Trong nước

Biểu diễn Tổ khúc Ballet Carmen tại Nhà hát Thành phố

 

Tổ khúc Ballet Carmen được ra mắt tại Nhà hát Thành Phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 20 giờ thứ bảy, ngày 14/11/2020.

Tổ khúc “Ballet Carmen” (âm nhạc của Georges Bizet – Rodion Shchedrin) lấy cảm hứng từ vở opera Carmen của Georges Bizet viết vào năm 1875. Tuy nó được viết bằng tiếng Pháp, nhưng bối cảnh lại ở Tây Ban Nha và đấu bò tót trở thành trọng tâm của cốt truyện. Những điệu nhảy của Tây Ban Nha cũng được đưa vào. Tới tận năm 1967 thì tác phẩm vũ kịch Carmen mới được ra đời tại Cuba, một đất nước nói tiếng Tây Ban Nha, bởi nhà biên đạo múa Alberto Alonzo. Phần âm nhạc được sử dụng là Tổ khúc âm nhạc được chuyển soạn dựa trên bản gốc vở opera của Bizet.

So-620--Bieu-dien-To-khuc-Ballet-Carmen-tai-Nha-hat-Thanh-pho---Anh-1
Cảnh trong vở Ballet Carmen.

Cả vở nhạc kịch lẫn vũ kịch, câu chuyện đều xoay quanh nàng công nhân quyến rũ và thích tán tỉnh tên Carmen. Cô làm xiêu lòng chàng Don Jose trẻ tuổi non dại. Nhưng sau một cuộc tình ngắn ngủi, cô lại từ bỏ Don Jose để đến với chàng dũng sĩ bò tót Escamillo đầy hào quang và ngạo mạn. Vì si mê Carmen, cả Don Jose và Escamillo đã tìm đủ cách đối đầu với nhau bất kể đến sinh mạng của mình.

Trong vở diễn xuất hiện một nhân vật mặc đồ đen mang ý nghĩ về “Định mệnh”, người trong những cảnh cuối nhảy múa giữa 3 nhân vật chính, tạo nên một hiệu ứng tuyệt vời đầy ý nghĩa. Ở mọi phân cảnh của vở diễn đều được theo dõi từ phía trên bởi một chiếc đầu bò tót oai vệ, đại diện cho thế giới không khoan nhượng và đầy cam go của một trận đấu bò tót Tây Ban Nha truyền thống.

Trong chương trình biểu diễn “Tổ khúc Ballet Carmen” lần này, vũ công Đặng Minh Hiền trong vai dũng sĩ đầu bò Escamillo; nghệ sĩ Nguyễn Thu Trang đảm nhiệm vai Carmen – cô công nhân đa tình; nghệ sĩ Hồ Phi Điệp hóa thân thành chàng Don Jose lãng mạn và Thạch Hiểu Lăng trong vai “Định mệnh”; nghệ sĩ Đàm Đức Nhuận vai đại úy Zúñiga; Đỗ Hoàng Khang Ninh, Hà Khánh Vy, Đinh Thị Thùy Trang vào vai các cô gái làm ở xưởng quấn thuốc lá.

Tân Nguyễn – Trần Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 620

Ý Kiến bạn đọc