Thầy thuốc Văn nghệ

Bệnh còng lưng

Bệnh còng lưng xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở phụ nữ lớn tuổi. Còng lưng liên quan đến tuổi già thường do yếu xương sống. Các loại còng lưng khác xuất hiện ở trẻ sơ sinh hay thiếu niên do dị tật cột sống bẩm sinh. Bệnh còng lưng nặng gây đau và biến dạng cơ thể.

Bệnh còng lưng nhẹ không có dấu hiệu gì đáng chú ý. Nhưng một số người bị đau lưng và cứng khớp ngoài dấu hiệu cột sống cong bất thường.

Xương đốt sống tạo thành cột sống trông giống như các trụ xếp chồng lên nhau. Bệnh còng lưng xảy ra khi đốt sống lưng trở thành cong quá mức. Xương sống gãy có thể dẫn đến chứng cong cột sống. Loãng xương nặng có thể gây cong cột sống. Loãng xương phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi và những người dùng corticoid trong thời gian dài. Đĩa sống mềm hoạt động như chất đệm giữa đốt sống. Theo tuổi tác, những đĩa này khô và co lại làm trầm trọng thêm bệnh còng lưng. Dị tật bẩm sinh do xương sống không phát triển đúng cách trước khi sinh có thể gây ra chứng còng lưng. Ung thư cột sống có thể làm suy yếu đốt sống và làm cho dễ bị gãy xương và còng lưng.

So-514--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Benh-cong-lung---Anh-1

Ngoài việc gây đau lưng, chứng còng lưng có thể gây ra khó thở. Còng lưng làm các cơ lưng yếu và khó thực hiện các nhiệm vụ như đi bộ và ra khỏi ghế. Đường cong cột sống cũng gây khó khăn cho việc nhìn lên trên hay lái xe.

Bệnh còng lưng nặng gây ra các vấn đề như trào ngược dạ dày và khó nuốt.

Đối với những người lớn tuổi, hình ảnh còng lưng dẫn đến mặc cảm và cô lập xã hội.

Để xác định bệnh còng lưng, thầy thuốc tiến hành khám sức khỏe toàn diện bao gồm kiểm tra chiều cao.

Thầy thuốc yêu cầu uốn cong về phía trước trong khi nhìn xương sống từ bên hông. Thầy thuốc khám thần kinh để kiểm tra phản xạ và sức mạnh cơ bắp. Thầy thuốc cho chụp X quang hay chụp cắt lớp CT. Trong chụp cắt lớp CT, người bệnh nằm trên mặt bàn và được đưa vào một đường hầm hình tròn có các tia X chiếu rọi xung quanh. Tia X có thể xác định mức độ cong và phát hiện dị tật của đốt sống. Thầy thuốc cũng cho chụp cộng hưởng từ MRI. Trong kỹ thuật này, người ta sử dụng sóng vô tuyến và cục nam châm cực mạnh để lấy được hình ảnh rõ nét của xương sống. Kỹ thuật chụp MRI có thể phát hiện nhiễm trùng hay các khối u cột sống ở giai đoạn sớm nhất.

Thầy thuốc kiểm tra thần kinh để xác định xem các xung thần kinh di chuyển giữa tủy sống và tứ chi như thế nào. Thầy thuốc cũng xét nghiệm mật độ xương để xem mức độ loãng xương.

Điều trị còng lưng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Ở mức độ nhẹ, thầy thuốc đề nghị dùng thuốc giảm đau như cetamol, ibuprofen hay naproxen.

Thầy thuốc cho dùng thuốc trị loãng xương giúp ngăn ngừa gãy xương làm cho chứng còng lưng trở nên tệ hơn.

Các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện sự linh hoạt của cột sống và giảm đau lưng.

Trẻ em bị bệnh còng lưng bẩm sinh có cách ngăn tiến triển của bệnh bằng cách đeo nẹp cơ thể trong khi xương đang phát triển.

Phẫu thuật được khuyến cáo khi bệnh còng lưng trở nên nghiêm trọng. Các thầy thuốc phẫu thuật chèn miếng xương giữa các đốt sống và buộc các đốt sống cùng với kim loại cho đến khi cột sống chữa lành.

Để giúp duy trì mật độ xương tốt, thầy thuốc khuyên người bệnh nên ăn một chế độ ăn giàu canxi và vitamin, tránh rượu bia, thuốc lá.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 514

Ý Kiến bạn đọc