Trong nước

Biên đạo múa Alexander Tú mang chuông đi đánh xứ người

Vinh dự được Hội đồng Nghệ thuật Dance Proms chọn lựa từ hơn 300 nhóm vũ đạo trên khắp thế giới, tháng 11-2017 biên đạo múa Alexander Tú và nhóm The Young Lyricist đại diện Việt Nam sang London (Anh) tham dự sự kiện “Dance Proms 2017” được tổ chức vào 5-11-2017 tại Nhà hát Hoàng gia Albert Hall.

Bien-dao-mua-Alexander-Tu-1

“Dance Proms” ra mắt vào năm 2011, là dự án hợp tác của Nhà hát Hoàng gia Anh Royal Albert Hall và hai Hội đồng khảo thí Vũ đạo hàng đầu thế giới là ISTD (The Imperial Society of Teachers of Dancing) và Học viện Vũ đạo Hoàng gia Anh (Royal Academy of Dance – RAD). Đây được xem là sàn đấu quy tụ nhân tài từ các trường múa, vũ đạo trên toàn thế giới tham gia với nhiều thể loại khác nhau như khiêu vũ, ballet cổ điển, jazz, Latin… “Dance Proms” lần đầu tổ chức gồm 450 phần biểu diễn của các vũ công trẻ trước 3.000 khán giả và là một sự kiện rất thành công với các nghệ sĩ biểu diễn. Áp dụng công nghệ vào việc chiêu sinh vũ công, “Dance Proms” trở thành một sự kiện nhảy trực tuyến, với sự tham gia của các giáo viên dạy nhảy và học sinh trong độ tuổi từ 5 đến 21, đến từ khắp nơi trên thế giới. Người tham dự sáng tạo các phần biểu diễn mới trên nền tảng các điệu nhảy đã học ở trường, sau đó quay video và đăng tải lên trang web của chương trình. Các tiết mục được vào vòng trong sẽ có cơ hội trình diễn và đánh giá bởi Ban giám khảo uy tín, gồm các chuyên gia nhảy múa hàng đầu thế giới tại Nhà hát Hoàng gia Albert Hall.

Đưa nhóm The Young Lyricist đi dự thi với tác phẩm Sắc màu (Trần Tiến) đậm chất truyền thống kết hợp cùng phong cách lyrical hip-hop, biên đạo múa Alexander Tú hy vọng tên tuổi Việt Nam sẽ gây ấn tượng tốt tại sàn đấu quốc tế danh tiếng này.

Alexander Tú (tên đầy đủ là Alexander Tú Nguyễn) là vũ công – biên đạo múa người Mỹ gốc Việt. Sau thành công tại Mỹ với vai trò giám đốc điều hành của nhóm nhảy Kaba Modern và KM Legacy (top 3 chương trình America’s Best Dance Crew mùa đầu tiên), nam biên đạo trở về quê hương và tiếp tục dìu dắt các tài năng trẻ yêu thích vũ đạo với mong muốn “giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam đến với thế giới thông qua âm nhạc và trình diễn nghệ thuật”. Cùng với nghệ sĩ Thanh Bùi, Alexander Tú là đồng sáng lập Học viện Âm nhạc và Trình diễn nghệ thuật. Ở Việt Nam anh ghi dấu trong lòng khán giả qua những đóng góp cho các chương trình truyền hình như: giám khảo chương trình Học viện ngôi sao mùa đầu tiên, biên đạo khách mời đặc biệt của Thử thách cùng bước nhảy, chuyên gia vũ đạo chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam, huấn luyện viên vũ đạo chương trình Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2015, biên đạo sân khấu chương trình Thần đồng âm nhạc – Wonderkids 2017…; trình diễn nghệ thuật SOUL, và anh hiện đang giữ chức Phó Hiệu trưởng Trình diễn nghệ thuật tại đây.

Với sự dẫn dắt của Alexander Tú, nhóm nhảy The Young Lyricist là đại diện duy nhất toàn châu Á được chọn tham dự Dance Proms 2017. Đây được xem là một trong những bước tiến dài trong sứ mệnh “đưa Việt Nam ra thế giới” của nam biên đạo tại quê nhà.

Thanh Vân – Yến Nhi
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 475

Ý Kiến bạn đọc