Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Bộc phá gói lá dong

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, một trong những công việc khá vất vả mà bộ đội ta phải làm là phá đá mở đường. Nhiều khi con đường cần mở phải đi qua cả một quả núi lớn. Nếu chỉ dùng sức mạnh cơ bắp, thủ công thì rất khó hoàn thành công việc. Song “cái khó ló cái khôn”. Nhiều sáng kiến của các chiến sĩ ta đã mang lại hiệu quả to lớn ngoài sức tưởng tượng. Một trong những sáng kiến đó là gói bộc phá bằng lá dong gói bánh.

Anh-minh-hoa---Boc-pha-goi-la-dong

Số là đơn vị đang gấp rút phá một quả núi để làm đường cho chiến dịch. Ni-lông dùng để gói bộc phá đã hết. Trời thì cứ mưa dai dẳng, không còn thứ gì có thể dùng để gói bộc phá mà thuốc không bị ướt. Gần đến Tết Nguyên đán, trong lúc gói bánh chưng, chiến sĩ Vinh chợt nghĩ ra một mẹo nhỏ: Thử gói bộc phá theo kiểu gói bánh chưng xem sao! Kết quả thật bất ngờ. Những quả bộc phá được gói bằng lá dong đều đạt yêu cầu, để ra ngoài trời mưa khá lâu thuốc bên trong vẫn không bị ướt. Vậy là đã thành công. Nhưng đến khi dùi lỗ bộc phá để đút dây cháy chậm vào, lại không có thứ gì để gắn chỗ lỗ thủng. Có người đề xuất dùng đất sét? Nhưng giữa nơi rừng núi thì đào đâu ra?… Trong lúc mọi người đang vò đầu bứt tai suy nghĩ, thì anh nuôi bê một xoong cơm nếp, được nấu bằng gạo gói bánh còn thừa ra phân trần: “Cơm nếp nát quá, chẳng ai muốn ăn!”. Có ý kiến lấy cơm nếp nghiền ra gắn vào chỗ đút dây cháy chậm! Và kết quả cũng thật mỹ mãn!

Ngay hôm đó, sáng kiến gói bộc phá bằng lá dong và gắn lỗ thủng bằng cơm nếp nát được phổ biến ra toàn đơn vị. Nhờ thế mà công việc phá đá làm đường được tiến hành thuận lợi, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của cả chiến dịch.

 

Đặng Toán
(Đông Hưng, Thái Bình)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 453

Ý Kiến bạn đọc