Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh nấm chân

 

Bệnh nấm chân hay còn gọi là bàn chân lực sĩ là bệnh nhiễm trùng do nấm thường bắt đầu giữa các ngón chân. Nó thường xảy ra ở những người có bàn chân ra nhiều mồ hôi bó trong những đôi giày chật chội.

Các dấu hiệu của bệnh nấm chân bao gồm phát ban có vảy gây ngứa ngáy khó chịu. Bệnh nấm chân rất dễ lây lan qua sàn nhà, khăn tắm hay quần áo bị ô nhiễm.

Bệnh nấm chân có liên quan mật thiết đến các bệnh nhiễm nấm khác như nấm ngoài da và bệnh dị ứng da. Bệnh thường được điều trị bằng thuốc chống nấm không kê đơn, nhưng bệnh rất hay tái phát. Thầy thuốc cũng kê đơn khi bệnh tái phát nhiều lần.

So-630--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Benh-nam-chan---Anh-1

Bệnh nấm chân thường gây phát ban đỏ có vảy. Phát ban bắt đầu ở giữa các ngón chân. Ngứa ngáy thường tồi tệ nhất ngay sau khi ta cởi giày và vớ ra.

Một số loại nấm chân có mụn nước hay vết loét. Đôi khi chúng gây ra chứng da khô mãn tính và đóng vảy ở lòng bàn chân kéo dài. Nó dễ bị nhầm với bệnh chàm hay bệnh khô da.

Bệnh nấm chân ảnh hưởng đến một hay cả hai bàn chân và có thể lan sang bàn tay nếu ta gãi nhiều do ngứa ngáy.

Bệnh nấm chân do cùng một loại nấm gây ra bệnh hắc lào. Vớ và giày ẩm ướt cùng với điều kiện ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Bệnh nấm chân là bệnh truyền nhiễm và lây lan khi ta tiếp xúc với người bệnh hay tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm như khăn tắm, sàn nhà và giày dép.

Ta có nguy cơ mắc bệnh nấm chân nếu là nam giới, đi vớ ẩm ướt hay giày bó sát, dùng chung chiếu, thảm, khăn trải giường, quần áo hay giày dép của người nhiễm nấm.

Đi chân trần ở nơi công cộng cũng dễ lây lan bệnh nấm chân, chẳng hạn như trong phòng thay đồ, phòng tắm hơi, hồ bơi, phòng tắm chung.

Bệnh nấm chân có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như bàn tay. Những người hay gãi vào bàn chân bị nấm dễ bị lây lan nấm sang bàn tay.

Bệnh nấm chân cũng có thể lây nhiễm sang móng chân và móng tay là nơi có xu hướng khó điều trị hơn.

Bệnh nấm chân cũng thường lây lan từ chân đến bẹn vì nấm di chuyển từ tay hay khăn đến bẹn.

Để phòng tránh bị nấm chân cần giữ chân khô ráo, đặc biệt là giữa các ngón chân. Đi chân trần càng nhiều càng tốt khi ở nhà. Lau khô các kẽ ngón chân sau khi tắm.

Ta nên thay vớ thường xuyên. Nếu chân ra nhiều mồ hôi, ta hãy thay vớ hai lần mỗi ngày.

Đi giày nhẹ, thông thoáng. Tránh giày làm bằng chất liệu tổng hợp như nhựa vinyl hay cao su.

Thay đổi giày thường xuyên. Đừng mang cùng một đôi mỗi ngày để giày có thời gian khô sau mỗi lần sử dụng.

Bảo vệ đôi chân của ta ở những nơi công cộng. Mang dép hay giày không thấm nước xung quanh hồ bơi công cộng, phòng tắm có vòi sen.

Dùng bột hay thuốc chống nấm bôi lên chân hàng ngày.

Không dùng chung giày vì chia sẻ nguy cơ lây nhiễm nấm.

Trong đa số trường hợp, thầy thuốc chẩn đoán bệnh nấm chân bằng cách nhìn vào bàn chân. Để giúp xác nhận chẩn đoán và loại trừ các bệnh khác, thầy thuốc lấy mẫu da từ bàn chân để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tìm loại nấm gây bệnh.

Nếu ta bị bệnh nấm chân nhẹ, thầy thuốc đề nghị sử dụng thuốc mỡ, kem, bột hay thuốc xịt chống nấm để điều trị.

Nếu bệnh nấm chân không đáp ứng với điều trị, thầy thuốc cần kê toa một loại thuốc có hiệu quả cao hơn để bôi vào chân. Trong trường hợp quá nặng cần cho thuốc chống nấm bằng đường uống.

Bác sĩ ĐÀO TY TÁCH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 630

Ý Kiến bạn đọc