Góc nhỏ Sài Gòn

Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn

Nếu giữa đêm khuya vắng vẻ, đang đi trên xa lộ bạn gặp những tình huống bất ngờ như thủng bánh, hư xe, gặp cướp, tai nạn mà không biết cầu cứu ai. Bạn yên tâm, lúc đó đã có Biệt đội hỗ trợ SOS Sài Gòn sẵn sàng giúp đỡ mọi người miễn phí. Họ là một nhóm bạn trẻ gần 20 thành viên, có căn cứ đặt tại Hội quán Sài Gòn trên đường Cộng Hòa, Q. Tân Bình.

Các anh là những con người tuổi đời còn rất trẻ. Ban ngày tất bật mưu sinh bằng rất nhiều nghề như sửa xe, bán quán… nhưng hễ cứ đêm xuống, từ 10 giờ đêm các anh lên xe và rong ruổi khắp các ngả đường trong thành phố để hỗ trợ, giúp đỡ người đi đường những tình huống khẩn cấp. Điều đặc biệt họ từng là những nạn nhân bị tai nạn giữa đêm, từng trải qua những thời khắc sinh tử và may mắn được ai đó giúp đỡ đi cấp cứu kịp thời. Chính điều đó làm các anh hiểu hơn ai hết những sự giúp đỡ có ý nghĩa như thế nào với người bị nạn.

Xã hội hiện đại, khi mọi cái xấu dường như hiện diện khắp mọi nơi thì người ta thường hoài nghi về lòng tốt của con người. Biệt đội SOS ban đầu cũng gặp phải sự đề phòng, hoài nghi của rất nhiều người. Giữa đêm khuya vắng vẻ, ai lại tình nguyện giúp đỡ mình khi gặp chuyện không may? Nhưng rồi, lòng tốt được nhen lên và lan tỏa. Mọi người dần hiểu và ủng hộ hết mình những việc làm rất ý nghĩa mà Biệt đội SOS đã mang lại cho cộng đồng.

Khắp các ngả đường như Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), Trường Chinh (Q.12), Quốc lộ 1A, xa lộ Hà Nội đã có rất nhiều trường hợp người đi đường được biệt đội hỗ trợ. Khi thành phố lên đèn, họ mang theo rất nhiều dụng cụ sửa xe và rẽ theo những con đường khác nhau. Bao nhiêu người hỏng xe, thủng bánh giữa đường giữa đêm hôm khuya khoắt, những người bị tai nạn bất ngờ được bàn tay của các anh hỗ trợ vá xe, giúp đỡ hay đưa đi cấp cứu. Nhiều người sau khi được giúp đỡ móc tiền ra trả nhưng các anh không nhận. Họ rưng rưng cảm động bởi vì lòng tốt của những con người xa lạ.

Các anh mong muốn qua việc làm của mình sẽ giúp đỡ được nhiều người và làm cho cộng đồng bớt thờ ơ, lãnh cảm với những con người đang gặp khó khăn, rất cần sự giúp đỡ. Anh Tuấn – một thành viên của biệt đội chia sẻ: “Bản chất con người ai cũng hướng thiện nhưng có lẽ do cuộc sống mưu sinh quá tất bật nên mọi người dần thờ ơ, vô cảm, thụ động với xung quanh. Bây giờ nhiều người gặp tai nạn đều né tránh vì sợ liên lụy. Nhiều khi chỉ cần đưa người bị nạn đi cấp cứu kịp thời là đã cứu được một mạng người. Tôi mong những việc làm của đội sẽ góp phần lan tỏa thông điệp mọi người giúp đỡ lẫn nhau, để xã hội bớt đi sự vô cảm, ấm áp của tình nghĩa”.

Nửa đêm, sau một ngày mưu sinh cực nhọc đó là khoảng thời gian con người cần được nghỉ ngơi. Thế nhưng, lúc mọi người đang chìm dần vào giấc ngủ là lúc cuộc hành trình của các anh bắt đầu. Đâu đó giữa lòng Sài Gòn, giữa đêm khuya vắng vẻ vẫn còn có người cần được giúp đỡ. Còn có biết bao nhiêu kẻ xấu, kẻ ác lợi dụng bóng đêm để cướp giật. Các anh như những anh hùng thầm lặng về đêm. Lặng lẽ giúp đỡ mọi người mà không cần sự giúp đỡ hay báo đáp nào cả.

Sài Gòn hiện đại, hào nhoáng người ta luôn luôn cảnh giác những mối nguy hiểm đang rình rập quanh mình. Nhưng các anh như một minh chứng cho sự hào sảng của đất Sài Gòn. Lòng tốt được lan đi, tình người được nhen nhóm trên những chặng đường vắng vẻ, khuya khoắt.

Nếu gặp sự cố hãy gọi SOS Sài Gòn 0974131709 hoặc 0931883119, các anh sẽ có mặt ngay để hỗ trợ bạn!

Nam Khuê
(Tỉnh Bình Dương)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 484

Ý Kiến bạn đọc