Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh mùa mưa bão

Sau thời gian nắng nóng kéo dài, nước ta đang bước vào mùa mưa. Khí hậu ẩm thấp tạo điều kiện cho siêu vi, vi khuẩn và nấm mốc phát triển gây nên nhiều loại bệnh tật khác nhau, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp và các bệnh truyền nhiễm. Sự thay đổi khí hậu làm gia tăng các bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn.

Khi mắc bệnh cảm cúm, người bệnh thường ho, sổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi, khò khè và sốt. Nếu không điều trị, bệnh có thể tự khỏi hay biến chứng nặng hơn như viêm phế quản và viêm phổi. Thuốc thường dùng là thuốc hạ sốt, giảm đau và thông mũi.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Benh-mua-mua-bao

Khi mắc bệnh viêm phế quản, người bệnh sốt, ho có đàm kèm khó thở nhẹ. Thầy thuốc nghe phổi có tiếng ngáy nhẹ hai bên. Nếu xét nghiệm máu có bạch cầu tăng nghĩa là có nhiễm khuẩn, thầy thuốc cần cho kháng sinh thích hợp.

Khi mắc bệnh viêm phổi, người bệnh sốt cao kèm rét run, ho dữ dội, khó thở và đau ngực.Thầy thuốc nghe phổi có hội chứng đông đặc, chụp X quang phổi thấy rõ viêm phổi. Thông thường để điều trị viêm phổi do vi khuẩn, thầy thuốc cần dùng kháng sinh phối hợp liều cao ngừa biến chứng tràn mủ màng phổi.

Một bệnh cũng hay xảy ra trong mùa mưa bão là hen suyễn. Người bệnh thường lên cơn khó thở vào ban đêm, khó thở khi thở ra tạo thành tiếng rít hay tiếng khò khè. Thầy thuốc nghe phổi có nhiều tiếng rít hay tiếng ngáy. Để điều trị hen suyễn, cần dùng thuốc làm giãn nở phế quản dạng xịt hay dạng uống, trường hợp nặng cần kết hợp với thuốc corticoid dạng tiêm.

Một số bệnh ngoài da cũng thường gặp trong mùa mưa bão là nấm kẽ chân và nước ăn chân, thực chất là nhiễm nấm candida albicans. Do chân tay ngâm trong nước nhiều, luôn ẩm ướt nên nấm dễ xâm nhập. Lúc đầu là những đám da chết màu trắng, bên dưới là lớp da đỏ hồng, đau rát và ngứa ngáy. Nếu không điều trị, vết loét lan rộng, sưng đau làm đi lại khó khăn.

Hai bệnh thường gặp nữa là bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết. Bệnh tay chân miệng xảy ra ở trẻ nhỏ và có khả năng lây lan nhanh nên dễ trở thành dịch. Bệnh lây qua chất tiết mũi miệng, phân hay nước bọt của trẻ. Hiện nay, bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vaccin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên biện pháp phòng bệnh tốt nhất là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước, sau khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Ăn chín, uống nước đun sôi để nguội và khử khuẩn môi trường.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh, sau đó truyền qua người lành. Bệnh hay gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới mười tuổi. Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao liên tục không có thuốc nào hạ sốt được, nổi chấm xuất huyết dưới da, sau đó chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ói kèm đau bụng. Trường hợp nặng hơn, trẻ thường biến chứng trụy tim mạch, sốc, xuất huyết tiêu hóa hay xuất huyết đường tiết niệu.

Ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch vào mùa mưa từ tháng sáu đến tháng mười. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccin phòng bệnh nên bệnh sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn, thậm chí biến chứng nặng và tử vong cho trẻ em.

Cách phòng bệnh tốt nhất là thường xuyên diệt muỗi và lăng quăng, phòng chống muỗi đốt cho trẻ, mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày. Khi thấy trẻ sốt cao dai dẳng, li bì, chảy máu cam cần đem đi bệnh viện ngay.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 454

Ý Kiến bạn đọc