Trong nước

Biểu diễn kịch Sài Gòn của nữ biên kịch Caroline Guiela Nguyen

Kỷ Niệm 45 Năm Ngày Thiết Lập Quan Hệ Ngoại Giao Việt – Pháp (1973-2018)

Đại diện Viện Pháp tại TP. Hồ Chí Minh thông báo:

- Vở kịch “Sài Gòn” của nữ biên kịch Caroline Guiela Nguyen là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm nhằm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp (1973 – 2018). Sau tiếng vang lớn tại Liên hoan Sân khấu Quốc tế Avignon lần thứ 71, vở kịch “Sài Gòn” liên tục công diễn và được khán giả chào đón nồng nhiệt tại các nhà hát danh giá nhất trên thế giới. Nhân chuyến lưu diễn quốc tế, Viện Pháp tại Việt Nam hân hạnh mời Caroline Guiela Nguyen và đoàn kịch của cô Les Hommes Approximatifs biểu diễn hai đêm tại TP. Hồ Chí Minh.

Kịch “Sài Gòn” là câu chuyện đa âm sắc, kể lại cuộc đời của những người Pháp, người Việt Nam bị đẩy đưa theo dòng lịch sử trải dài suốt 40 năm. Nhà hàng của bà Marie-Antoinette là nơi diễn ra câu chuyện vượt thời gian và không gian, vừa ở Paris vừa ở Sài Gòn, vừa ở quá khứ vừa ở hiện tại. Khách khứa đến ăn uống, hát hò, nhảy múa, yêu đương rồi khóc lóc. Họ là Linh và Edouard, là Hào và Mai hay Cécile, Antoine…

So-510--Bieu-dien-kich-Sai-Gon-cua-nu-bien-kich-caroline-guiela-nguyen---Anh-2
Vở diễn Sài Gòn tại Liên hoan Sân khấu Quốc tế Avigno.

Các diễn viên người Pháp, Việt Nam và Pháp gốc Việt đã hóa thân vào 11 nhân vật của vở kịch “Sài Gòn”. Trên sân khấu, tiếng nói và số phận của họ đan lồng vào cảm xúc giữa hai năm 1956 – 1996.

Vở kịch “Sài Gòn” được biểu diễn tại Nhà hát Bến Thành, 6 Mạc Đĩnh Chi, Q.1, TP. Hồ Chí Minh 2 suất trong tháng 9-2018. Suất thứ nhất vào lúc 18 giờ 30 ngày 21-9-2018; suất thứ hai vào lúc 15 giờ 30 ngày 22-9-2018.

Nữ biên kịch và đạo diễn sân khấu người Pháp Caroline Guiela Nguyen còn rất trẻ, tài năng, có mẹ là người Việt Nam, chị từng được trao tặng Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn chương, và vinh dự nhận được 3 đề cử cho giải Molières vào năm 2015 và 2018.

Để viết vở kịch, Caroline Guiela Nguyen nhiều lần đi về Việt Nam trong hai năm2015 và 2016, gặp gỡ những nhân chứng ở cả Việt Nam và Pháp. Đã thu được những câu chuyện và cả những âm thanh, hình ảnh, không khí và từ tất cả những thứ đó, câu chuyện của bản thân tác giả khi ra đời. Chẳng hạn như chị tìm thấy trên trang bán hàng trực tuyến e-bay những bức ảnh cũ về một buổi vũ hội ở Sài Gòn năm 1955, trong một khách sạn lớn, có lẽ là Majestic hay Continental, một trong những địa điểm mà các sĩ quan và binh lính Pháp hay lui tới, trong bức ảnh, người ta thấy những phụ nữ lai và rất nhiều người da trắng, câu chuyện được bắt nguồn từ đó. Với bức ảnh này trong tay, những thành viên trong nhóm đã thu thập những kỷ niệm của người Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình nghệ sĩ lưu trú Villa Sài Gòn của Viện Pháp tại Việt Nam, chị đã có mặt tại Việt Nam để hòa nhập thực tế, tìm hiểu và thu thập chất liệu để sáng tác nên vở kịch “Sài Gòn”. Nữ biên kịch và đạo diễn sân khấu người Pháp Caroline Guiela Nguyen đã tuyển chọn 4 diễn viên trẻ Việt Nam khi thực hiện các workshop tại Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh.

Vào ngày 12-1-2018, đoàn nghệ sĩ đã bắt đầu đợt lưu diễn tại Nhà hát Berthier, quận 17, thành phố Paris. Vở diễn đã thu hút được đông đảo khán giả Pháp – Việt.

Bảo Phạm – Hạnh Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 510

Ý Kiến bạn đọc