Trong nước

Biểu diễn vũ kịch “Kẹp hạt dẻ” tại Nhà hát Thành phố – Ballet “The Nutcracker”

Vào lúc 20 giờ trong 3 ngày 8, 9 và 10/12/2017 vũ kịch “Kẹp Hạt Dẻ” biểu diễn tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM). Chương trình do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dàn dựng thực hiện với sự tham gia của các nghệ sĩ : Đỗ Hoàng Khang Ninh, Hồ Phi Điệp, Naoki Tomikawa, Đàm Đức Nhuận, Nguyễn Minh Tâm, Trần Hoàng Yến, Hà Khánh Vy, Chloe Glémot, Yuki Hiroshige; dàn diễn viên múa thiếu nhi từ trường Sasa Ballet; đoàn Vũ kịch, Hợp xướng nữ và Dàn nhạc Giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Chỉ huy đêm nhạc là nghệ sĩ Magnus Loddgard.

Bieu-dien-vu-kich-Kep-Hat-De-tai-nha-hat-Thanh-Pho

Đây là một câu chuyện lãng mạn của Đức, nhạc sĩ Nga biên soạn âm nhạc, và sân khấu do một biên đạo người Pháp dàn dựng lại. Chuyện kể về những điều xảy ra chung quanh các nhân vật là hoàng tử Kẹp Hạt Dẻ, nàng Tiên Nho Khô, Vua Chuột, nhà ảo thuật Drosselmeyer và cô bé Clara.

Vở ballet không có bóng dáng thánh thần, chẳng có Chúa hài đồng, nhưng ngợi ca những chúc tụng hân hoan mà ai ai, bất kể tôn giáo tín ngưỡng và cả văn hóa mẹ đẻ, đều có thể tìm thấy mình trong đó. Đây là một thế giới thần tiên của trẻ em, của chính những cha mẹ, của đồ chơi, cây thông Noel, tuyết rơi, những đóa hoa luân vũ; rất nhiều kẹo, đồ chơi và những miền đất “xa xăm” trên nền nhạc hoàn hảo và thịnh soạn của Tchaikovsky. Cốt truyện giản dị, nhẹ nhàng, và đúng tinh thần chúc tụng, sung túc, sum vầy của Tết phương Tây. Từ sự ấm áp ngọt ngào của đêm Giáng sinh đến trận chiến kinh hoàng giữa đội quân của Vua Chuột với các chú lính và hoàng tử Kẹp Hạt Dẻ. Những miền đất mới chưa từng được biết đến với muôn vàn màu sắc văn hóa khác nhau và tình yêu lãng mạn, mơ mộng với chàng hoàng tử.

Năm 1909, bản thu âm đầu tiên trong lịch sử âm nhạc chính là Tổ khúc Nutcracker (Kẹp Hạt Dẻ) của P.I. Tchaikovsky, biểu diễn bởi dàn nhạc London Palace dưới sự chỉ huy của Herman Finck, mang người nghe và người xem vào một không gian cổ tích ma mị, đắm say mỗi năm một lần vào dịp Giáng sinh.

Đây là lần biểu diễn thứ 7 của Kẹp Hạt Dẻ có sự góp mặt của 2 diễn viên Nhật: Naoki Tomikawa (vai chàng kỵ sĩ) và Yuki Hiroshige (vai Giọt sương). Các cảnh trí được đầu tư hoành tráng, cảnh “Những bông hoa” và đặc biệt đại cảnh “Những điệu nhảy các nước” qua bàn tay dàn dựng của hai biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Phúc Hải.

Chỉ huy người Na Uy Magnus Loddgard là một gương mặt quen thuộc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh qua các lần chỉ huy dàn nhạc giao hưởng các chương trình gây dấu ấn cho người xem như: Đêm nhạc phim, Tổ khúc Peer Gynt lừng danh của Edvard Grieg, opera Cây Sáo Thần (Mozart), Kẹp Hạt Dẻ…

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 480

Ý Kiến bạn đọc