Thầy thuốc Văn nghệ

Béo phì

 

Béo phì là rối loạn liên quan đến tăng lượng mỡ cơ thể. Béo phì không chỉ là mối quan tâm thẩm mỹ mà còn tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp.

Béo phì được chẩn đoán khi chỉ số khối cơ thể BMI là 30 hoặc cao hơn. BMI được tính bằng cách chia trọng lượng kilogram cho bình phương chiều cao (mét vuông).

Chỉ số BMI:

Dưới 18,5 là thiếu cân.

18.5-24.9 là bình thường.

25.0-29.9 là thừa cân.

30.0-34.9 là béo phì loại I.

35.0-39.9 là béo phì loại II.

40.0 là béo phì loại III.

So-533--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Beo-phi---Anh-1

Béo phì xảy ra khi ta ăn uống nhiều calo hơn đốt cháy thông qua tập thể dục và các hoạt động hàng ngày. Nói chung, nguyên nhân chính của bệnh béo phì là do không hoạt động. Với lối sống ít vận động, ta dễ dàng ăn uống nhiều calo mỗi ngày hơn là sử dụng.

Nếu bị béo phì, người bệnh dễ mắc một số biến chứng bao gồm mỡ máu xấu cao, bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim mạch. Người bệnh mắc các bệnh phụ khoa như vô sinh và kinh nguyệt bất thường. Bệnh nhân nam bị rối loạn chức năng cương dương và các vấn đề sức khỏe tình dục.

Để chẩn đoán béo phì, thầy thuốc xem lịch sử cân nặng, nỗ lực giảm cân và thói quen tập thể dục. Thầy thuốc cũng xem lịch sử sức khỏe của gia đình, khám sức khỏe tổng quát bao gồm đo chiều cao, kiểm tra nhịp tim, huyết áp, nghe tim phổi và kiểm tra bụng.

Tính chỉ số BMI để xác định mức độ béo phì.

Chất béo được lưu trữ quanh eo bụng, đôi khi được gọi là chất béo nội tạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Phụ nữ có vòng eo trên 80 cm và nam có vòng eo hơn 102 cm có nhiều rủi ro về sức khỏe.

Mục tiêu điều trị béo phì là duy trì cân nặng lý tưởng. Mục tiêu điều trị ban đầu là giảm cân 5% trọng lượng. Tuy nhiên, trọng lượng giảm càng nhiều thì lợi ích càng lớn. Các công cụ điều trị khác bao gồm tập thể dục và tăng cường hoạt động, thuốc giảm cân theo toa và phẫu thuật giảm cân. Thay đổi chế độ ăn bằng cách giảm calo và thực hành thói quen ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để khắc phục bệnh béo phì. Một số loại thực phẩm như món tráng miệng, kẹo, chất béo và thực phẩm chế biến cho năng lượng rất cao. Ngược lại, các loại thực phẩm khác như trái cây và rau quả có mật độ năng lượng thấp hơn. Tăng cường hoạt động thể chất và tập thể dục là một phần thiết yếu cho điều trị béo phì. Hầu hết những người béo phì giảm cân trong hơn một năm tập thể dục thường xuyên, thậm chí chỉ cần đi bộ. Trong một số trường hợp, thuốc giảm cân theo toa là cần thiết. Các loại thuốc giảm cân bao gồm orlistat, phentermin và topiramat, buproprion và liraglutid. Trong các trường hợp nặng, phẫu thuật giảm cân là một lựa chọn nhằm giảm sự hấp thu thức ăn. Trong khi phẫu thuật giảm cân cung cấp cơ hội tốt nhất để giảm cân, nó cũng có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Các ca phẫu thuật giảm cân thường gặp bao gồm thủ thuật vòng dạ dày. Trong thủ thuật này, thầy thuốc tạo ra một túi nhỏ ở phía trên dạ dày, cắt ruột non bên dưới dạ dày và kết nối với túi mới. Thức ăn và chất lỏng chảy trực tiếp từ túi vào ruột non, bỏ qua dạ dày. Trong thủ thuật thắt dạ dày điều chỉnh nội soi, dạ dày được chia thành hai túi. Khi kéo dây thắt chặt, thầy thuốc tạo ra một kênh nhỏ giữa hai túi. Trong thủ thuật cắt đoạn dạ dày, thầy thuốc cắt đi một phần của dạ dày khiến cho dạ dày không thể chứa nhiều đồ ăn.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 533

Ý Kiến bạn đọc