Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh thần kinh tiểu đường

Bệnh thần kinh tiểu đường là một loại tổn thương thần kinh xảy ra khi bị tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm tổn thương dây thần kinh. Bệnh thường làm tổn thương dây thần kinh ở chân và bàn chân.

Tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng, triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường có thể từ đau, tê ở chân và bàn chân đến các vấn đề tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu và tim.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên là loại bệnh thần kinh tiểu đường phổ biến nhất. Nó ảnh hưởng đến bàn chân và chân, tiếp theo là bàn tay và cánh tay. Các dấu hiệu thường gặp là tê hay mất cảm giác đau và thay đổi nhiệt độ. Người bệnh thấy yếu cơ và mất phản xạ, đặc biệt là ở mắt cá chân. Bàn chân bị ảnh hưởng nghiêm trọng như loét, nhiễm trùng và đau xương khớp.

So-532--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Benh-than-kinh-tieu-duong

Hệ thống thần kinh tự trị kiểm soát tim, bàng quang, dạ dày, ruột, cơ quan sinh dục và mắt. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến thần kinh ở bất kỳ khu vực nào trong số này.

Người bệnh hay bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ, táo bón hay tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng và chán ăn. Huyết áp giảm mạnh sau khi ngồi hay đứng khiến bệnh nhân ngất đi hay chóng mặt. Người bệnh cũng bị rối loạn cương dương.

Hội chứng ống cổ tay là một chứng phổ biến ở những người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc ngón tay ngoại trừ ngón tay út.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng theo thời gian, đường huyết cao làm tổn thương dây thần kinh và dẫn đến bệnh thần kinh tiểu đường.

Hút thuốc, lạm dụng rượu làm tổn thương dây thần kinh, mạch máu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vết loét chân âm thầm trở nên nặng hơn dẫn đến hoại thư. Cắt cụt ngón chân, bàn chân đôi khi cần thiết.

Tổn thương thần kinh làm cho khớp bị thoái hóa xảy ra ở các khớp nhỏ bàn chân. Triệu chứng bao gồm mất cảm giác, sưng khớp và biến dạng khớp. Nhiễm trùng đường tiết niệu và tiểu không tự chủ cũng thường xảy ra. Tổn thương dây thần kinh kiểm soát lưu lượng máu ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh huyết áp của cơ thể gây hạ huyết áp tư thế đứng dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu. Nếu tổn thương dây thần kinh tấn công vào đường tiêu hóa, ta bị táo bón hay tiêu chảy. Bệnh thần kinh tự trị ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục. Đàn ông bị rối loạn cương dương. Phụ nữ bị khô âm đạo.

Thầy thuốc chẩn đoán bệnh thần kinh tiểu đường bằng cách khám tổng quát, xem xét cẩn thận các triệu chứng và tiền sử bệnh. Thầy thuốc kiểm tra sức mạnh cơ bắp, phản xạ gân, các vết loét và các vấn đề về xương khớp. Thầy thuốc yêu cầu xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh thần kinh tiểu đường.

Bệnh thần kinh tiểu đường không có cách chữa trị nào đặc hiệu. Mục tiêu điều trị là làm chậm tiến triển của bệnh. Duy trì mức đường huyết là chìa khóa để ngăn ngừa hay trì hoãn tổn thương dây thần kinh. Những cách quan trọng khác bao gồm giữ huyết áp ổn định, duy trì cân nặng và lối sống lành mạnh. Các phương pháp điều trị giảm đau bao gồm thuốc chống động kinh. Nên bắt đầu với pregabalin, gabapentin và carbamazepin. Đội ngũ chăm sóc sức khỏe bao gồm chuyên gia tiết niệu và chuyên gia tim mạch giúp ngăn ngừa và điều trị biến chứng. Để giảm nhẹ dấu hiệu dạ dày, thầy thuốc đề nghị ăn bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn, giảm chất xơ và chất béo. Hạ huyết áp tư thế đứng được điều trị bằng thay đổi lối sống như tránh uống rượu, uống nhiều nước và ngồi hay đứng từ từ.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 532

Ý Kiến bạn đọc