Giới thiệu sách

Bộ sách “Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu”

 

Chuyện một trường bỏ quên học sinh trên xe gây tử vong. Trước hết là phẫn nộ về sự tắc trách của nhà trường. Nhưng qua đây, các bậc cha mẹ cũng nên dạy con mấy kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe, trẻ từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện được điều mà chúng ta hướng dẫn.

Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh giới thiệu đến các bậc phụ huynh bộ sách “Kỹ năng thoát hiểm cho bé yêu” với mục đích hỗ trợ phụ huynh dạy trẻ cách ứng xử thông minh khi gặp sự cố đáng tiếc. Vì những bộn bề lo toan, ba mẹ có thể chưa có thời gian cập nhật kiến thức về các kỹ năng thoát hiểm để truyền đạt cho các con, hoặc chưa kiểm tra được con mình đã có đủ các kiến thức ấy để bảo vệ bản thân khi sự cố xảy ra hay chưa nên bộ sách này thật là có ích lợi cho gia đình, nhất là các gia đình trẻ.

So-559--Bo-sach-Ky-nang-thoat-hiem-cho-be-yeu---Anh-1

Bộ sách gồm 7 quyển hướng dẫn 15 kỹ năng được xem như một cẩm nang dễ đọc và dễ hiểu, giúp ba mẹ có sẵn tư liệu để truyền đạt và ôn tập kỹ năng thoát hiểm cho con. Mỗi đêm, trước giờ đi ngủ, ba mẹ và các con chỉ cần dành từ 15 phút đến 20 phút để đọc, nghiền ngẫm và thảo luận với nhau về các kỹ năng thoát hiểm. Dần dần, các kỹ năng ấy sẽ được ghi nhớ và ăn sâu vào tiềm thức, trở thành những phản xạ tự nhiên cho bé, để khi gặp sự cố, bé có những cách xử trí đúng đắn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

7 cuốn trong bộ sách có tựa sách là: Thoát hiểm khi gặp người lạ; Thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn, động đất; Thoát hiểm khi bị bắt nạt, tống tiền; Thoát hiểm khi bị lạc, bị chó tấn công; Thoát hiểm khi gặp bão lụt, mưa dông; Thoát hiểm khi bị kẹt trong đám đông, kẹt thang máy; Thoát hiểm khi gặp tai nạn với nước.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể chỉ dạy các bé cách báo động cơ bản khi bị nhốt trong xe. Đó là hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khóa điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô-lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày không hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý. Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình tam giác và rất dễ thấy trên tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi. Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khóa cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp. Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

Đây là những kiến thức rất cần thiết cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý, chỉ dạy để bảo vệ tính mạng cho con mình.

Hiếu Trương – Diễm Ngọc
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 559

Ý Kiến bạn đọc