Kính văn nghệ

Bikini hay không bikini?

Chị Năm, theo chị thì Việt Nam có nên bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi người đẹp, hoa khôi, hoa hậu không?

- À, thì ra ông anh nghe báo đăng tin, cuộc thi Hoa hậu Mỹ năm 2019 dự kiến sẽ bỏ phần thi bikini chứ gì? Trời ơi, mình là người Việt Nam, ông bà đã nói “Tốt khoe, xấu che”. Mấy đứa con gái mơn mởn như vậy, đẹp như vậy, nó khoe cái đẹp trời cho thì có gì mà bỏ? Vả lại, cái phần thi bikini nó nằm trong khuôn khổ cuộc thi mà? Có ai bận bikini đi chợ đâu mà bỏ?

- Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết sẽ lấy ý kiến về việc thay đổi phần thi bikini thành các phần thi như “Trang phục thể thao” trong các cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam. Ý kiến chị về vụ này như thế nào?

- Ý kiến của tôi hả? Tôi trả lời nè: – Tào lao quá! Thi hoa hậu là thi sắc đẹp toàn mỹ của tạo hóa ban cho con người, chứ có phải thi thể thao đâu mà mặc “Trang phục thể thao”?

- Chị Năm nói vậy, chứ có ý kiến ủng hộ; họ còn đề nghị là bỏ luôn các cuộc thi sắc đẹp, vì theo họ, việc này giống như đem cơ thể phụ nữ ra để bình phẩm, đánh giá, đồng thời dẫn chứng là các nước bắc Âu và nhiều nước châu Phi đã cấm các cuộc thi hoa hậu.

- Ai có ý kiến thì kệ người đó, quyền tự do cá nhân mà, nhưng tôi là một phụ nữ, tôi ủng hộ giữ phần thi bikini trong các cuộc thi sắc đẹp. Bỏ phần thi áo tắm vậy còn gì thi thố sắc đẹp làm gì nữa. Quan nhà mình sao không có chính kiến gì ráo, cứ thấy Mỹ làm gì là học theo thế nhỉ?

- Có người nói kìa, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam đâu có cho thi phần bikini?

- A, cái này đúng rồi, vì nó là cuộc thi dành cho sinh viên – học sinh mà. Vả lại, tiêu chí của Ban tổ chức cuộc thi là “vẻ đẹp của sự thông minh”, nên cần quái gì cái tiết mục thi bikini? Bởi nhiệm vụ chính của các bạn sinh viên vẫn là học tập, cuộc thi chỉ là phần “Sân chơi giải stress” thôi. Vả lại, các số đo nhân trắc học của các thí sinh đã là một căn cứ chấm điểm hình thể khá chuẩn xác. Còn nếu bỏ phần thi áo tắm, các cuộc thi người đẹp, hoa khôi, hoa hậu, sẽ còn gì để thu hút người xem, dễ trở thành các buổi biểu diễn tạp kỹ khi các người đẹp thi thố các kỹ năng hoặc là tấu hài khi trả lời ứng xử!

- Tôi cũng biết lâu nay tại Việt Nam, các cuộc thi đều có phần thi bikini. Đây cũng là phần thi truyền thống của các cuộc thi sắc đẹp trên thế giới. Và theo các quy định pháp luật của Việt Nam thì chưa có quy định nào hạn chế thi bikini mà do Ban tổ chức các cuộc thi quy định, tùy vào tiêu chí, thể lệ của từng cuộc thi. Tuy nhiên, trước ý kiến của các quan đầu ngành, tôi cũng hơi có suy nghĩ chút chút, bởi vì tôi có đọc trên một tờ báo nào đó, thấy chuyên gia vũ đạo người Hàn Quốc Lee Myeong Seok – người nhiều năm gắn với các cuộc thi hoa hậu tại xứ sở kim chi với vai trò là tổng đạo diễn đêm chung kết, cho biết vài năm gần đây các cuộc thi người đẹp ở Hàn Quốc ngày một giảm, một phần nguyên nhân là do quan niệm các cuộc thi người đẹp là một hình thức kinh doanh dựa trên nhan sắc của người phụ nữ.

- Trời, đó là ý kiến của người ngoài nước, ông bạn ơi. Nhưng những cán bộ đầu ngành cũng đã trả lời, rằng họ sẽ xem phản hồi từ dư luận, từ các đối tượng chịu tác động thế nào. Nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, từ các tổ chức, cá nhân và quy định mới có khả năng giúp đạt hiệu quả quản lý tốt, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản pháp luật. Bởi trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động thi sắc đẹp đều xác định tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể.

- Có ý kiến của Tiến sĩ Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội rồi nè. Bà Tiến sĩ hy vọng rằng, các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam và các cuộc thi nhan sắc thế giới cũng sẽ bỏ phần thi áo tắm, tập trung tìm kiếm các vẻ đẹp khác của người phụ nữ như tài năng, tâm hồn, hơn là cơ thể của họ. Vì ở chừng mực nào đó, phần thi áo tắm “hạ thấp phụ nữ”. Dù người ta có gắn cho màn thi áo tắm bao nhiêu từ mỹ miều thì bản chất của nó vẫn là coi những người phụ nữ như một món hàng, đưa họ xuất hiện với trang phục phô bày cơ thể trước toàn xã hội, để người này soi chân bình phẩm, người kia so mông cô này, ngực cô kia. Theo bà Hồng, cũng vì những ý kiến phản đối màn trình diễn áo tắm mà từ lâu trên thế giới đã xuất hiện luồng dư luận tẩy chay các cuộc thi hoa hậu.

Bách Hoa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 502

Ý Kiến bạn đọc