Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh vẽ da

 

Vẽ da là một tình trạng rối loạn của da, khi người bệnh gãi nhẹ vào da, các vết xước sẽ đỏ lên như vẽ trên da. Hầu hết những người bị bệnh vẽ da không tìm cách điều trị. Nếu các dấu hiệu đặc biệt khó chịu, thầy thuốc đề nghị các loại thuốc chống dị ứng như cetirizin hay dipheniramin. Những vết này thường biến mất trong vòng 30 phút.

Nguyên nhân của bệnh vẽ da chưa rõ ràng, nhưng nó được kích hoạt ở một số người do nhiễm trùng, cảm xúc khó chịu hay thuốc penicillin.

Các dấu hiệu của bệnh vẽ da bao gồm đường đỏ nổi lên khi gãi nhẹ trên da, sưng tấy và ngứa ngáy khó chịu.

Các dấu hiệu xuất hiện trong vòng vài phút sau khi da bị cọ xát hay trầy xước và thường biến mất trong vòng 30 phút. Hiếm khi, bệnh vẽ da phát triển chậm hơn và kéo dài vài giờ đến vài ngày.

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẽ da không rõ ràng. Nó gây ra bởi một phản ứng dị ứng nhưng chưa xác định có chất gây dị ứng cụ thể nào.

So-622--Anh-minh--hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Benh-ve-da---Anh-1

Những điều đơn giản có thể gây ra các triệu chứng của bệnh vẽ da như cọ xát từ quần áo hay ga trải giường gây kích ứng da. Đôi khi, bệnh vẽ da có trước do nhiễm trùng, cảm xúc khó chịu hay dùng thuốc penicillin.

Vẽ da xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng phổ biến hơn ở thanh thiếu niên.

Để giảm khó chịu và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh vẽ da, nên thử các mẹo sau:

Tránh gây kích ứng da. Không sử dụng xà phòng mạnh trên da. Không mặc quần áo bằng chất liệu gây ngứa như len. Tắm nước nóng có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng.

Đừng làm xước da. Nếu bị bệnh vẽ da gây ngứa ngáy thường xuyên, nên cố gắng tránh gãi da. Gãi sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Giữ ẩm cho làn da vì da khô có xu hướng làm cho da bị ngứa. Giữ ẩm cho da bằng cách sử dụng kem dưỡng da sau khi tắm.

Thầy thuốc chẩn đoán bệnh vẽ da bằng một xét nghiệm đơn giản. Thầy thuốc sẽ vẽ trên da của cánh tay hay lưng của người bệnh để xem có xuất hiện một đường đỏ hay không, có sưng hay chảy nước hay không trong vòng vài phút.

Khi nghi ngờ mắc bệnh vẽ da, ta nên bắt đầu bằng cách chuẩn bị cho cuộc hẹn với thầy thuốc chăm sóc chính của mình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi gọi điện để đặt lịch hẹn, ta được giới thiệu ngay đến bác sĩ chuyên khoa về da liễu hay chuyên gia về dị ứng.

Tại thời điểm hẹn khám, nên hỏi trước điều gì cần làm, chẳng hạn như không dùng thuốc kháng histamin trong vài ngày trước đó.

Thầy thuốc yêu cầu ta viết ra bất kỳ triệu chứng nào đang gặp phải cho dù không liên quan đến lý do ta lên lịch cuộc hẹn.

Viết ra thông tin cá nhân bao gồm mọi căng thẳng hay những thay đổi trong cuộc sống gần đây.

Lập danh sách tất cả các loại thuốc men ta đang dùng.

Thầy thuốc sẽ hỏi ta một số câu hỏi, bao gồm các triệu chứng xảy ra khi nào?

Các triệu chứng có trước một bệnh hay sau khi dùng một loại thuốc mới?

Các triệu chứng có liên tục hay không?

Các triệu chứng nghiêm trọng như thế nào?

Các triệu chứng có hạn chế các hoạt động hay cản trở lối sống không?

Ta có bị dị ứng không?

Ta có bị da khô không?

Có điều gì làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn không?

Các triệu chứng của bệnh vẽ da thường tự biến mất và việc điều trị bệnh vẽ da này nói chung là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng hay gây khó chịu, thầy thuốc da liễu đề nghị dùng thuốc kháng histamin như diphenhydramin, fexofenadin hoặc cetirizin.

Bác sĩ Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 622

Ý Kiến bạn đọc