Trong nước

Biển đảo và quê hương Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

 

Vào ngày 6-5-2020, Viet Art Exchange đã khai mạc triển lãm tranh nghệ thuật online chủ đề “Họa sĩ và biển đảo quê hương” với sự tham gia hưởng ứng của các họa sĩ đang sinh sống và làm việc trên cả nước. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn từ số tác phẩm gởi về tham gia để Triển lãm trưng bày giới thiệu 66 tác phẩm của 36 tác giả với nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, màu nước…

So-594--Bien-dao-va-que-huong-Niem-tu-hao-cua-dan-toc-Viet-Nam---Anh-4
Bến thuyền Kiên Lương – sơn dầu – Huỳnh Cường.

Những bức tranh được họa sĩ sáng tác và trực họa đều mang đậm dấu ấn vùng miền biển đảo thuộc chủ quyền đất nước Việt Nam đã mang đến nhiều thú vị cho người xem, ví dụ như bức tranh “Trở mùa” với chất liệu sơn mài do hai họa sĩ Đỗ Đình Miền và A Miên trực họa. Hay tác phẩm “Cây bàng Côn Đảo” mang dấu ấn lịch sử đau đớn của những tù binh chiến tranh khiến người xem xót xa chạnh lòng bồi hồi.

Biển dưới nét cọ của họa sĩ là muôn hình vạn trạng, khi cô đơn chất ngất (Biển vắng của Nguyễn Quang Hoan); khi thâm trầm, là gia tài kếch sù của nhân loại (Biển vàng / hs Nguyễn Tấn Phát). Nhiều tác phẩm đã nằm trong bộ sưu tập của các nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước như tác phẩm “Bãi biển Dinh Cậu, Phú Quốc” của họa sĩ Trần Đình Kim Sơn. Biển cũng có lúc dịu êm (Chiều Hải Cảng / hs Đinh Tiến Dũng); hay “Biển! Tình yêu và nỗi nhớ” của họa sĩ Đỗ Quỳnh, nhưng cũng có lúc nổi trận ba đình (Sóng / hs Trần Vĩnh Thành); khi cho con người vô vàn của cải do biển sinh ra (Cá về/ hs Huỳnh Thảo); lúc lại nổi điên cuốn trôi tất cả (Mưu sinh / hs Phạm Thanh Phúc).

So-594--Bien-dao-va-que-huong-Niem-tu-hao-cua-dan-toc-Viet-Nam---Anh-5
Biển vắng – sơn dầu – Nguyễn Quang Hoan.

Họa sĩ vẽ biển đều không quên hướng cọ của mình về quần đảo Trường Sa anh hùng như chùm tác phẩm ghép gốm của họa sĩ Bùi Viết Đoàn với Đảo Trường Sa Lớn (thủ phủ của quần đảo Trường Sa), Đảo Song Tử Tây, Nhà dàn DK2 (nằm trên bãi Tư Chính), Đảo Tiên Nữ (nằm phía cực Đông Việt Nam), Đảo An Bang (Đảo có vị trí tiền tiêu khắc nghiệt ở Trường Sa)…

Những tác phẩm ghép gốm về biển đảo được thực hiện với tình yêu và sự khẳng định chủ quyền của đất nước, thể hiện hình ảnh, không gian một số hòn đảo đem lại cái nhìn đặc biệt cho mảnh đất thân thương Việt Nam.

Khi nói về tác phẩm “Ra khơi bám biển”, bức tranh vẽ về vùng biển thuộc Vịnh Bắc bộ với chất liệu sơn dầu trên vải, họa sĩ Bùi Quốc Hiên chia sẻ:

- Tôi đã nhiều lần đi trên tàu ra biển cái cảm giác bao la của biển và trời hun hút tầm mắt. Màu nước xanh như ngọc của biển mà tìm trên đất liền thì chẳng có ao hồ nào sánh được. Trên trời những áng mây trôi theo làn gió như một kiệt tác nghệ thuật của tạo hóa, xa xa những thuyền đánh cá của ngư dân cùng với những chú chim Hải Âu cứ nhấp nhô dưới làn sóng biển, phong cảnh của biển trời cùng với tinh thần dũng cảm vừa sản xuất vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân Việt Nam thật tuyệt vời đã tạo nên cảm xúc cho tôi sáng tác nên tác phẩm này.

So-594--Bien-dao-va-que-huong-Niem-tu-hao-cua-dan-toc-Viet-Nam---Anh-6
Quà tặng của biển – sơn dầu – Dương Hà.

Ở seri tranh chủ đề “Quà tặng của biển”, họa sĩ Dương Hà gửi gắm lời nhắn nhủ với người xem những góc khuất cũ kỹ và giản dị của những gì sót lại qua một quá trình vận động lâu dài của Biển nói riêng và của tự nhiên nói chung để thấy được sự sáng tạo của tự nhiên là vô vàn vô tận. Chúng ta thường say mê với những nhung lụa hào hoa mà bỏ quên mất những góc tĩnh lặng rất đẹp… Để rồi chúng ta sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa cho những không gian thơ mộng yên bình giản dị đó, tận hưởng cuộc sống này với nhiều giây phút nhẹ nhàng hơn khác xa sự xô bồ của thời đại giống như trong tác phẩm “Quà tặng của Biển”.

Khi nói về tác phẩm mang tên “Những cánh chim không mỏi” của mình, họa sĩ Hoàng Công Hùng nói:

- Khi nhìn những cánh chim hiên ngang bay lượn trên vùng biển bao la, tôi chợt nghĩ, đó là lời nhắc nhở thế hệ chúng ta suốt bao đời nay, là ông cha ta đã không ngừng nghỉ để bảo vệ quê hương đất nước và biển khơi thiêng liêng của Tổ quốc. Tác phẩm “Những cánh chim không mỏi” được sáng tác sau một lần đi thực tế tại đảo Vàm Cỏ, nhìn những đàn chim Hải Âu bay lượn giữa những con sóng dữ, tôi liên tưởng đến các chiến sĩ ngày đêm không mệt mỏi quyết giữ từng mảnh đất biển đảo cho quê hương…

Nguyễn Viết – Phạm Sài Gòn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 594

Ý Kiến bạn đọc