hàng ngàn người Herero đã chạy trốn đến đó. Những người dân chạy nạn đã chết khát. Sau đó, Trotha đưa ra mệnh lệnh tiêu diệt: “Trong biên giới của Đức, mọi người Herero đều bị bắn dù có hoặc không có súng trường”.

Namibia nhấn mạnh vào thuật ngữ “bồi thường chiến tranh”

Quá trình giải quyết vấn đề của kỷ nguyên thuộc địa ở Namibia – thuộc địa cũ của Đức ở Tây Nam Phi – hiện cũng đang bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng Corona. Đại diện của Herero và Nama đang yêu cầu Quốc hội Đức xin lỗi vì những tội ác đã gây ra trong thời thuộc địa cũng như bồi thường tài chính.

Theo báo chí, Hengari nói, Chính phủ Đức đã đồng ý đưa ra “lời xin lỗi vô điều kiện” đối với Chính phủ Namibia, người dân và các cộng đồng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Đức không muốn sử dụng thuật ngữ “bồi thường chiến tranh”. Thay vào đó, người ta muốn nói đến việc “chữa lành vết thương”. Nhóm đàm phán Namibia cho rằng điều này là không thỏa đáng.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 609

——————–
Nguồn chính: dpa, epd
Nguồn tin và ảnh của bài viết:
https://www.zdf.de/nachrichten/politik/namibia-deutschland-entschaedigung-kolonialzeit-100.html

Ý Kiến bạn đọc