XEM BÁO GIẤY
Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh lậu

Hiện nay, bệnh lậu đang có chiều hướng gia tăng trong giới trẻ do sinh hoạt tình dục bừa bãi. Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục cho cả nam và nữ. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng và cổ họng. Ở nữ giới, bệnh lậu cũng gây nhiễm trùng cổ tử cung.

Bệnh lậu thường gặp nhất khi quan hệ tình dục bừa bãi. Nhưng trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh lậu trong khi sinh và thường ảnh hưởng đến mắt.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng phổ biến. Người bệnh thậm chí không biết rằng đang bị nhiễm bệnh. Hạn chế tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Benh-lau

Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng lậu không gây ra triệu chứng gì đặc biệt.

Các dấu hiệu ở nam giới bao gồm tiểu buốt, đầu dương vật ra mủ, sưng đau tinh hoàn. Dấu hiệu ở phụ nữ bao gồm chảy mủ âm đạo, tiểu đau rát, xuất huyết âm đạo giữa chu kỳ, đau bụng hay đau vùng chậu.

Bệnh lậu cũng ảnh hưởng đến trực tràng. Các dấu hiệu lậu trực tràng bao gồm ngứa hậu môn, chảy mủ trực tràng và căng cơ trong lúc đi tiêu.

Bệnh lậu cũng ảnh hưởng đến mắt, gây ra đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng, và chảy mủ từ một hay hai mắt. Bệnh lậu cũng ảnh hưởng đến cổ họng. Dấu hiệu nhiễm trùng cổ họng do lậu bao gồm đau họng và sưng hạch cổ.

Nếu nhiều khớp bị nhiễm vi khuẩn lậu, các khớp thường sưng, đỏ, nóng và đau đớn.

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vi trùng bệnh lậu truyền từ người này sang người khác trong quá trình quan hệ tình dục, bao gồm cả đường miệng, đường hậu môn hay đường âm đạo.

Bệnh lậu dẫn đến các biến chứng như vô sinh ở phụ nữ. Bệnh lậu lan đến tử cung và ống dẫn trứng, gây viêm vùng chậu, nguy cơ biến chứng trong thai kỳ và vô sinh.

Bệnh lậu gây vô sinh ở nam giới do viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

Vi khuẩn gây ra bệnh lậu lan truyền qua mạch máu và lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các khớp.

Bệnh lậu làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh suy giảm miễn dịch HIV / AIDS.

Trẻ sơ sinh bị bệnh lậu từ mẹ trong khi sanh có thể bị mù, lở loét da và nhiễm trùng.

Để xác định vi khuẩn lậu hiện diện trong cơ thể người bệnh, thầy thuốc cho xét nghiệm nước tiểu giúp xác định vi khuẩn trong niệu đạo. Hiện nay có phương pháp xét nghiệm nhanh tìm vi khuẩn lậu. Thầy thuốc dùng tăm bông phết cổ họng, niệu đạo, âm đạo hay trực tràng để tìm vi khuẩn lậu trong phòng thí nghiệm.

Bệnh lậu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là bệnh chlamydia và HIV thường đi kèm theo bệnh lậu. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, thầy thuốc thường cho làm xét nghiệm thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục này. Do những chủng kháng Neisseria gonorrhoeae đang nổi lên, Bộ Y tế cho rằng bệnh lậu không biến chứng chỉ nên điều trị với kháng sinh ceftriaxon tiêm kết hợp với kháng sinh uống azithromycin hay doxycyclin. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng gemifloxacin uống hay gentamicin tiêm kết hợp với azithromycin uống cũng rất thành công trong điều trị bệnh lậu. Thầy thuốc khuyên nên điều trị bệnh lậu cho cả người bạn tình, ngay cả khi không có dấu hiệu gì vì người bệnh có thể bị nhiễm lại nếu người bạn tình không được điều trị. Trẻ sinh ra từ bà mẹ bị bệnh lậu được dùng thuốc ngay sau khi sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng mắt do lậu, trẻ sơ sinh cần được điều trị bằng kháng sinh mạnh.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 459

Ý Kiến bạn đọc


Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh lậu

Gần đây, cuộc sống ăn chơi phóng túng của một bộ phận giới trẻ làm bùng phát các bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu và bệnh giang mai. Điều nguy hiểm là có phòng khám Trung Quốc quảng cáo ngon ngọt khiến cho nhiều bạn trẻ vì mắc cỡ mà tiền mất tật mang, đã không hết bệnh còn tốn cả mấy chục triệu đồng. Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng do một loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục, ảnh hưởng trên niệu đạo, trực tràng hay cổ tử cung ở phụ nữ. Trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh lậu nếu người mẹ mắc bệnh sẵn và ảnh hưởng đến mắt trẻ gây mù mắt. Kiêng quan hệ tình dục, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục và giữ chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh.

Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe

Các dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới bao gồm tiểu đau, có mủ đầu dương vật, sưng đau tinh hoàn. Ở phụ nữ thường thấy tiểu đau, chảy máu sau giao hợp và đau bụng âm ỉ. Bệnh lậu cũng ảnh hưởng đến trực tràng gây ngứa hậu môn, chảy mủ trực tràng, ra máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh. Bệnh lậu gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy mủ hai mắt. Vi khuẩn lậu tấn công các khớp gây sưng đỏ và đau khi di chuyển.

Bệnh lậu do vi khuẩn song cầu có hình hạt cà phê Neisseria gonorrhoea truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hay âm đạo. Nếu không điều trị hay điều trị không đúng, không đủ liều, sau 2 tháng bệnh chuyển sang giai đoạn lậu mãn tính với rất ít dấu hiệu như tiểu hơi gắt, có ít dịch tiết ra niệu đạo nhưng gây rất nhiều biến chứng như hẹp niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, viêm mào tinh hoàn và vô sinh. Vì vậy vấn đề chẩn đoán sớm và điều trị đúng phác đồ là rất quan trọng.

Bệnh lậu không được điều trị có thể lây lan vào trong các ống dẫn trứng và tử cung, gây ra bệnh viêm vùng chậu, nguy cơ biến chứng sảy thai và vô sinh. Bệnh lậu còn làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh Chlamydia và HIV nên khi mắc bệnh lậu, thầy thuốc khuyên nên xét nghiệm cả các bệnh lây qua đường tình dục khác.

Để định bệnh, thầy thuốc cho xét nghiệm nước tiểu tìm vi khuẩn trong niệu đạo, phết niệu đạo, âm đạo hay trực tràng tìm vi khuẩn lậu. Đối với phụ nữ, người ta chế sẵn một bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà cho bệnh lậu để tự kiểm tra và gửi đến phòng thí nghiệm. Bác sĩ thường khuyên người bệnh nên kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như bệnh nhiễm Chlamydia, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà và HIV cho cả hai vợ chồng và người bạn tình.

Thầy thuốc điều trị người mắc bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh. Do có nhiều chủng vi khuẩn kháng thuốc nên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng cần điều trị bệnh lậu không biến chứng với thuốc kháng sinh ceftriaxon (Rocephin) tiêm liều duy nhất, kết hợp với một trong hai thuốc azithromycin hay doxycyclin bằng đường uống. Với người bệnh lậu mãn tính, cần kéo dài thời gian điều trị lên một tuần.

Một số nghiên cứu cho thấy thuốc gemifloxacin uống hay thuốc gentamicin tiêm, kết hợp với azithromycin uống cũng rất hiệu quả trong điều trị bệnh lậu ở người dị ứng với ceftriaxon. Vợ chồng hay người bạn tình cũng nên đi xét nghiệm và điều trị bệnh lậu ngay cả khi không hề có dấu hiệu gì vì nếu không, hai người dễ dàng lây qua lây lại, không thể nào chữa dứt được.Trẻ sơ sinh cần dùng một loại thuốc nhỏ mắt ngay sau khi sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và nếu lỡ lây bệnh cũng cần điều trị bằng thuốc kháng sinh thích hợp.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 414

Ý Kiến bạn đọc